DT รีวิว Giro d’Italia: ปาสคาล แอคเคอร์ชนะสเตจ 2

Photo: RCS Sport

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 2?

ถ้าคุณเป็นเจ้าของทีมจักรยานอาชีพ และมีสปรินเตอร์ระดับแนวหน้าของวงการให้เลือกใช้ถึง 3 คนในทีม คุณจะเลือกให้ใครลงแข่งสนามไหน?

สำหรับทีม Bora-Hansgrohe คำถามนี้เป็นเรื่องคาใจของทั้งสตาฟฟ์และนักแข่งมาตลอดสองฤดูกาลที่ผ่านมา ถึงเราจะรู้จักทีม Bora ผ่านปีเตอร์ ซากาน อดีตแชมป์โลกสามสมัยเป็นหลัก แต่ทีมยังปั้นสปรินเตอร์เก่งๆ อีกสองคนนั่นคือแซม เบนเน็ต และปาสคาล แอคเคอร์แมน

ซากานในฐานะหัวหน้าทีม และนักปั่นที่มีชื่อเสียงที่สุด ผูกขาดสนาม Tour de France อย่างไม่ต้องเถียง ทีมนี้สร้างมาเพื่อเขา เขาควรจะได้รับโอกาสที่ดีที่สุดในแต่ละฤดูกาล แต่เคสของแอคเคอร์แมนและเบ็นเน็ตกลับไม่ง่ายเช่นนั้น ก่อนจะเริ่ม Giro ปีนี้ เบนเน็ตมีชัยชนะมากกว่าแอคเคอร์แมน ถ้าคนหนึ่งถูกเลือก อีกคนหนึ่งจะต้องรอไปจนถึงปลายปีในรายการ Vuelta a Espana ซึ่งพูดก็พูดว่าศักดิ์ศรีรายการอาจจะยังสู้ Giro d’Italia ไม่ได้ ทั้งคู่อยากลงแข่ง Giro แต่ทีมเลือกได้แค่คนเดียว

วันนี้แอคเคอร์แมนช่วยไขข้อข้องใจให้ทีมได้สำเร็จ เมื่อเขาสปรินต์เอาชนะตัวเต็งสปรินเตอร์ทุกคนในรายการ แอคเคอร์แมนคว้าแชมป์สเตจ 2  แซงหน้าคาเล็บ ยวน (Lotto-Soudal) และเอเลีย วิวิอานี (Deceninck-Quickstep) เป็นชัยชนะในแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของเขา

เฟอร์นันโด กาวิเรีย (UAE) คว้าอันดับ 4 และอานอด์ เดอมาร์ (FDJ) ปิดท้ายที่อันดับ 5, กลุ่ม GC เข้าเส้นชัยพร้อมกันและอันดับเวลารวมไม่เปลี่ยนแปลงจากสเตจ 1

Photo: RCS Sport

แอคเคอร์แมนให้สัมภาษณ์หลังแข่ง: “เป็นชัยชนะครั้งแรกของผมในแกรนด์ทัวร์ ผมรู้สึกว่าทีมเราพร้อมและกำลังใจดีตลอดทั้งสเตจ ตอนแรกมันก็มีแรงกดดันเยอะนะครับ เพราะมันเป็นแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของผมด้วย ผมดีใจที่ชนะได้ตั้งแต่วันที่สอง”

“ผมอยากลงแกรนด์ทัวร์ปีที่แล้ว แต่ทีมให้ผมรอก่อน เพราะเรามีสปรินเตอร์หลายคน ปีนี้ทีมให้โอกาสผมก่อนคนอื่น แต่กำชับว่าต้องตั้งใจสร้างฟอร์มให้ดีให้ทีมเห็น ผมหวังว่าผมตอบจะตอบแทนโอกาสที่ทีมมอบให้แล้วด้วยชัยชนะวันนี้”

วิดีโอไฮไลท์

สเตจ 2 วันนี้ระยะทางยาว 205 กิโลเมตรจากเมือง Bologna ไป Fucecchio โดยมีภูเขาคั่นกลางเล็กน้อย เกมเปิดด้วยการโจมตีของเบรกอเวย์ 8 คน ซึ่งมีกิวลิโอ ชิคโคเน่ (Trek-Segafredo) ผู้ครองเสื้อเจ้าภูเขาหลุดไปด้วย และไล่เก็บแต้ม KOM จนมีคะแนนรวม 21 แต้ม เยอะกว่าอันดับสอง ฟรังซัวส์ บิดาด์ (AG2R) ที่มีแค่ 6 แต้ม คะแนน KOM ของชิคโคเน่หมายความว่าเขาน่าจะครองเสื้อลายจุดตัวนี้ได้ไปจนถึงสัปดาห์ที่สองของการแข่งขัน

อย่างไรก็ดี เขาลูกสุดท้ายอยู่ห่างเส้นชัยไป 25 กิโลเมตร มีเวลาเหลือพอสำหรับทีมสปรินเตอร์ที่นำโดย Bora-Hansgrohe และ UAE ที่ไล่รวบจับกลุ่มหนีได้ทันที่ 10 กิโลเมตรสุดท้ายพอดี

Lotto-Soudal เป็นทีมที่จัดขบวนลีดเอาท์ได้ดีที่สุด เปิดโอกาสให้คาเล็บ ยวน กัปตันทีมได้สปรินต์ก่อนคนอื่นที่ 200 เมตรสุดท้าย แต่ยวนแรงตกก่อนถึงเส้นชัย แอคเคอร์แมนที่ตามหลังยวนอยู่ฉีกออกด้านข้าง ขึ้นแซงเข้าเส้นชัยได้ก่อน วิวิอานีที่ตามแอคเคอร์แมนคว้าอันดับสอง และยวนปิดท้ายโพเดี้ยมที่อันดับสาม

กลุ่มผู้นำเวลารวมเข้าเส้นชัยพร้อมกันทั้งหมด พริมอซ โรจ์ลิค ยังคงนำไซมอน เยทส์อันดับสองที่ +19 วินาที

สเตจที่เรียบง่ายไร้ปัญหาสำหรับพริมอซ​ โรจ์ลิค ผู้นำเวลารวม / Photo: RCS Sport

ผลการแข่งขัน

สเตจ 3: Vinci > Orbetello, 220 กิโลเมตร

ถ่ายทอดสด: 18:00-22:30
ลิงก์ถ่ายทอดสด: duckingtiger.com/live

สเตจ 3 ยาว 220 กิโลเมตร แต่เส้นทางเรียบง่าย และน่าจะจบด้วยการสปรินต์อีกเช่นเคยครับ ไม่มีอะไรให้ต้องวิเคราะห์เป็นพิเศษ ลองดูกันว่าแอคเคอร์แมนจะรักษาฟอร์มสปรินเตอร์ตัวท็อปได้มั้ย ดูฟอร์มสปรินเตอร์จากวันนี้แล้วยังไม่ขาดกันมาก และวิวิอานีกับกาวิเรียเสียขบวนลีดเอาท์ไปก่อนเพื่อนด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *