Dream Ride: Cervélo T1 เฟรมอลูมิเนียมสุดท้ายของ Cervélo

รู้ไหมครับ คำว่า Cervélo นี่แปลว่าอะไร? 

คำว่า Cervello เป็นภาษาอิตาเลียนแปลว่า “สมอง” ส่วนคำว่า vélo เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่าจักรยาน Cervélo จึงเป็นการเอาคำสองคำสองสัญชาติมารวมกัน มีความหมายว่า ‘brain bike’ หรือจักรยานที่คิดค้นด้วยสมอง สะท้อนถึงรากของแบรนด์​ที่ก่อตั้งโดยวิศวกรสองคน ฟิล ไวท์ และเจอราร์ด วรูมเม็นในปี 1995 ผู้ก่อตั้งทั้งคู่ให้ความสำคัญกับวิศวกรรมจักรยานที่ตัวเองออกแบบมากกว่าใครๆ ในสมัยนั้นจนกลายเป็นผู้นำเทคโนโลยีจักรยานถนนในระยะเวลาอันสั้น

นอกจากจักรยานถนนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ Cervélo ทำได้ดีจนเป็นผู้นำก็คือจักรยานลู่ และเป็นแบรนด์แรกๆ ที่หันมาพัฒนาทรงท่อแอโรด้วยวัสดุอลูมิเนียม แบบที่ต้องทดสอบผ่านอุโมงค์ลม พิสูจน์ความแอโรได้จริง

ถ้าเราดูจักรยานลู่ในยุคใหม่ หลายคนคงนึกถึงจักรยานคาร์บอน รูปทรงแอโร่ที่แบนและดูระยะยืดยาวดรอปต่ำ แต่ Cervélo เคยสร้างจักรยานลู่ ที่เป็นเฟรมอลูมิเนียม ท่อขึ้นรูปเฉพาะแบบของทาง Cervélo เอง รวมทั้งนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆของ Cervélo มาใส่ลงไปซึ่งทำให้ได้ทั้งความแอโร่และความสติฟที่ไม่ด้อยลงไป และยังเป็นเฟรมอลูมิเนียมที่นำไปลงแข่งรายการลู่ของ UCI ในยุคที่ทุกยี่ห้อทำแต่เฟรมคาร์บอนออกมาได้อีกด้วย

 

The Cervélo T1

 

T1 เกิดขึ้นมาในปี 2009 โดยนำ TrueAero และ Smartwall ที่มีต้นกำเนิดจาก Soloist [footnote]บรรพบุรุษของ Cervelo ตระกูล S Series[/footnote] ในปี 2002 เพื่อทำให้กับทีม CSC ใช้แข่งในปี 2003  และด้วยจักรยานทรงล้ำๆ กับวิทยาศาสตร์การกีฬาแถวหน้าของวงการ ทำให้ทีมกระโดดจากอันดับ 14 ในตาราง World Tour ขึ้นสู่อันดับ 1 ในเวลา 3 ปี

ในเฟรม Soloist มีเทคโนโลยีใหม่สองประการที่จัดว่าล้ำมากในสมัยนั้น

1. ) รูปทรงท่อ TrueAero เป็นการออกแบบรูปทรงเฟรมให้มีพื้นที่หน้าตัดน้อยที่สุด [footnote]ยิ่งพื้นทีหน้ามากยิ่งต้านลม[/footnote] เราจึงเห็นเฟรมอลูมิเนียมอย่าง Soloist, S1 หรือแม้แต่คาร์บอนแอโร่ตัวแรกๆอย่าง SLC-SC ที่มีทรงท่อเพรียวบาง เพื่อให้ได้รถที่ไหลลู่ลมได้ดีที่สุด

2. 

Smartwall คือวิธีการขึ้นรูปท่อเพื่อเพิ่มความสติฟฟ์ด้านข้าง (sidewall) โดยที่ไม่ทำให้เฟรมหนักขึ้น หากตัดท่อเป็นหน้าตัดตรงจะเห็นว่า ส่วนของวัสดุจากที่ไว้ด้านบนและด้านล่างของท่ออลูมิเนียมไปเสริมไว้ที่ด้านข้างแทน ทำให้สามารถรับแรงได้มากขึ้นทั้งยังใช้ปริมาณวัสดุเท่าเดิม โดยท่อที่ T1 ใช้เป็น Smartwall ที่พัฒนามาถึงรุ่นที่ 3

นั่นคือสองเรื่องหลักๆที่ใส่ไว้กับเฟรม ยังไม่รวมถึงวิธีการเชื่อมเฉพาะที่คิดขึ้นมาใหม่แบบ Double-pass smooth welding ที่ช่วยให้รอยต่อของเฟรมมีความแข็งแรงทนทานขึ้น รวมไปถึงการใช้ตะเกียบแอโร่รุ่น FK24 หรือ FK26 (ในบางรุ่น) ที่อยู่ในเฟรมแอโร่ตัวอื่นๆของ Cervélo เพื่อให้ได้ทั้งความแอโร่และประสิทธิภาพที่ดีที่สุดที่จะเป็นไปได้ แถมยังทำซีทสเตย์แบบดรอป เพื่อช่วยเรื่องแอโรและความสบายด้วย T1 จึงเป็นรถที่สร้างมาเพื่อแข่งในการแข่งขันที่วัดกันด้วยเสี้ยววินาทีอย่างในเวโลโดรมอย่างแท้จริง

ก่อนหน้าที่ T1 จะเปิดตัวในปี 2009 นั้น Cervelo มีเฟรมรุ่นที่สูงกว่าอย่าง T3 ที่คว้าผลงานในปักกิ่งโอลิมปิก 2008 อยู่แล้ว ปีนั้นได้ผลงานถึง 10 เหรียญโอลิมปิกเลยทีเดียว

พอมีข่าวว่า Cervelo จะเปิดตัว T1 ในราคา 1,300 USD โดยที่ใช้เทคโนโลยีการออกแบบใกล้เคียงกับเฟรมรุ่นพี่ ก็ทำให้เป็นที่ฮือฮาในตลาดมาก โดยเฉพาะในกลุ่มนักแข่งสมัครเล่น ที่อยากได้เฟรมลู่ประสิทธิภาพสูงในราคาไม่แพงนัก และช็อควงการยิ่งกว่าตรงที่เฟรม T1 ในปี 2010 น้ำหนักเบากว่าเฟรมลู่ที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ของแบรนด์คู่แข่งถึง 500 กรัม

แม้ T1 จะเป็นที่นิยมแต่ก็ต้องถึงเวลาของการลาจาก หลังจากผลิตมาจนถึงปี 2014 ทาง Cervélo ก็ประกาศยุติการผลิต T1 ลง สิ้นสุดการเป็นเฟรมอลูมิเนียมที่ยังเหลืออยู่เพียงรุ่นเดียวในไลน์ทั้งหมดของ Cervélo อย่างน่าเสียดาย

 

Dream Ride: Cervélo T1

ในเมืองไทยเองก็มี T1 อยู่จำนวนหนึ่ง แต่ไม่เยอะมาก เนื่องด้วยถ้าเทียบกับรถฟิกซ์เกียร์ตอนที่กระแสบูมขึ้นมา T1 อยู่ในกลุ่มรถแพง และแต่ละไซส์ก็มีจำนวนมากน้อยต่างกันไป คันที่เราได้มาลงคอลัมน์วันนี้ เจ้าของใช้เวลาหาประมาณ 4 ปี หลังจากเริ่มรู้ข่าวว่า Cervélo จะเลิกผลิต T1 แล้ว ซึ่งหลังจากได้เฟรมมาก็มีการเปลี่ยนอะไหล่ที่จำเป็นบางส่วน ทำความสะอาดเคลียร์ผิวเฟรม และเริ่มประกอบเป็นคันขึ้นมา อะไหล่ที่ใช้เลือกจากความเหมาะสมจากราคา,คุณภาพ, ความสวยงามและลักษณะของผู้ขี่เป็นสำคัญ

อะไหล่ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่มีชุดถ้วยคอ และ แผ่นชิมทองเหลืองหลักอาน (Cervélo รุ่นเก่าที่ยังใช้รัดหลักอานแบบไม่ integrated จะมีแผ่นทองเหลืองใส่รองไว้ในท่อนั่งแล้วใส่รัดหลักอานปิดทับลงไป Cervélo แจ้งว่าแผ่นชิมทองเหลืองนี้มีไว้เพื่อกระจายแรงเค้นจากตัวรัดหลักอานไม่ให้กดอยู่ตำแหน่งเดียว ช่วยให้หลักอานไม่เลื่อน และ ช่วยป้องกันเศษฝุ่นอีกด้วย

ชิมทองเหลือง

อะไหล่ที่นำมาประกอบ เริ่มจากการวางการใช้งานว่าจะเป็นรถที่ใช้ปั่นในสกายเลนเป็นหลัก อาจจะมีออกถนนบ้าง ดังนั้นจะประกอบตามการใช้งานในสกายเลนที่ลมค่อนข้างแรง

เริ่มจากชุดขับเคลื่อน ขาจานและกะโหลกเป็นของ Miche จากอิตาลีแต่เปลี่ยนใบจานเป็น AARN ซึ่งเป็นใบจาน CNC จากแผ่นอลูมีเนียม 7075 ทั้งแผ่น ที่เลือกเปลี่ยนมาใช้เพื่อความแข็งที่มากขึ้น เนื่องจากใบของ Miche เองนั้นจะบางกว่า

Sprocketและ lock ring ใช้ของ Condor Cycles จากอังกฤษ โซ่ที่ใช้เป็น KMC K710SL ส่วนบันไดเลือกใช้เป็น Speedplay Zero CrMo เนื่องจาก stack บันไดถึงรองเท้าของ Speedplay จะเตี้ยกว่าบันไดของยี่ห้ออื่นๆ เพราะเป็นคนช่วงขายาว แต่ช่วงตัวสั้น จึงพยายามเลือกใช้ของที่จะลดความสูงจากบันไดถึงเบาะให้มากหน่อย ตัวจะได้ไม่อยู่สูงมากนักเพราะจะเซ็ทรถระยะเอื้อมและก้มให้ได้ง่ายขึ้น

ชุดแฮนด์สเต็ม เลือกใช้เป็นของ Pro เนื่องจากในตลาดสเต็มที่มีองศา 10 หายาก รวมทั้งแฮนด์ที่ออกแบบมาเข้าสรีระของคนเอเซียมากกว่าแฮนด์จากทางฝั่งยุโรป (ตัวนี้เป็นแฮนด์ compact ที่มีระยะ reach สั้น และ drop น้อยมาก) สเต็ม Pro PLT ความยาว 100 มิลลิเมตร และแฮนด์ Pro PLT ความกว้าง 38 เซนติเมตรเข้าชุดกัน พันด้วยผ้าพันแฮนด์ Fizik Superlight Soft Touch

คอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นของ Cateye Strada Slim เพราะต้องการใช้แค่ดูความเร็ว, ระยะทาง และเวลา เท่านั้น จบที่อานเป็นของ Deca

ล้อที่ใช้เป็นล้อประกอบ ขอบล้อจาก Hulk Composite เป็นล้อคาร์บอนยางงัดขอบอ้วน U-Shaped ความกว้างสูงสุด 27.5 มิลลิเมตร ขอบเบรคกว้าง 25 มิลลิเมตร และความกว้างด้านใน 17c ล้อหน้าสูง 50 มิลลิเมตร และ ล้อหลัง 60 มิลลิเมตร

ซี่ลวดที่ใช้ DT Swiss Comp ดุมเป็น Gran Compe SF Hub เนื่องจากเป็นดุมที่มีน้ำหนักเบา เลยถูกเลือกมาเพื่อชดเชยกับขอบล้องัดที่มีน้ำหนักมาก ลูกปืนตลับที่ใช้เป็นเบอร์ที่หาง่าย สามารถเซอร์วิสได้ง่ายหากมีปัญหาอะไร

ที่เลือกใช้ล้อความสูงหน้าหลังไม่เท่ากันนั้น เพื่อการควบคุมรถที่ง่ายขึ้นจึงใช้ล้อหน้าที่ขอบเตี้ยกว่า จบด้วยยาง Vittoria Open Corsa CX III 700x23c ที่ยังใช้ 23c เพราะไม่ยางให้ยางดูกลมมากนักและเสี่ยงจะติดตะเกียบ แต่ใส่ 23c กับล้อขอบอ้วนแล้วลองวัดด้วยเวอร์เนีย ยางก็ถูกเบ่งจนวัดได้ 25 มิลลิเมตร อีกทั้งยังดูพอดีกับความกว้างของขอบล้อ จึงไม่ได้ใช้ 25c เหมือนปกติที่จะใช้ร่วมกับล้อขอบอ้วนกัน


Full Spec

Frame:
 Cervélo T1: TrueAero Smartwall 3 Tubing
Fork/Headset: 
Cervélo FK24 / FSA IS-2
Crankset, Bottom Bracket: 
Miche Primato Advanced 170mm / Miche Primato BB
Pedals:
 Speedplay Zero CrMo
Drivetrain, Chainring, Cog, Chain:
 AARN 7075 49T / Condor Cycles 16T Sprocket with Condor Cycles Lockring / KMC Z710SL
Handlebar, stem:
 Pro PLT 38cm / Pro PLT -10° 100mm
Saddle,Seatpost:
 DECA Full Carbon / Cervélo Aero Seatpost
Front Wheel, Hub, Tire: 
HULK 50mm U-Shape 27.5mm width / Gran Compe SF Hub with Ceramic Bearings Upgraded / Vittoria Corsa CX-III
Rear Wheel, Hub, Tire:
 HULK 60mm U-Shape 27.5mm width / Gran Compe SF Hub with Ceramic Bearings Upgraded / Vittoria Corsa CX-III
Accessories:
 Cateye Strada Slim with Outfront Bracket / Mash Stem Cap


Net weight: 7.30 kg

By ศิลวัต ช่างเรียน

ก๊อง - ดีไซเนอร์ ผู้สนใจจักรยาน,การทำอาหารและเชื่อว่างานเขียนจะเพิ่มความสนใจในมุมอื่นของวงการจักรยานให้คนอ่านได้