DT วิเคราะห์ฟอร์มทีม Tour de France – Part 1

Tour de France ปีนี้จะมีทั้งหมด 22 ทีมที่ลงแข่งขัน แต่ละทีมมีนักปั่นเพียง 8 คนและไม่เหมือนกีฬาทีมอื่นๆ ตรงที่ทีมจักรยานนั้นไม่มีตัวสำรอง ถ้านักปั่นบาดเจ็บจนแข่งต่อไม่ได้ ทีมก็จะขาดผู้ช่วยไปหนึ่งคนครับ เช่นนั้นแล้วการเลือกสมาชิกทีมมาลงแข่งขันสนามที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเดิมพันสูงที่สุดในฤดูกาลนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

นักปั่นที่ทีมเลือกต้องช่วยเหลือทีมทำตามเป้าให้สำเร็จไม่ว่าจะเป็นการคว้าแชมป์แต่ละสเตจ หรือส่งผู้นำทีมขึ้นท้าชิงแชมป์รายการ หรือชิงเสื้อผู้นำประเภทต่างๆ

DT เชื่อว่าปกติเรารู้จักนักปั่นแค่เป็นรายบุคคล แต่ไม่ได้ทราบถึงเรื่องราวของแต่ละทีมเท่าไร ในซีรีย์วิเคราะห์ฟอร์มทีมนี้ เราจะแบ่งเป็นสองตอน ตอนละ 11 ทีม ซึ่งจะพูดถึงเป้าหมายของแต่ละทีม รวมถึงประวัติและสถิติอย่างคร่าวๆ เพื่ออรรถรสในการรับชมครับ!


1. AG2R

AG2R Bardet

ก่อตั้ง 1992 / จักรยาน Factor / ผู้จัดการทีม วินเซนต์ ลาเวนิว / ธุรกิจสปอนเซอร์ ประกันชีวิต

ลงแข่ง Tour de France 24 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 17 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 16 วัน

ผลงานในตูร์: อันดับสองสองครั้งโดยโรมัน บาเดต์ (2016) และฌอง คริสตอฟ เพโรด์ (2014) และอันดับสามหนึ่งครั้งโดยบาเดต์ปีที่แล้ว

สมาชิก: FRANK Mathias, NAESEN Oliver, VUILLERMOZ Alexis, GALLOPIN Tony, BARDET Romain, LATOUR Pierre, DOMONT Axel, DILLIER Silvana

ว่ากันตามตรงปีนี้ AG2R ผลงานไม่ดีเท่าไร ยังไม่มีชัยชนะเลยแม้แต่ครั้งเดียวในปีนี้ครับ แต่เป้าหมายในตูร์ปีนี้มีแค่อย่างเดียวคือพาบาเดต์ขึ้นโพเดี้ยม Tour de France ให้ได้อีกหนึ่งครั้ง บาเดต์เติบโตขึ้นเรื่อยๆ บางครั้งก็ไต่เขาได้ดีกว่าคู่แข่งอย่างคริส ฟรูม และคินทานา เสียอีก แต่สิ่งที่โดดเด่นที่สุดกลับเป็นสกิลการลงเขาของเขาที่เร็วไม่แพ้วินเชนโซ นิบาลี

สมาชิกทีมที่ขนมาก็แน่นใช้ได้ ส่งนักปั่นคลาสสิคถึงสองคน ซิลเวน ดิลิเย ที่คว้าอันดับสองใน Paris-Roubaix และโอลิเวอร์ เนเซ็นตัวเต็งสนามคลาสสิคมาช่วยอุดจุดอ่อนบาเดต์ในสเตจ 9 ที่เป็นถนนหิน และมีอเล็กซิส วิวเยอร์มอซกับปิแอร์ ลาทัวร์คอยช่วยในสเตจภูเขา ถ้าจะมีจุดอ่อนก็คงเป็นสเตจ Team Time Trial ที่อาจจะโดน Sky และ BMC ทิ้งได้หลายนาที

เป้าหมาย: แชมป์สเตจ และอันดับโพเดี้ยมสำหรับบาเดต์

 

2. Astana

astana roster

ก่อตั้ง 2007 / จักรยาน Argon / ผู้จัดการทีม อเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟ / ธุรกิจสปอนเซอร์ รัฐบาลคาซัคสถาน

ลงแข่ง Tour de France 17 ครั้ง / ชนะ 2 / แชมป์สเตจ 10 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 34 วัน

ผลงานในตูร์: ประวัติไม่ค่อยดีนัก วิโนคูรอฟถูกจับโด้ปในปี 2007 และทีมถูกแบนไม่ให้ลงแข่งในปี 2008 แต่ได้แชมป์ในปี 2009 (คอนทาดอร์) และ 2014 (นิบาลี) อารูได้แชมป์สเตจและเสื้อเหลือสองวันปีที่แล้ว

สมาชิก: FUGLSANG Jakob, HANSEN Jesper, CORT NIELSEN Magnus, VALGREN Michael, FRAILE Omar, SANCHEZ Luis Leon, KANGERT Tanel, GRUZDEV Dmitriy

ปีนี้ Astana จะไม่เหมือนปีที่ผ่านๆ มา เพราะเป็นครั้งแรกที่ทีมไม่มีหัวหน้าทีมที่มีลุ้นอันดับเวลารวมมาลงแข่งขัน และไม่มีทั้งเพียวสปรินเตอร์ กับนักไต่เขาตัวจี๊ด หมายความว่าทีมต้องไล่เก็บผลงานแบบ stage by stage ซึ่งก็มีนักปั่นที่น่าลุ้นหลายคนไม่ว่าจะเป็นหลุยส์ ลีออน ซานเชซ ตัวเต็งรอบด้านที่พร้อมเข้าเบรคอเวย์, โอมาร์ ไฟร์เลและแทนเนล แคงเกิร์ทเล่นเกมเขาได้, แมกนัส นีลเซ็นก็สปรินต์ดีแต่อาจจะสู้ตัวเต็งสปรินเตอร์ปีนี้ไม่ได้, ไมเคิล วาลเกรน ตัวเต็งสนามคลาสสิคคงจับตามองสเตจ 9 เป็นพิเศษ​ ส่วนยาค็อบ ฟูลก์แซง นักปั่นที่ประสบการณ์แกรนด์ทัวร์เยอะที่สุดในทีมก็พอจะมีลุ้น Top 10 เช่นกัน

เป้าหมาย: Top 10 GC และสเตจวิน

 

3. Bahrain-Merida

bahrain_merida_35576210_436007156870766_5362929756171927552_n

ก่อตั้ง 2016 / จักรยาน Merida / ผู้จัดการทีม เบรนท์ โค้ปแลนด์ / ธุรกิจสปอนเซอร์ รัฐบาลบาห์เรน, ผู้ผลิตจักรยาน

ลงแข่ง Tour de France 1 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 10 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 0 วัน

ผลงานในตูร์: ไม่มีผลงานเลยตั้งแต่ตั้งทีมมา เคยลงแข่งตูร์แค่หนึ่งครั้งคือปีที่แล้ว แต่ปีนี้อาจจะเปลี่ยนแปลงทุกอย่างสำหรับทีมนี้

สมาชิก: KOREN Kristijan, NIBALI Vincenzo, POZZOVIVO Domenico, IZAGIRRE Ion, IZAGIRRE Gorka, COLBRELLI Sonny, PELLIZOTTI Franco, HAUSSLER Heinrich

ปีนี้อาจจะเป็นปีที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ Bahrain-Merida เมื่อหัวหน้าทีมและแชมป์ Milan San Remo คนล่าสุดตั้งเป้าจะคว้าแชมป์ตูร์ให้ได้อีกครั้ง วินเชนโซ นิบาลีคือหนึ่งในนักแข่งแกรนด์ทัวร์ที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้ถึงจะเป็นคนที่เราไม่ค่อยพูดถึงก็ตาม แต่อย่างที่เรารู้กัน นิบาลีคือคนที่ประมาทไม่ได้เด็ดขาด เขาชนะได้ในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเขา ลงเขา ทางราบ หรือแม้แต่สเตจถนนหินเขาก็ใช้ปราบคู่แข่งมาแล้วใน Tour de France 2014 ถ้านิบาลีไม่ไหว ทีมมีซันนี โคลเบรลลีที่ความสามารถใกล้เคียงกับซากาน มีลุ้นแชมป์สเตจจากการสปรินต์ได้เหมือนกัน

เป้าหมาย: แชมป์รายการ (นิบาลี) สเตจวิน (โคลเบรลลี หรืออิซาร์เกอเร)

 

4. BMC Racing

bmcproteam_36159918_426528054490338_7346747447655268352_n

ก่อตั้ง 2007 / จักรยาน BMC / ผู้จัดการทีม จิม โอโชวิคซ์/ ธุรกิจสปอนเซอร์ ผู้ผลิตจักรยาน

ลงแข่ง Tour de France 8 ครั้ง / ชนะ 1 / แชมป์สเตจ 4 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 7 วัน

ผลงงานในตูร์: ชัยชนะโดนคาเดล เอวานส์ในปี 2011 ยังเป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุดที่ทีมยังทำซ้ำไม่สำเร็จ ปีนี้จะเป็นโอกาสสุดท้ายของทีมที่จะสร้างผลงานเพราะปีหน้า BMC ยังไม่มีสปอนเซอร์ใหม่และอาจจะต้องยุบทีมครับ ชัยชนหรือผลงานใดๆ ก็ตามในปีนี้จะเป็นเหมือนเครื่องช่วยหายใจใช้ดึงดูดผู้สนับสนุนใหม่สำหรับฤดูกาลหน้า

กัปตันทีมคือริชีย์ พอร์ท ทีมมีเป้าหมายเดียวคือคว้าแชมป์ Tour de France ด้วยอายุ 33 ปี พอร์ทเหลือเวลาอีกไม่นานที่จะนำแกรนด์ทัวร์ เขาโชคร้ายติดต่อกันมาหลายครั้ง ทั้งๆ ที่ฟอร์มดีแต่มักมีเหตุให้ต้องออกจากการแข่งขันก่อนเพื่อน พอร์ทฟอร์มดีมากด้วยชัยชนะใน Tour de Suisse และเรารู้กันว่าเขาไต่เขาได้ดีไม่แพ้ฟรูม ในสมัยที่ยังเป็นผู้ช่วยในทีม Sky เขามากับทีมที่แข็งเป็นอันดับต้นๆ ในตูร์ และได้เปรียบทีมอื่นในสเตจ Team Time Trial ที่ BMC เชี่ยวชาญ

เป้าหมาย: แชมป์รายการ

 

5. Bora-Hansgrohe

bora tdf team

ก่อตั้ง 2010 / จักรยาน Specialized / ผู้จัดการทีม ราล์ฟ เดงค์ / ธุรกิจสปอนเซอร์ ผู้ผลิตระบบดูดกลิ่นในครัว, ผู้ผลิตสุขภัณฑ์​

ลงแข่ง Tour de France 3 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 2 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 0 วัน

ผลงงานในตูร์: มีทั้งดีและไม่ดี ทีมนี้เป็นทีมเก่าทีมนึง เริ่มก่อตั้งในชื่อ Netapp-Endura แต่ได้ขึ้นดิวิชันและได้สปอนเซอร์ทุนหนาอย่าง Specialized เข้ามาทำให้จ้างปีเตอร์ ซากานได้ ปีที่แล้วซากานได้แชมป์หนึ่งสเตจแต่โดนตัดสินให้ออกจาการแข่งขัน มาซีจ์ บอดนาร์คว้าแชมป์สเตจ Time Trial เป็นรางวัลปลอบใแต่จ

สมาชิก: BODNAR Maciej, BURGHARDT Marcus, MAJKA Rafał, MÜHLBERGER Gregor, OSS Daniel, POLJANSKI Pawel, SAGAN Peter, PÖSTLBERGER Lukas

ถ้าจะมีธีมหลักสำหรับ Bora-Hansgrohe มันอาจจะเป็นการ “ล้างแค้น”​ ที่ปีที่แล้วซากานถูกตัดสินให้ออกจาการแข่งขัน โดยที่เมื่อดูภาพย้อนหลังแล้วเขาไม่ใช่คนก่อเหตุ อย่างไรก็ดีซากานคือซุปเปอร์สตาร์ที่ทุกคนจับตามองทุกฝีก้าว แน่นอนว่าเป้าหมายหลักคือคว้าเสื้อผู้นำคะแนนรวม (Green Jersey) ให้ได้เป็นสมัยที่หก ถ้าทำได้เขาจะเป็นนักปั่นคนที่สองของโลกที่ชนะเสื้อเขียวเยอะที่สุดในการแข่งขัน เทียบเท่าเอริค ซาเบล แน่นอนว่าสเตจ Roubaix ก็เหมาะกับซากาน ซึ่งเป็นแชมป์ Paris-Roubaix คนล่าสุดด้วย ยังไม่นับโอกาสได้แชมป์สเตจอีกมากมาย เพราะเขาเองก็สปรินต์ได้ดีไม่แพ้สปรินเตอร์คนอื่นๆ

นอกจากซากานแล้วทีมยังมีราฟาล ไมย์ก้าที่มาลุ้นอันดับ GC และเสื้อเจ้าภูเขา ไมย์ก้าโดดเด่นตรงที่ไม่จำเป็นต้องมีทีมช่วยมากนักก็เอาตัวรอดได้ เขาเคยเป็นแชมป์เจ้าภูเขาใน Tour de France มาแล้ว

เป้าหมาย: แชมป์สเตจ, แชมป์เสื้อเขียว, แชมป์เสื้อเจ้าภูเขา

 

6. Cofidis

Cofidis Roster

ก่อตั้ง 1997 / จักรยาน Kuota / ผู้จัดการทีม เซดริก วาสซัวร์ / ธุรกิจสปอนเซอร์ ไฟแนนซ์

ลงแข่ง Tour de France 21 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 10 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 1 / ครองเสื้อเหลือง 4 วัน

ผลงงานในตูร์: แชมป์สเตจ 10 ครั้งจากการลงแข่งทั้งหมด 8 ครั้ง แต่ครั้งสุดท้ายที่ทำได้คือเมื่อ 10 ปีที่แล้วนู่น จากนั้นมาก็ยังไม่ชนะอีกเลย

สมาชิก: LAPORTE Christophe, CLAEYS Dimitri, EDET Nicolas, HERRADA Jesús, NAVARRO Daniel, PEREZ Anthony, SIMON Julien, TURGIS Anthony

Cofidis คือทีมดิวิชันสองที่รวยที่สุดในเปโลตอง ว่ากันว่างบทำทีมนั้นเยอะกว่าทีมดิวิชัน 1 บางทีมเสียอีก ปีนี้ทีมมีดราม่าเล็กน้อยเมื่อ ผจก. ทีมไม่เลือกเนเซอร์ บูฮานี สปรินเตอร์อารมณ์ร้อนลงทีม ด้วยเหตุผลที่ว่านิสัยไม่ค่อยน่ารักและไม่เชื่อฟังคำสั่งทีมสักเท่าไร ส่งคริสตอฟ ลาพอร์ท สปรินเตอร์หน้าใหม่ลงเป็นกัปตันทีมแทน จริงๆ แล้ว Cofidis มีทีมลีดเอาท์ที่แข็งไม่แพ้ใคร แต่เมื่อไม่มีบูฮานี่ก็น่าสนใจว่าจะทำงานร่วมกันได้ดีแค่ไหน

แดนนี นาวาร์โร และเฮซุส เฮอร์ราดาเป็นม้ามืดสำหรับสเตจภูเขาและเสื้อเจ้าภูเขา รวมถึงเกมเบรคอเวย์ด้วย

เป้าหมาย: แชมป์สเตจ, ออกทีวีเยอะๆ เอาใจสปอนเซอร์

 

 

7. Direct Énergie

teamdirectenergieofficiel_19428627_1881418308850596_4772024285822713856_n

ก่อตั้ง 2000 / จักรยาน Wilier / ผู้จัดการทีม ฌอง เรเน่ เบอร์นาดู  / ธุรกิจสปอนเซอร์ ผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้า

ลงแข่ง Tour de France 18 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 10 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 2 / ครองเสื้อเหลือง 23 วัน

ผลงงานในตูร์: เป็นทีมที่มีบทบาทในตูร์ทุกปี ไม่ว่าจะเป็นสเตจวิน ได้เสื้อผู้นำ (ระหว่างการแข่งขัน)​ หรือการครองเสื้อเหลืองติดต่อกัน (โดยโทมัส โฟแคลร์) และบทบาทในกลุ่มเบรคอเวย์

สมาชิก: CALMEJANE Lilian, CHAVANEL Sylvain, TAARAMÄE Rein, COUSIN Jérôme, SICARD Romain, GAUDIN Damien, GRELLIER Fabien, BOUDAT Thomas

Direct Energie หรืออดีต Europcar เป็นทีมที่หวังผลได้เสมอ ถึงจะไม่ได้มีนักปั่นชื่อดังแต่ก็เป็นทีมเจ้าถิ่นขวัญใจคนฝรั่งเศส ชุดตูร์ปีนี้มีทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ จับตามองลิเลียน คาลเมญานนักไต่เขาฝีเท้าดี เหมาะกับเกมเบรคอเวย์ โทมัส โฟแคลร์สร้างสีสรรได้เสมอ ส่วนชาวาเนลก็เก๋าเกม เล่นเบรคอเวย์ได้เช่นกัน

เป้าหมาย: แชมป์สเตจ, ออกทีวีเยอะๆ

 

8. EF Education First Drapac p/b Cannondale

rideargyle_35543375_277882702756491_2810396289471086592_n

ก่อตั้ง 2003 / จักรยาน Cannondale / ผู้จัดการทีม โจนาธาน วอเธอร์ส  / ธุรกิจสปอนเซอร์ ธุรกิจการศึกษานานาชาติ / ธุรกิจบริหารกองทุน

ลงแข่ง Tour de France 13 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 8 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 7 วัน

ผลงงานในตูร์: อันดับสอง overall ปีที่แล้วของริกโอเบอร์โต้ อูรานเป็นผลงานที่ดีที่สุดของทีม

สมาชิก: URAN Rigoberto, ROLLAND Pierre, PHINNEY Taylor, VANMARCKE Sep, MARTINEZ Daniel Felipe, CLARKE Simon, SCULLY Thomas, CRADDOCK Lawson

ปีนี้อูรานออกจะดูเงียบๆ (แล้วปีไหนเขาไม่เงียบบ้าง) เป็นคนที่เราไม่รู้ฟอร์มเลย แต่ก็เป็นคนที่เหยียบโพเดี้ยมแกรนด์ทัวร์มาแล้วสองครั้งเช่นกัน ทีมเองก็ไม่ได้มีเป้าหมายเป็นพิเศษว่าจะต้องทำให้ได้ดีกว่าผลงานปีที่แล้ว จริงๆ ทีมนี้มีตัวเล่นเยอะเหมือนกันถ้าโอกาสอำนวย ไซมอน คลาร์คและปิแอร์ โรลองด์​ประสบการณ์เยอะในแกรนด์ทัวร์ เก็บได้ทั้งเกมเบรคอเวย์และแชมป์สเตจภูเขา เซป ฟานมาร์ครอเล่นสเตจ 9 Roubaix ส่วนเทย์เลอร์ ฟินนีย์เองก็เชี่ยวชาญ Time Trial

เป้าหมาย: Top 10 GC โดยอูราน, แชมป์สเตจภูเขาโดยโรลองด์​

 

9. Fortuneo-Samsic

fortuneosamsic_36148773_657825794552802_1678438331257454592_n

ก่อตั้ง 2005 / จักรยาน BH / ผู้จัดการทีม เอมมานูเอล ฮิวเบอร์ท  / ธุรกิจสปอนเซอร์ บริษัทดูแลการลงทุน / ร้านค้าชิ้นส่วนรถยนต์ออนไลน์

ลงแข่ง Tour de France 4 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 0 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 0 วัน

ผลงงานในตูร์: ยังไม่มีเลย แต่อาจจะเพราะเป็นทีมใหม่ด้วย และนักปั่นส่วนใหญ่ประสบการณ์น้อย

สมาชิก: BARGUIL Warren, BOUET Maxime, GESBERT Elie, HARDY Romain, LEDANOIS Kevin, MOINARD Amaël, PICHON Laurent,VACHON Florian

จากทีมที่ไม่มีหวังในตูร์เลย จนปีที่แล้วซื้อตัววาร์เรน บากิลล์ เจ้าของแชมป์เสื้อเจ้าภูเขาและแชมป์สองสเตจจาก Tour de France ปีที่แล้ว ทำให้ปีนี้ดูมีลุ้นผลงานมากขึ้นครับ และแน่นอนว่าความคาดหวังและแรงกดดันตกไปอยู่กับบากิลล์ตรงๆ น่าสนใจว่าเขาจะเดินเกมยังไง จากที่ปกติเป็นตัวม้ามืดของทีม Sunweb ไม่ต้องมีความรับผิดชอบอะไรและแข่งได้เต็มที่ ปีนี้จะเป็นบททดสอบของเขาในฐานะหัวหน้าทีม  แน่นอนว่าหวังอันดับ GC คงไม่ได้ เพราะเวลาคงหลุดไปหลายนาทีตั้งแต่สเตจ 3 (TTT) แล้ว

BH-fortuneo-samsic-1024x967

ทีมนี้มีดราม่าเล็กน้อยด้วย เมื่อนักปั่นในทีมบ่นกว่าจักรยาน Look ที่เป็นสปอนเซอร์ใช้งานไม่ดี จนทีมยอมเปลี่ยนสปอนเซอร์เป็น BH ก่อนแข่งตูร์แค่ 1 สัปดาห์ แสดงว่า Look คงมีปัญหาหนักจริงไม่งั้นทีมคงไม่ยอมเปลี่ยนก่อนการแข่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกครับ

เป้าหมาย: แชมป์สเตจโดยบากิลล์

 

10. Groupama-FDJ

fdj geam

ก่อตั้ง 1997 / จักรยาน Lapiere / ผู้จัดการทีม มาร์ค มาดิโอท์  / ธุรกิจสปอนเซอร์ บริษัทประกันภัย, หวยรัฐบาลฝรั่งเศส

ลงแข่ง Tour de France 21 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 11 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 1 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 3 วัน

ผลงงานในตูร์: แชมป์สเตจประปรายและโพเดี้ยม overall ในปี 2014 โดยทิโบต์ พินอท์

สมาชิก: DÉMARE Arnaud, GAUDU David, GUARNIERI Jacopo, LE GAC Olivier, LUDVIGSSON Tobias, MOLARD Rudy, SINKELDAM Ramon, VICHOT Arthur

ปีนี้พิโนต์ไม่สบาย ลงแข่งตูร์ไม่ได้ เพราะงั้นเป้าจึงเปลี่ยนจากการเก็บอันดับ GC ไปเป็นแชมป์สเตจแทน ทีมมีสปรินเตอร์ฝีเท้าดีอย่างอานอด์ เดอมาร์ที่เล่นเกมชิงแชมป์เสื้อเขียวได้ด้วย (เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับซากาน) และ FDJ เป็นอีกทีมที่ขบวนลีดเอาท์ทำงานดีมากครับ ทีมยังมีอาเธอร์ วิโชต์ที่เป็นตัวสายเขา มีสิทธิลุ้นอันดับ Top 20 อยู่เหมือนกัน แต่เป้าหลักคงเป็นแชมป์สเตจมากกว่า

เป้าหมาย: แชมป์สเตจ

 

11. Katusha-Alpecin

Katusha

ก่อตั้ง 2009 / จักรยาน Canyon / ผู้จัดการทีม โฮเซ่ อาเซเวโด้  / ธุรกิจสปอนเซอร์ รัฐบาลรัสเซีย, แบรนด์ยาสระผม

ลงแข่ง Tour de France 9 ครั้ง / ชนะ 0 / แชมป์สเตจ 7 / แชมป์เสื้อ Green Jersey 0 / แชมป์เจ้าภูเขา 0 / ครองเสื้อเหลือง 0 วัน

ผลงงานในตูร์: แชมป์สเตจโดยซาคารินในปี 2016 แต่ปีที่แล้วเงียบเมื่อคริสตอฟ (ย้ายไปอยู่ UAE) เก็บผลงานไม่ได้

สมาชิก: KITTEL Marcel, ZAKARIN Ilnur, MARTIN Tony, KOCHETKOV Pavel, BOSWELL Ian, KIŠERLOVSKI Robert, POLITT Nils, ZABEL Rick

เป็นอีกทีมที่มีสองเป้าหมาย นั่นคืออันดับ GC (ซาคาริน) และแชมป์สเตจ (คิทเทล/ มาร์ติน) ซาคารินคงต้องฟรีแลนซ์เกาะล้อทีมอื่น เพราะไม่มีตัวช่วยสายเขาเท่าไร แต่เจ้าตัวก็ดูจะถนัดเกมโซโล่อยู่แล้ว ส่วนคิทเทลปีนี้ผลงานน้อยเพราะเพิ่งย้ายทีมมา อาจจะคว้า 4-5 สเตจเหมือนปีที่แล้วไม่ได้ และเจ้าตัวเองก็ให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่ารู้สภาพอยู่ ทีมลีดเอาท์ของ Katusha ยังต้องการประสบการณ์มากกว่านี้ ตัวคิทเทลเองก็พอจะฟรีแลนซ์ได้เหมือนปีที่แล้ว เพราะงั้นถ้าฟอร์มดีก็มีลุ้นอยู่ไม่น้อยครับ

เป้าหมาย: แชมป์สเตจโดยคิทเทล, อันดับ GC ดีๆ โดยซาคาริน


เช็คลิงก์สตรีมมิงและตารางถ่ายทอดสด Tour de France และรับฟังบรรยายสด (บางวัน/ เฉพาะเสียงสด) ได้ที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *