Video: The 100MPH BIKE

หนังสั้น ‘Experiments in Speed’ ถ่ายทอดความพยายามของ Tom เจ้าของร้านจักรยานสั่งตัด Donhou Bikes ในกรุงลอนดอน ที่อยากทดสอบดูว่าจักรยานสองล้อจะทำความเร็วสูงสุดได้เท่าไรด้วยกำลังคนเพียงอย่างเดียว

ด้วยแรงบันดาลใจจากกลุ่มนักทำลายสถิติความเร็วรถยนต์ Land Speed Record ในช่วงปี 60’s (รถประดิษฐ์ที่ติดไอพ่นจรวดเพื่อทำความเร็วสูงสุด ปัจจุบันความเร็วกว่า 1200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!) Tom ประดิษฐ์จักรยานรุ่นพิเศษเพื่อใช้ทำสถิติความเร็วบนทางราบ

The Land Speed Bike

จักรยานคันนี้มีอีกชื่อว่า The 100MPH Bike หรือจักรยานที่มีท๊อปสปีดสูงถึง 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เขาทำได้อย่างไร? ด้วยประสบการณ์และความเป็นช่างจักรยานสั่งทำมาหลายปี Tom ประดิษฐ์จักรยานคันนี้ด้วยตัวเองครับ เขาเลือกใช้ท่อโคลัมบัส Max เพื่อเพิ่มความ stiffness สูงสุดให้ต้านทานแรงกระทำได้เยอะที่สุด และต้องตัดเว้าบริเวณตะเกียบโซ่ (Chainstay) เพื่อให้ใส่ขาจาน 104 ฟัน (ใหญ่ยังกะฝากาละมัง) ที่สั่งทำพิเศษโดยช่างจาก Royce  จักรยานคันนี้เป็นรถฟิกซ์เกียร์ครับ

อะไหล่ส่วนอื่นๆ Tom ใช้ล้อ ENVE Smart SES แต่ใช้ดิสก์เบรคจาก SRAM/AVID แน่นอนว่าแรงเหวี่ยงโมเมนตัมกับอัตราทดบ้าระห่ำแบบนี้และยิ่งเป็นฟิกซ์เกียร์แล้วเบรคก้ามธรรมดาหยุดไม่ได้ง่ายๆ แน่ๆ ที่สำคัญถ้าใช้ริมเบรคขอบล้อคาร์บอนก็ไหม้จนละลายแน่นอน

ในการทดลองครั้งนี้ Tom และเพื่อนๆ ใช้รถยนต์ที่ติดกล่องดราฟต์ช่วยบังลม ครั้งแรกเป็นการเทสต์ดูว่าจะทำความเร็วได้สูงที่สุดเท่าไร ทีมงานไปทดสอบความเร็วกันที่สนามบินร้างจากสมัยสงครามโลกครั้งที่สองระยะทางประมาณสองไมล์ ซึ่งพอวิ่งจนสุดรันเวย์ก็ทำความเร็วได้ที่ราวๆ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง! (ถ้าล้มมันจะเป็นยังไงนะ…) ครั้งนต่อไป Tom อยากลองปั่นโดยไม่ต้องมีรถยนต์ช่วยบังลมครับ

ทั้ง Donhou bike, Royce และการทดลองสุดโต่งของแกงค์นี้มันเต็มไปด้วยเสน่ห์ข่างกลไสตล์อังกฤษที่ชอบประดิษฐ์ทดลองอุปกรณ์ต่างๆ ใช้เอง เป็นเหตุผลที่จักรยานทำมือจากอังกฤษนั้นมีเอกลักษณ์ไม่แพ้จักรยานจากอิตาลีเลยครับ ต้องดูกันว่าในอนาคต Tom จะไปได้ถึงไหนกับเจ้า Land Speed Bike คันนี้ ถ้าใครสนใจเรื่องการทำลายสถิติความเร็วบนจักรยานแนะนำอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ข้างล่างครับ

Cycling Records (Wikipedia)

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *