ดรามาดิสก์เบรค (อีกรอบ)

ถ้าใครเปิดอ่านข่าวจักรยานช่วงเช้าวันนี้(24 กุมภา) จะเห็นว่ามีเรื่องดิสก์เบรคเฉือนรองเท้านักปั่นอย่างน่าหวาดเสียวจนเป็นประเด็นถกเถียงกันอีกรอบครับ

ต้นเรื่องมาจากสนาม Abu Dhabi Tour สเตจ 1 เมื่อวานนี้ ในกิโลเมตรสุดท้ายก่อนการสปรินต์หน้าเส้นชัยที่มาร์ค คาเวนดิชชนะ มีนักปั่นด้านหลังกลุ่มหน้าล้มคว่ำกันหลายคน หนึ่งในนั้นคือโอเวน โดลล์ นักปั่นวัย 23 ปีจากทีม Sky ซึ่งเป็นเจ้าของรองเท้าและเท้าในภาพเปิดเรื่องวันนี้

อีกคนที่อยู่ในสถานการณ์คือมาร์เซล คิทเทล (Quickstep Floors) เจ้าของจักรยานติดดิสก์เบรคคันเดียในเปโลตอง

โดลล์และทีมกล่าวหลังแข่งว่า “รองเท้าของผมโดนบางอย่างเฉือน ผมมั่นใจว่าต้องเป็นดิสก์เบรคแน่ๆ ครับ มันเฉือนเข้าไปในรองเท้าโดนเท้าผม ผมโชคดีที่ไม่ใช่ขา มันเหมือนมีดเลยหละครับคุณว่ามั้ย ผ่ากันเข้าไปตรงๆ เลย ไม่มีอะไรที่จะตัดรองเท้าได้ละครับนอกจากดิสก์ มันอันตรายนะ ผมโชคดีที่ไม่เป็นไรมาก”  (velonews)

1+1 = 2? มีจักรยานติดดิสก์เบรค และมีคนที่มีแผลเหมือนอะไรคมๆ เฉือนก็แปลว่ารอยเฉือนนั้นน่าจะมาจากดิสก์เบรคหรือเปล่า? ประเด็นนี้มีหลายสำนักข่าวตั้งขอสงสัยว่าจริงๆ แล้วโดลล์อาจจะกลิ้งไปโดนรั้วเหล็กข้างทางก็เป็นได้

 

ดิสก์เบรคตัดรองเท้าโดลล์หรือเปล่า?

ลองดูวิดีโอจากมุมสูงกันอีกรอบ

เริ่มจากเปโลตองเลี้ยวหักซ้าย โดลล์และคิทเทลเข้าโค้งมาพร้อมๆ กัน แต่โดลล์ดูจะโดนบีบโดยนักปั่นสองคนที่ขนาบเขาอยู่จนล้อหน้าเกี่ยวกัน โดลล์ล้มลงทางซ้าย คิทเทลที่อยู่ใกล้ๆ เยื้องไปด้านหลังตีลังกาคว่ำล้มข้ามแฮนด์จักรยานตัวเองจนจักรยานเขาลอยกระเด็น

  • ถ้าดูจากมุมนี้จะเห็นว่าจักรยานของคิทเทลไม่น่าจะเข้าไปบาดรองเท้าโดลล์ได้ง่ายๆ เพราะจุดที่เขาล้มห่างจากคิทเทลนิดหน่อย
  • รองเท้าฝั่งที่ขาดนั้นเป็นข้างซ้าย ไม่ใช่ข้างขวา (คิทเทลอยู่ขวามือของเขา และดิสก์เบรคบนจักรยานก็อยู่ทางซ้าย – ไม่น่าจะไปโดนรองเท้าโดลล์ได้?)
  • ดิสก์เบรคที่คิทเทลใช้มีการทำขอบให้มนแล้ว ไม่เหมือนรุ่นก่อนที่ขอบยังคม คำถามคือถึงมนแล้วจะยังเฉือนเข้าหรือเปล่า?
  • Cyclingtips ตั้งขอสังเกตว่า รอยสีน้ำตาลหลังรอยตัดบนรองเท้าโดลล์นั้นไม่น่าจะมาจากจักรยาน หรือไม่ใช่คราบน้ำมันอะไร แต่อาจจะเป็นรอยสนิมจากรั้วเหล็กข้างทางมากกว่า ซึ่งรั้วเหล็กดังกล่าวอาจจะมีจุดที่คมอยู่

 

ยังสรุปไม่ได้ แต่นักปั่นอาชีพเริ่มต่อต้านดิสก์เบรคมากขึ้น

แน่นอนว่าเราปฏิเสธความเห็นของโดลล์ไม่ได้ว่ามันอาจจะเกิดจากดิสก์เบรคจริงๆ ก็ได้ ในจังหวะล้มเขาอาจจะกลิ้งไปใกล้ๆ จักรยานของคิทเทลจนปะทะกันก็เป็นได้ครับ

doul crash

UCI หรือสหพันธ์จักรยานนานาชาติ ผู้คุมกฏต่างๆ ในการแข่งขันจักรยานได้ประกาศว่าจะทำการสืบสวนหาข้อเท็จจริงของกรณีนี้

ในอีกมุมนึง สมาพันธ์นักปั่นอาชีพ (Cyclistes Professionnels Associés) หรือ CPA ได้เรียกร้องก่อนหน้านี้ให้มีการปรับจูนดิสก์เบรค โดยที่ต้องมีขอบดิสก์ที่มน ไม่คม, ต้องให้นักปั่นทุกคนใช้ดิสก์พร้อมกัน, และมีชุดกัน (cover) สำหรับดิสก์เบรค – ซึ่งคำขาดคือ CPA คือต้องมีการบังคับใช้ข้อเรียกร้องทั้งสามอย่าง นักปั่นอาชีพ (ส่วนใหญ่) ถึงจะยอมใช้ดิสก์เบรค

 

UCI ตัวปัญหา

แต่ UCI เห็นต่าง อนุมัติแค่เรื่องดิสก์เบรคขอบมนอย่างเดียวก็เปิดให้มีการทดลองใช้แข่งต่อได้ในฤดูกาลนี้ นั่นหมายความว่า UCI เพิกเฉยต่อความเห็นของสมาพันธ์นักปั่น และหากอุบัติเหตุเมื่อวานเกิดจากดิสก์เบรคจริง ก็เป็นเพราะ UCI ไม่ป้องกันอันตรายตามคำเรียกร้องของนักปั่นนั่นเอง

เช่นนั้นแล้ว ดราม่าเมื่อวานนี้พอจะสรุปประเด็นได้ตามนี้ครับ

  • ไม่สำคัญว่ารองเท้าโดลล์จะโดนอะไรตัด ขอแค่มีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากดิสก์เบรค ก็หมายความว่า UCI เพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องและความปลอดภัยของนักปั่น
  • UCI ควรจะทำตามคำเรียกร้องของนักปั่นก่อนที่จะเปิดให้ทดลองใช้ดิสก์เบรคอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดดราม่าแบบนี้อีกอยู่เรื่อยไปครับ ขอแค่มีการล้มและมีวัตถุหรืออวัยวะที่ถูกอะไรบางอย่างเฉือน ข้อสรุปอย่างแรกจะมาจากดิสก์เบรคทันที

ปล. Velonews ใช้ดิสก์เบรคบนจักรยาน (ที่อยู่บนแท่น) มาเฉือนรองเท้าปั่นดู ปรากฏว่าไม่ขาด แต่ทั้งนี้มันไม่ใช่การเฉือนที่เกิดจากการสปรินต์หน้าเส้นชัยความเร็ว 60kph++ ในระดับอาชีพ เช่นนั้นแล้ววิดีโอนี้คงบอกอะไรไม่ได้มากครับ

อ่านเพิ่มเติม

Cyclingnews: Doull claims Kittel’s ‘lethal’ disc brake bike almost caused serious injury

Cyclingweekly: Owain Doull’s foot and shoes ‘cut by disc brakes’ in Abu Dhabi Tour crash

Cyclingtips: Did a disc rotor slice Owain Doull’s shoe at Abu Dhabi Tour? It’s hard to say

Velonews: Did disc cut Doull? Race footage suggests it didn’t 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *