Dubai Tour สเตจ 1: คิทเทลเฉือนคาเวนดิช

มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) คว้าแชมป์สเตจ 1 ในรายการ Dubai Tour สปรินต์เอาชนะ มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) และจิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek-Segafredo) ด้วยการสปรินต์หน้าเส้นชัย และขึ้นเป็นผู้นำเวลารวมคนแรกของรายการ

ลีดเอาท์ของทีม Etixx-Quickstep วางตำแหน่งให้คิทเทลได้อย่างลงตัว เปิดช่องให้เขาได้สปรินต์เป็นคนแรกในขณะที่ทีมของคาเวนดิชแผ่วลงในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย ทำให้เขาเสียตำแหน่งหน้าสุดของขบวนและต้องสปรินต์แซงคู่แข่งหลายคน ทำได้ดพียงอันดับสอง

เป็นชัยชนะแรกของคิทเทลในฤดูกาล 2016 ซึ่งเจ้าตัวก็บอกว่าช่วยลดความกดดันไปได้เยอะทีเดียวหลังจากที่ทำผลงานได้ไม่ดีในฤดูกาลที่แล้ว

Time Bonus ที่เส้นชัย 10-6-4 วินาทีสำหรับอันดับ 1-2-3 ทำให้เขาขึ้นนำเวลารวมเป็นคนแรกของรายการ คิทเทลกล่าวหลังแข่งว่า

“ฤดูกาลที่แล้วเป็นช่วงเวลาที่ยากที่สุดในชีวิตผม ผมดีใจมากที่ชนะวันนี้ แต่ที่ชอบยิ่งกว่าคือการทำงานของทีมใหม่ ทุกคนทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบและสามัคคี กลายเป็นขบวน leadout ที่เร็วที่สุดในวันนี้ ผมไม่คิดว่ามันจะสมบูรณ์ตั้งแต่สเตจแรกครับ”

“ฤดูกาลนี้ผมเริ่มใหม่จากศูนย์ทุกอย่าง ผมทุ่มเทกับการฝึกซ้อมตั้งแต่ปลายปีที่แล้วและหวังว่าจะชนะไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งฤดูกาล”

สเตจ 1 เมื่อวานมีระยะทาง 173 กิโลเมตร และเป็นสเตจทางราบเกือบทั้งหมด ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันเป็นเซอร์กิตเรซวนรอบเมือง Fujairah ซึ่งระหว่างสเตจมีเบรคอเวย์หนีไปได้กลุ่มเล็กๆ แต่เป็นทีม Dimension Data และ Etixx-Quickstep ที่ออกรวบกลุ่มเตรียมส่งเอซทีมขึ้นสปรินต์

3 กิโลเมตรสุดท้าย ฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) พยายามเบรคอเวย์หนีกลุ่ม แต่ก็ถูกทีมสปรินเตอร์ไล่จับอย่างรวดเร็ว

Trek-Segafredo ผลัดขึ้นมานำจัดตำแหน่งให้นิซโซโล่ แต่ก็เสียแถวหน้าให้ Etixx-Quickstep เข้าสู่กิโลเมตรสุดท้าย แมทเทโอ เทรนทินขึ้นนำคิทเทลก่อนจะเปิดโอกาสให้เขาสปรินต์ที่ประมาณ 300 เมตรสุดท้าย คาเวนดิชเองที่ไล่ตามมาก็เร็วไม่แพ้กันแต่ไล่ปิดระยะห่างคิทเทลไม่ได้ ทำได้เพียงแซงตัวเต็งสปรินเตอร์คนอื่นๆ เพื่อคว้าอันดับสอง

สเตจ 2 เย็นนี้ระยะทาง 183 กิโลเมตร และน่าจะจบด้วยการสปรินต์อีกเช่นกัน ถ่ายทอดสดเริ่ม 16:30-18:00 และเช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

ผลการแข่งขัน

 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *