DT News: 18 ตุลาคม

ข่าวเช้าประจำวงการวันศุกร์สุดสัปดาห์วันนี้มีหลายเรื่องที่น่าสนใจครับ ไม่ว่าจะเป็นจักรยานใหม่ของทีม Movistar, เรื่องราวของนักปั่นระดับตำนาน Albert Bourlon, อัปเดตนักปั่นจากทีม Trek Factory Racing, และท้ายสุดวิดีโอเบื้องหลัง Service Course เจ๋งๆ ของทีม MTN-Qhubeka

1. ตำนานตำนักปั่นระดับตำนาน Albert Bourlon เจ้าของสถิติเบรคอเวย์เสียชีวิตแล้ว

bourlon_albertตอนเปิดเว็บ Ducking Tiger ใหม่ๆ ผมเคยโพสต์เรื่องของ Albert Bourlon นักปั่นชาวฝรั่งเศสที่เคยเบรคอเวย์ (ภาพข้างบน) เปิดเกมหนีออกจากกลุ่ม peloton ด้วยตัวคนเดียวกว่า 253 กิโลเมตรใน Tour de France ปี 1947 จนได้แชมป์สเตจที่ไปจบในเมือง Luchon ซึ่งถือเป็นสถิติเบรคอเวย์ที่ยาวที่สุดในโลก Bourlon เกิดวันที่ 23 พฤศจิกายนปี 1916 และเริ่มแข่งขัน Tour de France ในปี 1938

Bourlon ไม่ใช่แค่นักปั่นธรรมดา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาโดนทหารเยอรมันจับ แต่ก็หนีรอดไปใช้ชีวิตอยู่ในประเทศโรมาเนีย ซึ่งจิตวิญญาณนักปั่นก็ช่วยให้เขาคว้าแชมป์รายการคลาสสิค Bucharest-Ploesti-Bucharest classic ได้ในปี 1944

เมื่อวานนี้ครอบครัวของเขาบอกว่า Bourlon ได้จากไปด้วยวัย 96 ปีครับ… ถ้าแกยังไม่เสียชีวิตก็จะถือว่าเป็นบุคคลที่อายุมากที่สุดที่เคยแข่งตูร์จนจบและยังมีชีวิตอยู่….(Oldest living Tour de France Finisher) Rest in Peace Bourlon!

[separator type=”thin”]

2.  ทีม Movistar เลิกปั่น Pinarello หันไปคบกับ Canyon!

Canyon Ultimate CF SLX

ข่าวร้ายสำหรับแฟนๆ Pinarello แต่เป็นข่าวดีของแฟนๆ Canyon ครับ ทางสำนักข่าว Velonation เขารายงานว่าทีม Movistar จะหยุดต่อสัญญาการสนับสนุนทีมกับ Pinarello แล้วจะหันไปใช้จักรยาน Canyon จากเยอรมันแทนในฤดูกาลหน้า ปัจจุบัน Canyon ยังสนับสนุนทีม Katusha อยู่ หมายความในปี 2014 เราจะได้เห็นโปรใช้ Canyon ถึงสองทีม

สำหรับเหตุผลที่ Movistar “ย้ายค่าย” นั้นก็ไม่ใช่เรื่องประสิทธิภาพของจักรยานหรืออะไรครับ แต่เป็นเม็ดเงินอัดฉีดที่ทาง Canyon เสนอให้มากกว่า

“It says the reason for the change is the increased amount of money offered by Canyon.”

โดยปรกติแล้วค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนอุปกรณ์จักรยานให้ทีมจะอยู่ที่ราวๆ 1-2 ล้านยูโรต่อปี Canyon เองก็เติบโตขึ้นมากในตลาดยุโรปและคงอยากจะเพิ่ม exposure ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในหมู่แฟนๆ เสือหมอบครับ น่าเสียดายที่ Movistar ต้องลาจาก Pinarello เพราะทีมนี้ปั่นพินามาเกือบ 30 ปีเต็ม มีนักปั่นชื่อดังในทีมได้แชมป์มาหลายรายการทั้ง Tour de France, Vuelta และสนามคลาสสิคนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Miguel Indurian และ Pedro Delgado

ข่าวดีของ Movistar ไม่ได้หมดเท่านี้ เพราะทางบริษัท Telefonica ผู้สนับสนุนหลักประกาศจะอัดฉีดทีมต่ออีก 3 ปี ทำให้หมดห่วงเรื่องทีมหาสปอนเซอร์ไม่ได้เหมือน Euskatel และ Vacansoleil ที่ต้องปิดตัวลงไปครับ Movistar มีนักปั่นดาวรุ่งหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Nairo Quintana ที่ 2 Tour de France ปีนี้, Alejandro Valverde กัปตันทีม, และขาเบรคอเวย์อย่าง Benat Intxausti

[separator type=”thin”]

3. Trek Factory Racing ต่อสัญญานักปั่นในสังกัด

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/1234440_10151992422835934_1812247028_n.jpg

เป็นที่ทราบกันดีว่าปีหน้าทีม Radioshack Leopard Trek จะเปลี่ยนชื่อไปเป็น Trek Factory Racing เพราะทางบริษัทจักรยาน Trek ได้ซื้อไลเซนส์ World Tour ของทีมไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีคำถามคาใจว่า จะมีนักปั่นคนไหนที่ไม่ถูกจ้างต่อบ้าง เมื่อวานนี้ทาง Trek ก็ออกมาประกาศครับว่า ทีมได้ต่อสัญญาให้กับนักปั่นหน้าเก่า (บางคน) อย่าง Laurent Dider, Matt Busche, Haumar Zubeldia และ Robert Kiserlovski ทั้งสี่คนเป็นนักไต่เขาฝีมือดีที่จะคอยดูแล ช่วยเหลือสองพี่น้อง Frank และ Andy Schelck ในสนามแกรนด์ทัวร์

“These four riders form a strong group of guys that have more than just one card to play: they can ride for their own result, but they can also ride in support of a leader” –  Luca Guercilena, ผู้จัดการทีม

ถึงจะอายุมากกันแล้วแต่นักปั่นอย่าง Laurent Didier ก็มีประสบการณ์การปั่นในสนามใหญ่มากกว่านักปั่นหลายๆ คนใน peloton ส่วน Matt Busche ก็เคยเป็นถึงอดีตแชมป์เสือหมอบอเมริกา ปั่นช่วยให้ Chris Horner ได้แชมป์ Vuelta ปีล่าสุดไปเมื่อเดือนที่แล้ว และเป็นนักปั่นสนามแข่งวันเดียวฝีมือดี เช่นเดียวกับนักปั่นเจนสนามแกรนด์ทัวร์อย่าง Haimar Zubeldia และ Robert Kiserlovski โดยรวมแล้วก็น่าจะเป็นทีมที่แกร่งใช้ได้ครับ ต้องดูกันว่า Andy Schelck จะคืนฟอร์มกลับมาทำผลงานได้ตามเป้าหรือเปล่า

ขณะเดียวกัน Chris Horner ทวีตบอกชาวโลกว่าเขาประกาศลาทีม Trek แล้ว คาดว่าคงหาข้อสรุปต่อสัญญากันไม่ได้ เนื่องจาก Horner ขอขึ้นค่าตัวหลายเท่าหลังจากที่คว้าแชมป์ Vuelta ตอนนี้เรายังไม่ทราบว่า Horner จะไปอยู่กับทีมไหนครับ รอดูกัน!

[separator type=”thin”]

4. เยี่ยมชม Service Course ทีม MTN Qhubeka

Service Course เปรียบเสมือนหัวใจของโปรทีมทุกทีมครับ เป็นสถานที่เก็บและสต๊อกจักรยาน อะไหล่ และโลจิสติคต่างๆ ที่ใช้ในการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ขวดน้ำ รถเซอร์วิส รถบัสของทีม แต่ละทีมก็มีการจัดการดูแล service course ไม่เหมือนกัน ครั้งนี้ไปชมหลังบ้านของทีม MTN Qhubeka ทีมน้องใหม่ในระดับ Pro Continental จากอาฟริกากัน ทีมที่ใช้ Trek สีเหลืองนั่นหะครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *