DT News: Demare พิชิตเสตจ 2 EnecoTour, Nibali พร้อมลุย Vuelta

ข่าวสั้นวันพุธวันนี้เรามาติดตามผล Eneco Tour stage 2 และความเคลื่อนไหวในวงการโปร peloton และวิดีโอเด็ดประจำวันกันครับ

1. Arnaude Demare คว้าแชมป์เสตจ 2 Eneco Tour

2013_0634_ARDOOIE_VORST_VERT-01

สปรินเตอร์ขาแรงจากทีมฝรั่งเศส FDJ Arnaude Demare สปรินต์ขึ้นเนินกลางกลุงบรัสเซล เฉือนเอาชนะแชมป์โลก Phiippe Gilbert และ Tyler Farrar เก็บแชมป์เสตจสองไปครอง เสตจเมื่อวานนี้เป็นเส้นทางกึ่งคลาสสิค มีภูเขาเล็กๆ คั่นและเนินที่เส้นชัยซึ่ง breakaway ก็หนีไปได้กว่าเจ็ดนาทีแต่สุดท้ายก็โดนทีมสปรินเตอร์รวบทั้งหมด กลุ่มตัวเต็งสปรินต์ช่วงสุดท้ายเหลือเพียง 11 คน John Degenkolb (Argos-Shimano) และ Alessandro Petacchi หลุดกลุ่มไปในขณะที่ Mark Renshaw ผู้นำเวลารวมและแชมป์เสตจ 1 ยางรั่วในช่วงสามกิโลเมตรสุดท้าย เหลือเพียง Gilbert, Farrar และ Demare ที่แกร่งกว่าคู่แข่งและเป็น Demare ที่ระเบิดพลังแซงแชมป์โลกเสือหมอบจาก BMC เก็บเสตจวินไปครองครับ

Demare เป็นถึงแชมป์โลกระดับเยาวชนมาก่อน และตอนนี้ขึ้นครองเสื้อผู้นำเวลารวม ชิงมาจาก Mark Renshaw ซึ่งตกไปอยู่อันดับสอง ตามอยู่ +3 วินาที ส่วน Philippe Gilbert อันดับสาม ตามอยู่ +4 วินาที ผลการแข่งตัวเต็มอ่านต่อได้ที่ Cyclingnews

[separator type=”thin”]

2. Nibali พร้อมลุย Vuelta a Espana

Vincenzo Nibali หัวหน้าทีม Astana และแชมป์เก่า Giro d’Italia ให้สัมภาษณ์ นสพ. La Gazetta dello Sport ว่าตอนนี้่เขาพร้อมจะลงแข่ง Vuelta เพื่อชิงแชมป์รายการและฟอร์มการปั่นก็เทียบเท่าตอนที่เขาได้แชมป์จิโรเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแล้ว ในรายการ Vuelta a Burgos ที่จบไปเมื่อวันอาทิตย์ซึ่ง Quintana ได้แชมป์ Nibali ได้อันดับสามครับ Nibali เคยครองแชมป์ Vuelta มาแล้วหนึ่งครั้งในปี 2010 และปีนี้เขาก็อยากจะทำให้ได้อีกครั้ง ถ้าทำได้เขาจะชนะแกรนด์ทัวร์สองรายการในปีเดียวกัน! แฟนๆ Astana ห้ามพลาด!

“I’m not a robot, I don’t have an S on my chest for Superman, you can’t be at the front of every race,” he told Italy’s La Gazzetta dello Sport regarding his average showing in the Tour of Poland.

“Heading for the Vuelta a España, the Vuelta a Burgos was an important pass and I worked well there.”

[separator type=”thin”]

3. Marcel Kittel ยืนยันไม่โด๊ป, ผ่านการทดสอบด้วยเครื่องตรวจโกหก

Image courtesy of Velonews
Image courtesy of Velonews

สปรินเตอร์ขาแรงชาวเยอรมัน Marcel Kittel จากทีม Argos-Shimano เป็นหนึ่งในนักปั่นที่ต่อต้านการใช้สารกระตุ้นแบบสุดๆ หลังจากที่เขาสร้างผลงานชิ้นโบว์แดงใน Tour de France ก็มีหลายฝ่ายตั้งข้อครหาว่า Kittel อาจจะโด๊ปครับ และล่าสุดที่ผลการตรวจสอบประวัติการใช้สารกระตุ้นของทางสมาชิกวุฒิสภาฝรั่งเศสก็พบว่าในช่วงสิบปีที่แล้ว นักกีฬาโด๊ปเยอะมาก หนึ่งในคนที่โกหกและพึ่งจะโดนจับได้ก็คือ Erik Zabel สปรินเตอร์ชาวเยอรมัน โค้ชประจำที Katusha และที่ปรึกษาจักรยาน Canyon Zabel สารภาพว่าโด๊ปมาตลอดช่วงเวลาที่เป็นโปร ซึ่งทำให้แฟนๆ สปรินเตอร์ชาวเยอรมันอึ้งกันไปไม่น้อย

ด้วยว่าเป็นสปรินเตอร์เหมือนกัน และพึ่งจะทำผลงานใหญ่มาด้วย Kittel เลยไปเข้ารับการตรวจจับโกหกกับผู้เชี่ยวชาญลงนิตยสาร Sport Bild พิสูจน์ให้เห็นกันเลยว่าที่บอกว่าไม่โด๊ปนั้นเรื่องจริง!

ผู้เชี่ยวชาญคนนี้คือ Holger Leutz ซึ่งส่วนใหญ่จะทำคดีอาชญากรรม ใช้เครื่อง polygrapher ในการตรวจข้อเท็จจริงจากการถามตอบผู้ต้องสงสัยแล้วดูอัตราการเต้นของหัวใจและแรงดันโลหิต เครื่องนี้พอจะบอกได้ว่าถ้าคนโกหก ร่างกายเราจะมีปฏิกริยาตอบสนองเช่นโลหิตสูบฉีดแรงขึ้น หายใจถี่ขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้นเป็นต้น

Leutz เริ่มจากคำถามง่ายๆ อย่างชื่อ นามสกุล อาชีพ อายุ แล้วก็เข้าประเด็นถามว่าเคยโด๊ปหรือเปล่า? ซึ่ง Kittel ก็ตอบว่าไม่เลย และชนะทั้ง 4 เสตจใน Tour de France ปีนี้อย่างใสสะอาด สุดท้ายนิตยสารสรุปว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ Kittel พูดความจริง

“Have you ever doped?” Kittel responded, “No – I won four stages at the Tour de France and arrived in Paris – clean.”

Leutz reported that Kittel never flinched under hard questioning. From his study, Leutz said that Kittel is “telling the truth.”

ไม่มีใครบังคับให้ Kittel ไปทดสอบจับโกหกนะครับ เป็นสิ่งที่เขาสมัครใจทำเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

อ่านบทความตัวเต็มได้ที่ Velonews

[separator type=”thin”]

4. Sony พาปั่นเสือภูเขากลางทะเลทรายอาฟกานิสถาน!

ฝากวิดีโอเจ๋งๆ ไว้อีกตัวซึ่งเป็นแคมเปนโฆษณากล้องของ Sony ครับ เขาพาโปรเสือภูเขา Matt Hunter และทีมไปลุยเขต Wakhan Corridor ในประเทศอากฟานิสถาน บุกเบิกเส้นทางการปั่น และบันทึกเป็นหนังสั้นชื่อ “The Forgotten Dirt” ให้ดูกันเพลินๆ ยามเช้า

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *