ทีม Dimension Data ได้เลื่อนขึ้นดิวิชัน 1

เป็นไปตามคาดการณ์ครับสำหรับข่าวนี้ เย็นวันนี้ UCI หรือสหพันธ์จักรยานนานาชาติประกาศให้ทีม Dimension Data หรืออดีตทีม MTN-Qhubeka ได้เลื่อนขึ้นไปอยู่ดิวิชัน 1 UCI WorldTour จากเดิมที่ทีมอยู่ดิวิชัน 2 UCI Pro Continental

เมื่อราวสองสัปดาห์ก่อนทาง UCI ได้เชิญให้ทีม Dimension Data เข้าไปเจรจาเพื่อประเมิณว่าทีมผ่านเกณฑ์การคัดเลือกให้ขึ้นมาอยู่ดิวิชัน 1 ได้หรือเปล่า ตลอดทั้งฤดูกาล 2015 ทีมในดิวิชัน 1 มีเพียง 17 ทีมจากโควต้าทั้งหมด 18 ทีม การเลื่อนระดับครั้งนี้หมายความว่าทีมผ่านการประเมิณทั้งในด้านการบริหาร การเงิน และความพร้อมของนักกีฬา

ปลายฤดูกาล 2015 ทีม MTN-Qhubeka ได้จ้างนักปั่นชื่อดังเพิ่มหลายคนทั้ง มาร์ค คาเวนดิช และมาร์ค เรนชอว์ คู่สปรินเตอร์ชื่อดังจาก Etixx-Quickstep และเบอร์นาร์ด ไอเซิล นักปั่นมากประสบการณ์จากทีม Sky มาเสริมทัพ พร้อมทั้งได้สปอนเซอร์ใหม่อย่าง Dimension Data บริษัทเทคโนโลยีจากแอฟริกาใต้และบริษัท Deloitte เข้ามาช่วยสนับสนุนด้านการเงิน

นอกจากการเลื่อนระดับชั้นแล้ว ทีมยังประกาศว่าจะสร้างทีมใหม่อีกทีมในระดับ Continental (ดิวิชัน 3) เพื่อสนับสนุนนักปั่นแอฟริกาโดยเฉพาะ โดยทีมจะมีฐานปฏิบัติการที่อิตาลี เพื่อให้นักปั่นแอฟริกาได้มีประสบการณ์การแข่งในสนามยุโรป ซึ่งหากผลงานเข้าตาก็อาจจะได้เลื่อนชั้นมาอยู่กับทีม Dimension Data ในระดับดิวิชัน 1

การเลื่อนระดับชั้นของทีม Dimension จัดว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการจักรยานแอฟริกา เพราะเป็นครั้งแรกที่ทีมจากทวีปแอฟริกาได้แข่งขันในระดับสูงสุดในวงการจักรยานอาชีพ ถึงทีมจะตั้งมาได้ร่วม 7 ปี แต่ก็มีผลงานมากขึ้นในช่วงสองฤดูกาลที่ผ่านมา เข้าแข่งแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกในสนาม Vuelta 2014 และคว้าแชมป์สเตจใน Tour de France 2015

การได้เป็นทีมระดับดิวิชัน 1 หมายความว่าทีมจะได้รับเชิญให้ลงแข่งรายการระดับ WorldTour ทุกสนาม ไม่ว่าจะเป็นแกรนด์ทัวร์ทั้ง 3 รายการและสนามคลาสสิคระดับ Monument ทั้ง 5 รายการ

ผู้อำนวยการทีมดั๊ก ไรเดอร์ กล่าวว่า “นี่เป็นครั้งแรกที่ทีมจากทวีปแอฟริกาจะได้ลงแข่งในระดับสูงสุด ทีมเราและพาร์ทเนอร์ยินดีกับข่าวนี้มากครับ กว่าจะขึ้นมาระดับนี้ได้ เราต่อสู้กันมานานและทำงานกันหนักมาก ไม่ว่าจะเป็นนักปั่นของเราที่พยายามทำผลงานมาตลอด และความร่วมมือจากสปอนเซอร์และพาร์ทเนอร์อย่าง Dimension Data, Deloitte, Cervelo, Rotor, Sapinda และ Enve  ทุกคนเชื่อว่าทีมเราจะต้องไปถึงจุดสูงสุดได้ ในฐานะทีมระดับ UCI WorldTour เราเชื่อว่าเราจะสามารถต่อยอดเป้าหมายของมูลณิธิ Qhubeka ที่อยากให้โอกาสกับทุกคนด้วยการบริจาคจักรยานได้ดียิ่งกว่าเดิมครับ”

Via: Teammtnqhubeka Official Homepage

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *