Dimension Data จะได้เลื่อนขึ้นดิวิชัน 1 ในฤดูกาล 2016?

ข่าวที่ว่าทีม MTN-Qhubeka/ Dimension Data จะได้เลื่อนดิวิชันดูท่าจะเป็นจริงเร็วๆ นี้ครับ เมื่อคณะกรรมการไลเซนส์จาก UCI นัดประชุมกับทีมเพื่อพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการเลื่อนดิวิชันของทีม โดยทีมจะเข้าประชุมกับทางคณะกรรมการในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

ปัจจุบันมีทีมระดับดิวิชัน 1 (UCI World Tour) อยู่ทั้งหมด 17 ทีม ซึ่งปกติแล้ว UCI มีโควต้าให้ 18 ทีม 1 ทีมที่หายไปนั้นมาจากการยุบรวมตัวของทีมดิวิชัน 1 สองทีมในช่วงสิ้นฤดูกาล 2014 (Cannondale Procycling และ Garmin-Sharp) ทาง UCI อยากให้มีทีมดิวิชัน 1 ครบทั้ง 18 ทีม

ทีมดิวิชัน 1 จะได้รับบัตรเชิญให้เข้าแข่งในสนามระดับแกรนด์ทัวร์ทุกรายการ รวมถึงสนามคลาสสิคและสนามแข่งทรงเกียรติรายการอื่นๆ ตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ทีมลงแข่งในระดับสูงสุดแล้ว การเป็นทีมดิวิชัน 1 ก็มีประโยชน์ต่อสปอนเซอร์ทีมด้วยเพราะทีมจะได้โชว์ตัวบ่อยครั้งกว่าทีมดิวิชัน 2 และ 3

ไบรอัน คุ๊กสัน ประธาน UCI กล่าวว่า “สถานการณ์ตอนนี้คือเรามีทีมดิวิชัน 1 อยู่ 17 ทีม และในกฏของ UCI เราสามารถเชิญให้ทีมดิวิชันสองขึ้นมาเป็นดิวิชัน 1 ได้ถ้าทีมผ่านเกณฑ์ต่างๆ ที่เรากำหนด ตอนนี้ทีมที่เรากำลังคุยอยู่คือ MTN-Qhubeka / Dimension Data”

“ผมหวังว่าทีมจะผ่านการประเมิณ ทีม MTN มีผลงานที่ดีมากตลอดฤดูกาล 2015 และทีมเองก็ได้เซ็นสัญญารับนักปั่นเก่งๆ มาหลายคน ดูพร้อมที่จะแข่งในระดับสูงสุด แต่สุดท้ายการตัดสินใจเป็นของคณะกรรมการไลเซนส์ครับ” 

อย่างไรก็ดี ถึงแม้จะมีการนัดประชุมระหว่างคณะกรรมการกับทีม ก็ใช่ว่าทีมจะได้เลื่อนดิวิชันอย่างแน่นอน โดยปกติแล้วในกรอบของ UCI การเลื่อนดิวิชันนั้นไม่ใช่แค่การเก็บคะแนนให้ได้มากกว่าทีมคู่แข่งเพียงอย่างเดียว แต่ทีมต้องผ่านการประเมิณด้านงบการเงินและด้านจริยธรรมด้วย

ผู้อำนวยการทีม MTN/Dimension Data ดั๊ก ไรเดอร์ก็ไม่แน่ใจว่าทีมตัวเองจะผ่านการประเมิณหรือเปล่า “ผมไม่รู้ว่ามีทีมอื่นที่ UCI เรียกไปประเมิณด้วยหรือเปล่า มันอาจจะมี อย่าง Europcar เขาก็ได้สปอนเซอร์ใหม่แล้ว และก็ดูพร้อมจะเลื่อนดิวิชันด้วยเหมือนกัน ตอนนี้ยังไม่มีอะไรแน่นอนครับ เราทำได้แค่เตรียมตัวให้พร้อมที่สุด”

ปีนี้ MTN-Qhubeka มีผลงานดีที่สุดตั้งแต่ที่ทีมก่อตั้งมาร่วม 7 ปี ทีมได้รับเชิญให้ลงแข่ง Tour de France เป็นครั้งแรกและเก็บผลงานแชมป์สเตจ 1 ครั้ง ได้ครองเสื้อเจ้าภูเขาหลายวัน และจบการแข่งขันด้วยอันดับ 5 ในประเภทเวลารวมทีม และยังได้แชมป์สเตจในสนาม Vuelta a Espana ด้วย

ช่วงท้ายฤดูกาล ทีมยกระดับโปรไฟล์ด้วยการเซ็นสัญญาจ้างดาวดัง มาร์ค คาเวนดิช และมาร์ค เรนชอว์จากทีม Etixx-Quickstep และเบอร์นาร์ด ไอเซิลจาก Sky และได้ Deloitte มาเป็นสปอนเซอร์ใหญ่อีกหนึ่งราย

Via: Cyclingtips

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *