Dauphine Update: Sanchez คว้าเสตจ 7 (สักที), พรีวิวเสตจ 8!

ย้อนรอยเสตจ 7: เสตจ 7 เมื่อวานนี้ดูเผินๆ ทีแรกเหมือนจะเป็นวันของกลุ่ม breakaway กว่า 20 คน แต่ด้วยภูเขาสูงชันหลายต่อหลายลูกดูดพลังกลุ่มหนีจนเกลี้ยง และไหนเหล่าทีมตัวเต็งต่างช่วยกันตั้งความเร็วไล่กวดก่อนจะขึ้นเขา Col du Noyer กลุ่มหนีประจำวันก็โดนรวบไปทีละคนสองคนจนหมดเกลี้ยง ทว่าความสนุกอยู่ที่ยอดเขา Col du Noyer ครับที่เราได้เห็นตัวเต็งหลายคนพยายามจะหนีให้หลุดพ้นเงื้อมมือ Team Sky ทั้ง Valverde และ Rodriguez ต่างปล่อยกันคนละหมัด…แต่สุดท้ายก็ไม่รอดเพราะเจอ Alberto Contador เปลี่ยนหน้าที่จากหัวหน้าทีมขึ้นมายืนโยกลากให้ Michale Rogers ซึ่งในที่สุด Rogers ก็ขึ้นมาติดโพเดียมเป็นอันดับสามรองจาก Froome และ Ritchey Porte

ที่ปลาย Col du Noyer ในจุดที่ชันที่สุดเป็น Samuel Sanchez (Euskatel) ที่ยิงสะบัดหนีกลุ่มจนหลุด มีเพียง Jacob Fulgsang (Astana) พอตามมาได้ ทั้งสองคนอาศัยจังหวะลงเขา 6 กิโลเมตรทิ้งห่าง peloto ได้เกือบสามสิบวินาที มากพอที่จะหลุดไปคว้าแชมป์เสตจ ทั้งสองขึ้นเขาลูกสุดท้ายระดับ Category 3 ไปด้วยกัน หลายครั้งที่ Sanchez ดูเหนื่อยจนเกือบจะเกาะล้อ Fulgsang ไม่ทัน แต่ก็ตามมาได้จนหน้าเส้นชัยและเปิดสปรินต์เก็บเอาชัยชนะกลับบ้านไป ถือว่าเป็นชัยชนะครั้งที่สองในปีนี้ของทีม Euskatel ที่ผลงานแย่มาตลอด และครั้งนี้เป็นชัยชนะแรกในรายการระดับ World Tour ด้วยครับ น่าจะสร้างกำลังใจให้เพื่อนร่วมทีมได้เยอะทีเดียว

“I’ve suffered a lot, especially in the last three kilometres,” Sanchez said. “Fuglsang was very strong but I gave everything I had to beat him at the end. It’s going to be wonderful for Euskaltel to start the Tour de France with this prestigious victory. Personally, I won’t take part in the Tour. I need to take a rest. It means a lot to me and the team to win at the Dauphiné.”

Video Highlight

 

Preview เสตจ 8

http://www.letour.fr/PHOTOS/CDD/2013/800/PROFIL.jpg

เส้นทางวันนี้ระยะทาง 155 กิโลเมตรและปีนเขากันราวๆ 3700 เมตรครับ ภูเขาส่วนใหญ่อยู่ตรงปลายเสตจ เส้นชัยเป็นเขาระดับ Categroy 1 ซะด้วย สังเกตจากรูปโปรไฟล์ตั้งแต่ช่วงกลางเสตจนั้นเป็นทางขึ้นเขาแบบซึมๆ 2-5% ยาวเกือบสี่สิบกิโลเมตร ซึ่งน่าจะตัดแรงขาได้ดีทีเดียว พ้นเนินซึมนักปั่นก็ต้องเจอ Col de Vars ความชันสูงสุด 15%! (Cat 1) ยาวเกือบสิบกิโลเมตร

เส้นชัยนั้นก็ง่ายกว่านิดนึงเป็น Cat 1 เหมือนกันครับ แต่ความชันค่อนข้างคงที่ ไม่มีจุดไหนที่ดูจะกระชากให้ใจหาย แต่ก็น่าจะยากพอให้ตัวเต็งได้ซัดกันสนุกๆ เขาลูกสุดท้ายนี้น่าจะเหมาะกับ Contador ครับ แต่ Movistar และ Kathusha คงไม่ปล่อยให้กลุ่มหนีหรือคู่แข่งคนอื่นๆ หลุดไปได้ง่ายๆ เช่นกัน ถ้า Froome ไม่ป่วยหรือหม้อน้ำแตก ก็คงไม่พ้นแชมป์รายการแน่นอน

stage 8 dauphine

ถ่ายทอดสดเริ่ม 18:00-20:00 เหมือนเคยครับ ลิงก์ถ่ายทอดดูได้จากหน้าโฮมเพจ

[divider]อันดับ GC ปัจจุบัน [/divider]

1 Christopher Froome (GBr) Sky Procycling 25:00:13
2 Richie Porte (Aus) Sky Procycling 0:00:51
3 Michael Rogers (Aus) Team Saxo-Tinkoff 0:01:37
4 Daniel Moreno Fernandez (Spa) Katusha 0:01:47
5 Daniel Navarro Garcia (Spa) Cofidis, Solutions Credits 0:01:49
6 Jakob Fuglsang (Den) Astana Pro Team 0:02:04
7 Stef Clement (Ned) Blanco Pro Cycling Team 0:02:32
8 Alejandro Valverde Belmonte (Spa) Movistar Team 0:02:47
9 Rohan Dennis (Aus) Garmin-Sharp 0:02:48
10 Alberto Contador Velasco (Spa) Team Saxo-Tinkoff 0:02:56
11 Rein Taaramae (Est) Cofidis, Solutions Credits 0:03:21
12 Samuel Sanchez Gonzalez (Spa) Euskaltel-Euskadi 0:03:45
13 Laurens Ten Dam (Ned) Blanco Pro Cycling Team 0:03:49
14 Michal Kwiatkowski (Pol) Omega Pharma-Quick Step
15 Alexandre Geniez (Fra) FDJ 0:05:10

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *