DT วิเคราะห์: สัปดาห์สุดท้าย ใครจะเป็นผู้ชนะ Giro d’Italia?

เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของ Giro d’Italia แล้วนะครับ อาทิตย์นี้เรียกได้ว่าเป็น “crunch week” เลยทีเดียวเพราะมีสเตจภูเขาระดับโคตรโหดเรียงกันถึง 4 สเตจ หนึ่งในนั้นเป็นการปั่น Time Trial ขึ้นเขา ระหว่างนี้ก็มีสเตจทางราบให้สปรินเตอร์ไม่เบื่อกลับบ้านไปก่อนแค่สองครั้ง แต่ความสนใจในสัปดาห์นี้คงอยู่ที่ตัวเต็ง GC ครับ อันดับแรกเรามาดูเวลาของ Top 10 กันก่อน

  1. Rigoberto Uran, OPQS
  2. Cadel Evans, BMC + 1:03
  3. Rafal Majka, Tinkoff + 1:50
  4. Fabio Aru, Astana + 2:24
  5. Nairo Quintana, Movistar + 2:40
  6. Domenico Pozzovivo, Ag2r + 2:42
  7. Wilco Kelderman, Belkin + 3:04
  8. Pierre Rolland, Europcar + 4:47
  9. Robert Kiserlovski, Trek + 5:44
  10. Wout Poels, OPQS + 6:32

Top 10 ของเราตอนนี้เวลาห่างกันไม่ถึง 7 นาที อาจจะดูเยอะแต่เมื่อดูโปรไฟล์ภูเขาของสเตจที่เหลือแล้วก็ต้องบอกว่ามีลุ้นแทบทุกคน ที่ผ่านมาเราได้เห็นทั้งฟอร์มเทพของหลายๆ คนแต่ก็มีวันที่กร่อยเหมือนกัน เรียกได้ว่าไม่มีใครเหนือกว่าใครชัดเจน อูรานอาจจะถือเสื้อชมพูแต่เมื่อเราเห็นลีลาการขึ้นเขาของฟาบิโอ อารูและคินทานาในวันก่อน กันชนแค่ 2 นาทีเศษของอูรานอาจจะไม่เพียงพอครับ

1. Rigoberto Uran (OPQS): ผู้นำปัจจุบันอยู่ในสถานการณ์ที่ล่อแหลมไม่น้อยครับ (เหมือนการเมืองไทย!?) อูรานอาจจะไม่เคยเป็นหัวหน้าทีมในรายการแกรนด์ทัวร์แต่เขาเคยลงแข่งรายการระดับนี้มาแล้ว 9 สนาม และสนามนี้เป็นจิโรครั้งที่ 4 ของเขา นับแต่วันนี้เดาได้เลยว่าอูรานจะโดนโจมตีทุกสเตจและทุกโอกาสที่คู่แข่งจะหาได้

2. Cadel Evans (BMC): ถึงจะเป็นหนึ่งในนักปั่นที่อึดที่สุดในรายการแกรนด์ทัวร์ แต่อายุ 37 ปีของเอวานส์เริ่มมีผลชัดเจนครับ เขาเสียเวลาให้คู่แข่งคนสำคัญทุกคนในสเตจ 15 เมื่อวันอาทิตย์ ถึงตอนนี้จะอยู่อันดับสองแต่มีแนวโน้มว่าถ้าไม่เป็คนออกรุกเสียเอง แม้แต่อันดับโพเดี้ยมอาจจะเป็นเรื่องยาก คาเดลสารภาพว่าไม่ชอบการความเร็วขึ้นๆ ลงระหว่างไต่เขา แต่คู่แข่งนั้นมีแต่สายกระชากล้วนๆ สัปดาห์นี้อาจจะเหนื่อยสักหน่อย

3. Fabio Aru (Astana): น้องใหม่ไฟแรงชาวอิตาเลียนที่โชว์ลีลาคล้ายจะเป็นตัวตายตัวแทนของวินเชนโซ นิบาลิในอนาคต ในปีที่แล้วที่อารูเข้ามาช่วยนิบาลี ผลงานที่ดีที่สุดของเขาคือสเตจเขาสูงชัน Tre Cime di Lavaredo หมายความว่าน่าจะพอรับมือกับสัปดาห์สุดท้ายของจิโรปีนี้ได้ แต่จะทำได้ดีขนาดไหนคงต้องรอดูกัน จะติดโพเดียมหรือ Top 10 กลับบ้านภารกิจจิโรครั้งนี้ของทีม Astana ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วเพราะเอซของทีม มิเคลิ สคาร์โพนีนั้นหมดสิทธิลุ้นตั้งแต่สัปดาห์แรก อารูคว้าแชมป์สเตจและฟอร์มดีขนาดนี้ทีมน่าจะแฮปปี้พอสมควร

4. Nairo Quintana (Movistar): จากที่ตามห่างอูรานอยู่ร่วม 3 นาทีผ่านไปสองสเตจ ไล่กลับมาเหลือ 2:24 เท่านั้น เดาได้เลยว่าคินทานาต้องออกยิงอีกหลายครั้ง คำถามคือเมื่อไร และความเร็วขนาดไหน? เพซการขึ้นเขาของคินทานาตอนนี้น่าจะถือว่าสูงกว่าทุกคน และมันอาจจะเป็นทางออกสุดท้ายในการกู้เกมของเขาครับ ปัญหาสำคัญคือสเตจ Time Trial ที่อูรานอาจจะมีภาษีดีกว่าเล็กน้อย เมื่อสเตจ 15 นี้เขาดูค่อนข้างมั่นใจทีเดียว เป็นคนที่เราจะละสายตาไม่ได้เลย

5. Domenico Pozzovivo (AG2R): พอซโซวิโวเป็นหวัดและหายใจได้ลำบาก ทำให้ในสเตจ 15 หลุดไปอยู่อันดับ 6GC ถึงเป้าหมายของทีม AG2R อาจจะแค่แชมป์สเตจและ Top 5 แต่ดูภูมิประเทศในสัปดาห์สุดท้ายแล้วก็ต้องบอกว่ามันเข้าทางนักไต่เขาชาวโคลอมเบียคนนี้จริงๆ เวลาสูสีกับคินทานา ถ้าฟื้นตัวกลับมาได้ทันและรักษาความแน่นอนไว้ได้ทั้งสัปดาห์ คนนี้อาจจะมีลุ้นที่ 3 ครับ

6. Rafal Majka (Tinkoff): สำหรับคนนี้ต้องบอกว่าเป็นเสือซุ่มจริงๆ อาจจะไม่ใช่คนที่บู๊ที่สุดในงาน แต่เมื่อคู่แข่งออกโจมตีเขาตามประกบล้อได้ทุกเม็ด ประคองความเร็วเข้าเส้นชัยพร้อมตัวเต็งคนอื่นๆ ได้แทบทุกสเตจ ไม่เคยออกไล่ปิด gap เอง ปั่นได้ฉลาดและอาจจะเป็นม้ามืดที่มีลุ้นชิงโพเดียม

พ้นจาก 6 คนนี้ผมว่าที่เหลือคงเป็นการต่อสู้เพื่อแย่งชิงอันดับ Top 10, ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar), วิลโค เคลเดอร์แมน (Belkin) และโรเบิร์ต คิเซอร์ลอฟสกี (Trek) น่าจะพอประคองอันดับของตัวเองได้แต่อาจจะต้องระวังม้ามืดอย่างไรเดอร์ เฮซเชดาล (Garmin) ที่ตามหลังวูท โพลส์ (OPQS) แค่สิบกว่าวินาที ขึ้นมาปิดท้ายตารางครับ

 

สเตจไหนไม่ควรพลาด?

อย่างที่บอกว่าสัปดาห์นี้มี 4 สเตจภูเขาโหดเรามาดูโปรไฟล์กันดีกว่า

สเตจ 16: กาเวีย / สเตลวิโอ

T19_Martello_alt

 

สเตจนี้ต้องเรียกว่าเป็น “จิโรคลาสสิค” เพราะเขาสเตลวิโอและกาเวียเป็นสองไฮไลท์เด็ดของจิโรไม่ต่างอะไรกับแอลป์ดูเอซใน TDF ปีที่แล้วสเตจนี้ต้องถูกยกเลิกไปเพราะหิมะปิดเส้นทางครับ ปีนี้ก็เกือบจะโดนตัดไปเหมือนกันแต่ผู้จัดแข่งคอนเฟิร์มมาปั่นได้ปลอดภัย ความยากของทั้งกาเวียและสเตลวิโอนั้นมากพอที่จะจัดแยกมาเป็นเขาละสเตจได้เลย แต่พอมารวมกันแบบนี้ถือเป็นงานนัก (มาก) สำหรับนักปั่น เขาสไตล์นี้น่าจะเข้าทางคินทานาและพอซโซวิโวเป็นพิเศษ อูรานเจอศึกหนักแน่ๆ คืนนี้ครับ

Attackers: Quintana, Pozzovivo, Roland
Defenders: Uran, Evans, Majka

สเตจ 18: The Dolomites

T15_Fassa_alt

ไม่ยากเท่าสเตจ 16 แต่ก็เหนื่อยไม่แพ้กัน มีเขาระดับ Cat 1 สองลูกและ Cat 2 อีกหนึ่งลูก เป็นสเตจที่คาดเดาได้ยาก และเบรคอเวย์ก็อาจจะอยากลองลุ้นกันอีกสักตั้ง เพราะดูโปรไฟล์แล้วมีความเป็นไปได้ที่จะหนีรอดถึงแม้ตัวเต็งจะรอเล่นกันก็ตาม เขาลูกสุดท้าย Vasulgana นั้นยาวร่วม 20 กิโลเมตรและชันเกือบเลขสองหลักครับ

Attackers: Quintana, Breakaway?
Defenders: Uran, Evans, Majka

สเตจ 19: Uphill Time Trial

tappa_dettagli_tecnici_altimetria_19

ปั่น TT ขึ้นยอด Monte Grappa น่าจะเป็นสเตจที่ตัดสินอะไรหลายๆ อย่าง ตัวเต็ง 6 คนข้างบนพอมีลุ้นพอๆ กัน ในสเตจ TT ขึ้นเขาครั้งแรก เอวานส์เสียเวลาไปบ้างเล็กน้อยแต่พอไม่ต้องคอยต่อกรกับการโจมตีของคู่แข่งหลายๆ ครั้งจนทำให้เสียจังหวะ ก็น่าจะเป็นสเตจที่เอวานส์ทวงเวลาคืนจากนักไต่เขาตัวฉกาจได้ดีครับ อูรานก็น่าจะชอบสเตจนี้เหมือนกัน

สเตจ 20: The ZONCOLAN!

T15_Fassa_alt

สเตจตัดสิน ซองโคลานคือเขาลูกสุดท้ายและเป็นเขาในตำนานของการแข่งจิโร ความยาว 10 กิโลเมตรและความชันเฉลี่ย 11.5% ชันสูงสุดถึง 23.6% นักปั่นคงโดนนวดมาจนอ่วมก่อนจะเริ่มสเตจนี้ สเตจ TT ก่อนหน้านี้อาจจะไม่มีผลอะไรเลยก็ได้ถ้าตัวเต็งสามารถทำเวลาได้ดีในสเตจนี้ ปีที่แล้วเวลาห่างระหว่างอันดับ 1 และอันดับ 5 ของสเตจนั้นต่างกันกว่า 2 นาที อูรานหรือผู้นำเวลารวมไม่สามารถอุ่นใจได้เลยถ้านำคู่แข่งอยู่ไม่เกิน 3 นาทีครับ แชมป์รายการตัดสินกันที่นี่แน่นอน

Attackers: Uran, Evans, Quintana?
Defenders: ที่เหลือทุกคน!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *