Dauphine สเตจ 7: คอนทาดอร์คนเก่ากลับมาแล้ว?

นับเป็นเวลาหลายปีที่อัลเบอร์โต คอนทาดอร์ อดีตแชมป์เก่าตูร์ เดอ ฟรองซ์สองสมัยไม่สวมเสื้อผู้นำเวลารวมสีเหลืองตั้งแต่กลับมาลงแข่งหลังรับโทษแบน แต่เมื่อคืนนี้ในไครทีเรียม ดู ดอฟิเน เขาก็ทำได้สำเร็จด้วยการโจมตีคริส ฟรูมและทิ้งห่างกว่า 20 วินาทีคว้าเสื้อเหลืองมาครองได้สำเร็จ

เวสตราขโมยซีน

สเตจเมื่อวานถือเป็น Queen Stage หรือสเตจที่ยากที่สุดในรายการปีนี้ เป็นอีกครั้งที่เบรคอเวย์คว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ Katusha เปิดเกมที่ตีนเขาลูกสุดท้ายนำโดยยูริ โทรฟิมอฟและอีกอร์ ซิลิน ทั้งคู่ทำเวลาห่างกลุ่ม peloton ได้ร่วม 5 นาที และดูชัดเจนแล้วว่าน่าจะเก็บแชมป์สเตจได้เป็นครั้งที่ 3 ทว่าลีเว เวสตร้า (Astana) กลับแซงสวนขึ้นมาที่ 100 เมตรสุดท้ายหน้าเส้นชัยบนยอดเขา ตัดหน้า Katusha เก็บแชมป์ที่นาทีสุดท้าย เซอร์ไพรส์ทั้งโทรฟิมอฟและซิลิน

Criterium Dauphine Libere 2014  stage -7

ส่วนในกลุ่มตัวเต็ง GC เราก็ได้เห็นแอคชันสุดเดือดไม่แพ้กันเมื่ออัลเบอร์โต คอนทาดอร์ตัดสินใจกระชากหนีคริส ฟรูมที่ 1 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ทิ้งระยะห่างได้ร่วม 20 วินาที ถึงแม้ฟรูมจะมีเพื่อนร่วมทีมคอยช่วยอยู่ 2 คนแต่ก็ไม่สามารถตั้งความเร็วไล่จับคอนทาดอร์ได้ ต้องยิงขึ้นมาเอง ฟรูมซึ่งบาดเจ็บอยู่จากการล้มเมื่อวันก่อนทุ่มกำลังสุดชีวิตไล่จับคอนทาดอร์ป้องกันเสื้อผู้นำเวลารวมแต่ก็ทำได้ไม่สำเร็จ ทำให้เวลาตามหลังคอนทาดอร์ในอันดับ GC อยู่ +8 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่ง


พรีวิวสเตจ 8

Stage 8

ถึงคอนทาดอร์จะได้เสื้อเหลืองไปแต่การแข่งขันยังไม่จบครับ สเตจสุดท้ายวันนี้ก็เป็นสเตจภูเขาสุดโหดที่จะตัดสินกันบนยอดเขาอีกเช่นกัน ระยะทางแค่ 130 กิโลเมตรแต่ปีนเขากันกว่า 3,100 เมตร เขาลูกสุดท้ายความชัน เฉลี่ย 6.2-7% ทีระยะทาง 5.9 กิโลเมตร เมื่อรวมกับ Time bonus สำหรับผู้ชนะสามอันดับแรกแล้ว เดาได้เลยว่าจะเป็นแมทช์ล้างตาระหว่างฟรูมและคอนทาดอร์แน่นอน

ภูเขาลูกสุดท้ายวันนี้ ชันทีเดียวแต่เป็นทางขึ้นที่ไม่หวือหวา เหมาะแก่การประลองกำลังกันระหว่างตัวเต็ง
ภูเขาลูกสุดท้ายวันนี้ ชันทีเดียวแต่เป็นทางขึ้นที่ไม่หวือหวา เหมาะแก่การประลองกำลังกันระหว่างตัวเต็ง

สำหรับสเตจนี้ DT คาดว่าทีม Sky คงไม่ปล่อยให้เบรคอเวย์หนีไปได้เพราะทีมต้องการให้ฟรูมเก็บ Time bonus ((10-6-4 วินาทีสำหรับสามคนแรกที่เข้าเส้นชัย)) จากการคว้าแชมป์สเตจเพื่อเฉือนเอาชนะคอนทาดอร์ในกรณีที่ทั้งคู่สลัดกันไม่หลุด หรือถ้าเบรคอเวย์หนีไปได้ ฟรูมก็ต้องทิ้งห่างคอนทาดอร์ให้ได้เกิน 8 วินาทีเพื่อที่จะคว้าแชมป์รายการ ซึ่งดูแล้วไม่ใช่เรื่องงายจากฟอร์มคอนทาดอร์ที่ดีไม่แพ้ฟรูมครับ แชมป์รายการนี้สำคัญสำหรับทีม Sky ถึงแม้ฟรูมจะได้แชมป์มาสองสเตจแล้วแต่การพ่ายให้กับคอนทาดอร์ในวันสุดท้ายนั้นน่าจะมีผลด้านจิตวิทยาต่อฟรูมค่อนข้างมากทีเดียว เป็นสเตจที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *