Giro Stage 8: Ulissi แอบซุ่ม!

ย้อนรอยสเตจ 8

เป็นอีกครั้งที่ดิเอโก อูลิซซี (Lampre) คว้าแชมป์สเตจในจิโรปีนี้ครับ ตอนแรกผมก็ไม่คิดว่าแกจะขึ้นมาเล่นกับนักไต่เขาอย่างคินทานา อูรานและเอวานส์ได้ สงสัยน้องคนนี้จะมีฤทธิ์มากกว่าที่เราคิด!

สเตจนี้ตอนแรก DT วิเคราะห์ว่าจะเป็นสเตจที่น่าจะเห็นตัวเต็งพยายามแย่งเวลากันสักหน่อยเพื่อไม่ให้เอวานส์นำห่างมากเกินไป แต่กลับกลายเป็นสเตจที่แอบจะกร่อยเล็กน้อย ฮีโรของวันคงไม่พ้นจูเลียน อเรดอนโด (Trek) นักไต่เขาชาวโคลอมเบียที่ตัดสินใจเปิดเกมหนีกลุ่มเบรคอเวย์ระหว่างทางขึ้นเขามอนเตคาเปญญา ตามมาด้วยปิแอร์ โรลองด์ (Europcar) ที่พยายามออกไล่กวดอเรดอนโด แต่ทั้งคู่ก็โดนเพโลตองจับได้ในที่สุด

บนภูเขาทางขึ้นเส้นชัย เอวานส์ คินทานา อูรานเลือกที่จะหมายหัวกันเองจนไม่มีใครได้ออกโจมตีใครตั้งแต่ตีนเขาไปจนถึงยอด อูลิซซีเลือกจังหวะโจมตีที่ 90 เมตรสุดท้ายแซงหน้าอันดับสองโรเบิร์ต คิเซอรอฟสกี (Trek), วิลโค เคลเดอร์แมน (Belkin) ปิดโพเดียมด้วยอันดับสาม เก็บ time bonus ไปคนละนิดละหน่อย

เอวานส์ขึ้นนำเวลารวมและคว้าเสื้อชมพูไปครอง คินทานาและอูรานดูไม่เดือดร้อน เพราะยังมีสเตจภูเขาอีกหลายลูกให้ได้เฉือนคม BMC ครับ

ผลการแข่ง

วิดีโอไฮไลท์

 

พรีวิวสเตจ 9

T15_Fassa_alt

สเตจนี้ไม่ยาวมากที่ 172 กิโลเมตรและเป็นทางราบเสีย 100 กิโล จากนั้นเป็นซีรีย์เนินเขาสั้นๆ ความชันราวๆ 4-5% ก่อนที่จะจบด้วยเขาเซซโทลาที่เป็นเส้นชัยของวันนี้ซึ่งชันมากทีเดียวครับ จุดที่ชันสุดอยู่ที่ 13% เขาลูกนี้ยาวถึง 16 กิโลเมตร ถ้าจะให้เดา ผมคิดว่าอาจจะเป็นสเตจที่เพโลตองปล่อยให้เบรคอเวย์ได้แชมป์สเตจ ทำไม? เพราะดูเหมือนหลายๆ ทีมจะจัดเต็มในสัปดาห์ที่ผ่านมา น่าจะเริ่มกรอบกันบ้างแล้วและก็บาดเจ็บกันไปเยอะทีเดียว จากทั้งหมด 22 ทีมที่ลงแข่งขัน มี 8 ทีมที่มีนักปั่นไม่ครบ 9 คนเพราะอาการบาดเจ็บ

ที่สำคัญถ้า BMC มองเห็นว่าเบรคอเวย์ไม่มีใครอันตรายต่อผล GC ทีมก็น่าจะไม่ตั้งขบวนไล่ เซฟแรงไว้ลุยอาทิตย์หน้าดีกว่า อย่างไรก็ดีเขาลูกสุดท้ายค่อนข้างยาวครับ ซึ่งเราอาจจะได้เห็นตัวเต็ง GC บางคนอย่างคินทานาที่ชอบวัดฟอร์มคู่แข่งตั้งแต่สัปดาห์แรกออกหนีก็เป็นได้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *