เดวิด มองคูตีเอ – บุคคลในความทรงจำ

“The man who never dope.”

ช่วงนี้แอดมินกำลังอ่านหนังสือของฟรูมอยู่ ในจิโรติดาเลีย (ทัวร์ออฟอิตาลี) ที่ฟรูมลงแข่งเป็นครั้งแรก เขาเบรคอเวย์ออกไปกับเดวิด มองคูตีเอ (David Moncoutié) ซึ่งเป็นนักปั่นชาวฝรั่งเศสสังกัด Cofidis มองคูตีเออาจจะไม่ใช่คนที่เราคุ้นเคยสักเท่าไร แต่เชื่อว่าถ้าใครตามการแข่งจักรานมาสัก 3-4 ปีอาจจะพอได้ยินถึงเขาบ้าง ฟรูมพูดถึงมองคูตีเอได้น่าสนใจผมเลยไปค้นข้อมูลเพิ่มเติมมาเล่าให้ฟัง เพราะว่าเขาเป็นนักปั่นที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ต่างกับคนอื่นๆ พอสมควร

มองคูตีเอตีเป็นนักปั่นที่ต่างกับโปรคนอื่นๆ ทั้งหมดโดยสิ้นเชิงตรงที่เขาลงปั่นจักรยานเพื่อความสนุก ไม่ใช่เพื่อแข่งขันหรือแย่งชิงชัยชนะกับใคร ว่ากันง่ายๆ เขาปั่นจักรยานเหมือนพวกเรา weekend warriror ที่เน้นความสนุกไว้ก่อนเหมือนงานอดิเรกอันโปรดปราน มองคูตีเอไม่ได้เริ่มชีวิตโปรตั้งแต่เด็กเหมือนนักปั่นชาวฝรั่งเศสคนอื่นๆ เริ่มปั่นครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปีบนจักรยานเสือหมอบราคาถูก ก๊อกแก๊ก ไปปั่นกับเพื่อนที่มีรถไฮเอนด์เต็มไปหมดแต่เมื่อถึงเนินลูกสำคัญ มองคูติเอทิ้งทุกคนห่างเป็นทุ่ง จนคนรอบตัวช่วยสนับสนุนให้เขาเริ่มต้นเดินทางสายนักปั่นอาชีพ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของ #วิถีโปร

ถึงเขาจะมีความสุขในการแข่งระดับสูงสุด แต่ในสนามแข่งที่ทุกคนแก่งแย่งชิงชัยกันเป็นเรื่องปกติมันก็ทำให้เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นคนมีฝีมือแต่กลับไม่ใช้มันให้เต็มที่และไม่ทะเยอทะยาน มองคูตีเอไม่เถียงแต่เขาบอกว่าขอเลิกปั่นดีกว่าถ้าไม่สามารถแข่งได้แบบที่เขาชอบ ความฝันของมองคูตีเอคือคว้าแชมป์สเตจภูเขาในตูร์ เดอ ฟรองซ์ให้ได้สักครั้งสองครั้ง (และเขาก็ทำได้จริง ได้แชมป์ตูร์มาสองสเตจ และหนึ่งในสเตจนั้นได้มาในวันชาติฝรั่งเศสเสียด้วย)

เขาเป็นบุคคลที่ค่อนข้างสันโดษ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร แม้สปอนเซอร์จะเอาอุปกรณ์ใหม่ๆ มาให้ทีมได้ทดลองในขณะที่เพื่อนร่วมทีมคนอื่นตื่นเต้นฮือฮา เขากลับบอกว่าผมขี่อะไรก็ได้ตราบที่เขาปั่นแล้วยังยิ้มได้

หลายคนอาจจะจำได้ว่าทีม Cofidis เคยโดนจับโด๊ปทั้งทีม แต่มองคูตีเอเป็นส่วนน้อยของทีมที่ไม่มีส่วนรวม และโปรชาวฝรั่งเศสแทบทุกคนเชื่อสนิทใจว่าเขาไม่เคยเกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้นมองคูตีเอรู้ดีว่าคู่แข่งนั้นหาทางลัดสู่ความสำเร็จ แต่เขากลับไม่รู้สึกกดดัน เพราะเขาเลือกแข่งด้วยวิถีของเขาเอง วันไหนแรงดีก็ออกไปสู่ในเบรคอเวย์จนได้แชมป์สเตจ วันไหนไม่ไหวก็ไปอยู่กับกลุ่มท้าย ไม่ได้เดือดร้อนอะไร ถึงจะไม่ได้ผล GC ดีมากมายในรายการใหญ่ แต่มันก็ทำให้เขาไม่ต้องทนแรงกดดันจากนักปั่นระดับ Top 10 ที่โด๊ปกันเกือบทุกคน เขารู้ดีว่าเขาตามไม่ไหวหรอก และเขาก็ไม่เคยแคร์

ด้วยผลงาน GC เด่นๆ ทำให้ทีมใหญ่ๆ เสนอค่าตัวให้มากมายแต่เขาไม่เคยย้ายจากทีม Cofidis เพราะเป็นทีมเดียวที่ให้อิสระในการปั่นแบบที่เขาต้องการ มองคูตีเอตีใช้ชีวิตกับ Cofidis ถึง 15 ปีเต็ม เป็นโปรทีมเดียวที่เขาเคยสังกัด

ผลงานที่ดีที่สุดของเดวิด มองคูตีเอคือเป็นแชมป์จ้าวภูเขาใน Vuelta a Espana ถึง 3 สมัยและได้แชมป์ 4 สเตจในรายการเดียวกัน ปัจจุบันเขาอายุ 39 ปีและถอดคลีตแขวนจักรยาน รีไทร์แล้ว

ผลงานสำคัญ

Screen Shot 2557-06-18 at 10.07.41 AM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *