เป้าหมายต่อไปของดูโมลาน: Giro d’Italia

หลังจากที่ประสบความสำเร็จในฐานะนักปั่น GC (General Classification) ใน Vuelta a Espana 2015 แบบเหนือความคาดหมาย ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) เริ่มเดินสายแข่งในฐานะนักปั่น GC ของทีมแบบเต็มตัวครับ ยืนยันแล้วว่าเขาจะลง Giro d’Italia ปี 2016

สำหรับดูโมลาน เป้าหมายใหญ่ของเขาปีนี้เป็น Giro d’Italia และชิงแชมป์ Time Trial โอลิมปิกในสนาม Rio 2016 แต่เขาอาจจะยังไม่ลงแข่ง Tour de France ในฐานะผู้นำทีม

ดูโมลานให้สัมภาษณ์กับ นสพ. De Telegraf ว่าสนาม Giro ปีนี้ค่อนข้างเหมาะกับเขา เพราะมีสเตจ Time Trial ค่อนข้างยาว เริ่มจากสเตจ Prolouge ในเนเธอร์แลนด์บ้านเกิดของเขา และอีกสเตจ TT ที่ยาวถึง 40.4 กิโลเมตร

ใน Vuelta ปี 2015 ดูโมลานโชว์ฟอร์มการไต่เขาและการต่อสู้ไล่ทำเวลากับตัวเต็ง GC คนอื่นๆ อย่างคริส ฟรูม (Sky) และ ฟาบิโอ้ อารู (Astana) เขาได้แชมป์สเตจสองสเตจ ในสเตจ 9 และ 17 และขึ้นนำเวลารวมจนถึงสัปดาห์สุดท้ายก่อนจะพ่ายให้กับอารูในที่สุด เขาจบการแข่งขันด้วยอันดับ 6 overall

ดูโมลานกล่าวว่าเขายังไม่แน่ใจว่าจะปั่นเพื่อลุ้นชิงโพเดี้ยมหรือเปล่า เพราะในสัปดาห์ที่สามของ Giro มีสเตจภูเขาสูงชันเยอะ และเขาอาจจะยังไม่พร้อม ซึ่งจะขอดูแบบวันต่อวัน ถึงแม้ Giro จะมีสเตจ Time Trial เยอะ เจ้าตัวก็บอกว่ายังไม่แน่ใจว่าอยากจะพัฒนาไปเป็นนักแข่ง GC ในปีนี้เต็มตัวหรือเปล่า เพราะเขาให้ความสำคัญกับเหรีญยทองโอลิมปิก Time Trial มากกว่าแชมป์แกรนด์ทัวร์ ซึ่งการพัฒนาฟอร์มการปั่นทั้งสองรูปแบบค่อนข้างจะขัดแย้งกัน

Via: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *