Dream Ride: Parlee Z-Zero

คอลัมน์ Dream Ride เป็นความพยายามของเราในการหาจักรยานที่น่าสนใจและแปลกตาไปจากที่มีวิ่งกันทั่วไปในประเทศและมีจุดเด่นบางอย่างที่น่าหยิบมาเล่าเรื่องครับ

* * *

19 ปีที่แล้ว บ็อบ พาร์ลีไม่มีความรู้เรื่องจักรยานเลยสักนิด เขาเป็นคนทำเรือแข่งที่ใช้โครงคาร์บอนคอมโพสิท เป็นเวิร์กช็อปเล็กๆ ในรัฐแมสซาชูเซตส์ แต่ด้วยใจรักอุปกรณ์กีฬา high performance ไม่นานเขาก็มาสู่วงการจักรยานครับ

DT เคยเล่าถึงเรื่องราวของแบรนด์ Parlee ไว้ในโพสต์นี้

Parlee Cycles – เมื่อจักรยานเป็นยิ่งกว่างานคราฟต์

แต่จะเท้าความสั้นๆ ก็คือ เขาเริ่มทำจักรยานคาร์บอนครั้งแรกในปี 1999 แล้วไปโด่ดังในปี 2002 เมื่อไทเลอร์ ฮามิลตัน โปรชาวอเมริกันจากทีม CSC จักรยานล้มใน Giro d’Italia ปีนั้นพอดี ทีมของฮามิลตันสนับสนุนโดยจักรยาน Look แต่พอมีคนเช็คจักรยานคันที่เขาทำล้มจนเฟรมแตกก็พบว่าเฟรมเป็นของ Parlee!

tyler-parlee

เหตุการณ์นั้นทำให้ Parlee เป็นที่พูดถึง เพราะไม่มีใครคิดว่าเวิร์กช็อปผลิตโครงเรือแข่งเล็กๆ จะสามารถทำจักรยานคาร์บอนที่ใช้แข่งขันในระดับสูงสุดได้ แถมข้ามหน้าข้ามตาแบรนด์เก่าแก่อย่าง Look ที่เป็นสปอนเซอร์อย่างเป็นทางการเสียด้วย จักรยานคันนั้นคือ Parlee Z1

ปัจจุบัน Parlee ก็ยังเป็นแบรนด์บูทีคขนาดเล็กอยู่ครับ มีให้เห็นไม่เยอะ หนึ่งเพราะราคาที่สูงเอาเรื่อง และสองไม่เน้นการตลาดหวือหวา Parlee Z-Zero ที่หยิบมาวันนี้เป็นเฟรมรุ่นสูงสุดของ Parlee เป็นเฟรมแบบสั่งตัดตามไซส์เจ้าของ เจ้าของคนปัจจุบันซื้อมาแต่เฟรมแล้วนำมาประกอบเลือกชิ้นส่วนเอง

sky lane june 16-24

เฟรม Parlee Z-Zero เป็นเฟรมทรง traditional มากับท่อนอนสโล้ปไม่เยอะ เป็นท่อกลมทั้งคัน จุดเด่นคือประกอบท่อด้วยกระบวนการที่ไม่ใช้ทั้ง lug และ tube-to-tube เป็นการเชื่อมคาร์บอนโดยไม่ใช้ตัวประสาน (คล้ายๆ monocoque) เพราะอย่างวิธีการเข้าท่อแบบ lug และ tube-to-tube ก็ต้องใช้เรซิ่นจำนวนมากในการประสานท่อให้ติดกันและแข็งแรง วิธีนี้ Parlee กล่าวว่าได้เฟรมที่แข็งแรงกว่าและน้ำหนักเบากว่ามาก

sky lane june 16-28

Z-Zero ที่ออกมาจากช็อป Parlee ส่วนใหญ่ไม่เน้นทำสี บ็อบ เจ้าของแบรนด์ค่อนข้างมั่นใจว่างานคาร์บอนนู้ดๆ ของเขาเก็บดีเทล์ได้เหนือกว่าเฟรมที่ออกจากโรงงานทั่วไปแน่นอน ซึ่งต้องบอกว่าพอได้จับของจริงแล้วก็เป็นไปตามลุงบ็อบว่าครับ ไม่ค่อยได้เห็นงานคาร์บอนด้านที่เนียนสนิทแบบนี้บ่อยๆ

sky lane june 16-26

Parlee ผลิตท่อคาร์บอนที่จะใช้ประกอบเฟรมภายในเวิร์กช็อปของตัวเอง แทนที่จะซื้อท่อคาร์บอนสำเร็จ เพื่อที่จะจูนสมรรถภาพให้ได้ตามที่เจ้าของรถต้องการ กระบวนการเริ่มจากนำแผ่นคาร์บอนชีทมาตัดให้ได้ขนาดที่ต้องการ แล้วพันรอบแกนเพื่อให้ได้ทรงท่อกลม จากนั้นนำท่อคาร์บอนมาเชื่อมกันเพื่อขึ้นโครงจักรยาน ก่อนจะนำไปใส่โมลด์อบให้เฟรมอยู่ตัว

Parlee กล่าวว่ากระบวนการนี้ช่วยให้คุมคาแรคเตอร์รถได้ละเอียด เพราะผู้ผลิตสามารถคุมการให้ตัวและความสติฟฟ์ของจุดเชื่อมท่อทุกท่อได้ทั้งหมด

sky lane june 16-25

รอยต่อท่อที่ออกมาจึงมีขนาดเล็ก  และแน่นอนว่าการประกอบท่อแบบที่ไม่ใช่ full monocoque ทำให้กำหนดระยะและขนาดท่อต่างๆ ได้ตามสรีระของเจ้าของรถอย่างละเอียด ถ้าไม่อยากไซส์สั่งตัด ก็มีไซส์มาตรฐานให้เลือกละเอียดถึง 16 ไซส์ น้ำหนักเฟรมเริ่มต้นที่ 800 กรัม

sky lane june 16-36

ตะเกียบเป็นรูปทรงมาตรฐานแต่น้ำหนักเบาพิเศษที่ 280 กรัมเท่านั้น

sky lane june 16-27

จับคู่กับเบรค EEcycleworks

sky lane june 16-30

และล้อ Lightweight Meilenstein

sky lane june 16-29

เบาะคาร์บอนจาก Riesel Design

sky lane june 16-33

และใบจานฟูลคาร์บอนจาก Carbon-Ti

sky lane june 16-31

ที่แมทช์กับชุดจาน THM Clavicula M3 และพาวเวอร์มิเตอร์ SRM

sky lane june 16-35

แฮนด์และสเต็มจาก ENVE

X1009523

น้ำหนักรวม 6.1 กิโลกรัม (เฟรมไซส์ 56cm / M-L Tall)

ใครชอบรุ่นนี้ดูรายละเอียด Parlee Z-Zero เพิ่มเติมได้ที่เว็บ Parlee ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *