Dream Ride: No.22 Great Divide Disc Ti

คอลัมน์ Dream Ride เป็นความพยายามของเราในการหาจักรยานที่น่าสนใจและแปลกตาไปจากที่มีวิ่งกันทั่วไปในประเทศและมีจุดเด่นบางอย่างที่น่าหยิบมาเล่าเรื่องครับ ลองดูกันว่าคันแรกของเราเป็นจักรยานอะไร มีที่มาที่ไปยังไงบ้าง

* * *

No.22 Bicycle

จักรยานอะไรชื่อ “หมายเลข 22″…เป็นความคิดแรกที่แว้บขึ้นมาตอนได้รู้จัก No.22 Bicycle ครับ

Dream Ride วันนี้เราจะมาดูจักรยานไทเทเนียมแบรนด์น้องใหม่ของคุณ​ Pun Sukonthaman ที่ส่งเรื่องราวของจักรยานตัวนี้มาให้ชมกัน

No.22 ชื่อนี้มีความหมาย เพราะถ้าเราเปิดตารางธาตุดูจะพบว่า

No.22 มันคือรหัสของไทเทเนียม!

เพราะ No.22 เป็นแบรนด์จักรยานที่ผลิตแต่รถไทเทเนียมนั่นเอง

แบรนด์นี้เกิดในแคนาดา แต่มาผลิตในสหรัฐอเมริกา ยังเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักเท่าไร เจ้าของแบรนด์บอกว่าชอบฟีลลิงการปั่นจักรยานไทเทเนียมมากๆ เลยตั้งชื่อบริษัทตามชื่อวัสดุเสียเลย (ใช้เลขรหัสจากตารางธาตุ O_O) เป้าหมายคือผลิตจักรยานที่ได้สมดุลระหว่างประสิทธิภาพและความสนุกในการปั่น และใช้วัสดุที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้

 

No.22 The Great Divide Ti Disc

Great Divide เป็นชื่อรุ่นของเฟรมตัวนี้ ชื่อก็มีความหมายอีก เพราะคำว่า Great Divide นั้นหมายถึงรอยต่อระหว่างเทือกเขา Rocky Mountain ที่ขั้นระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา บ้านเกิดของ No.22 นั่นเอง และยังมีเส้นทางปั่นที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในอเมริกาเหนือด้วย

เฟรมออกแบบมาให้ขี่สนุกโดยเฉพาะการปั่นแบบ adventure ด้วยเชนสเตย์ยาว 415mm (รถแข่งส่วนใหญ่เชนสเตย์ยาวไม่เกิน 405-410mm เพื่อความคล่องแคล่วในการควบคุม แต่เชนสเตย์ที่ยาวกว่าจะช่วยให้ได้รถที่มั่นคงและมั่นใจต่อผู้ปั่นกว่า)

เฟรม Great Divide ใช้กระโหลก T47 ขนาดใหญ่เท่า BB30 แต่เป็นกระโหลกแบบเกลียว ซึ่งทำให้สะดวกต่อการดูแลรักษาแต่ก็ตอบสนองแรงได้ดีด้วย เช่นเดียวกับท่อคอที่เป็นแบบ oversized ขนาด 44mm ใช้คู่กับตะเกียบเทเปอร์จาก Enve

ตัวเฟรม No.22 ทุกรุ่นต้องสั่งผลิตและมีประกันยาว 10 ปี

เจ้าของรถกล่าวว่า

“ที่เลือกไทเทเนี่ยมเพราะว่า อยากจะมีรถสักคันนึงที่อยู่กับเราได้นานๆ โดยไม่รู้สึกว่ามันเก่า หรือตกรุ่น เหมือนพวกรถคาร์บอน และจะต้องทนและปั่นสบาย เพราะปกติจะไม่ค่อยชอบปั่นถนนใหญ่ แต่จะเลือกไปถนนเส้นรอง ที่ทางไม่ค่อยเรียบ พวกทางลูกรัง สะพานไม้อะไรแบบนี้ ไทเทเนี่ยมเลยค่อนข้างตอบโจทย์”

“แล้วช่วงนี้ดิสค์เบรคกำลังมาก็เลยอยากลอง แล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะลงเขาได้มั่นใจกว่าเดิมเยอะ ส่วนดิสก็เลือกเป็น mechanic ของ Paul เพราะมันเซอร์วิสง่าย เผื่อไปไหนไกลๆก็ยังพอจะแก้ปัญหาระหว่างทางแล้วพาตัวเองกลับมาได้”

Spec

Frame : No.22 Great Divide Disc size 54
Fork : ENVE road disc qr
Group : Shimano duraace 9100
Crank : Rotor 3D30
Brake : Paul Klamper
Wheel : Enve 3.4
Disc DT240 hub
Handlebar : Enve
Stem : Thomson X2 -10degree
Seat post : Thomson masterpiece
Saddle : Selle Italia SLR
Bottle Cage : King cage Ti
Pedal : Speedplay Ti
Weight 8.4 kg

https://22bicycles.com/

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!