Dubai Tour: คาเวนดิชครองแชมป์สเตจ 1

มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) ประเดิมสนาม Dubai Tour สปรินต์เฉือนเอาชนะอังเดร กอร์ดินี (Astana) และเอลิอา วิวิอานี (Sky) ครองแชมป์สเตจและเสื้อผู้นำเวลารวม

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 1?

สเตจแรกเป็นเส้นการแข่งขันทางราบระยะทาง 145 กิโลเมตร จาก Dubai International Marine Club ไปจบที่ Union House เริ่มเกมด้วยการเบรคอเวย์ของนักปั่น 5 คน – เอนริโค บาทากลีน (Bardiani), ราฟาเอง วอลล์ (Lampre), วลาดิเมีย กูเซฟ (Skydive Dubai), นิโคลาส เลอฟรองซัวร์ (Novo Nordisk) และอเลซานโดร บาซซานา (united Healthcare) ทั้ง 5 คนหนีสำเร็จตั้งแต่ 10 กิโลเมตรแรก แต่ไม่สามารถหนีห่างกลุ่มได้เกิน 2 นาที ด้วยการไล่ตามของสองทีมใหญ่ Etixx-Quickstep และ Sky โดยเฉพาะโทนี มาร์ตินจาก Quickstep ที่ขึ้นนำรั้งระยะระหว่างกลุ่มหลายต่อหลายครั้ง

ทีม Sky ผลัดขึ้นมานำขบงนที่ 25 กิโลเมตรสุดท้าย เบรคอเวย์โดนรวบที่กิโลเมตร 125 เบน สวิต์จากทีม Sky สปรินต์ชนะจุดสปรินต์กลางสเตจ เก็บ Time bonus ไป 3 วินาทีเต็ม

2 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) ขึ้นมาช่วยนำกลุ่มหลายร้อยเมตร หวังเบาแรงให้สปรินเตอร์ของทีม – อังเกร กอร์ดินี เมื่อนิบาลิผลักออกจากหน้าขบวน Etixx-Quickstep ขึ้นนำกลุ่มอีกครั้ง ตั้งขบวนคู่กับ Sky โทนี มาร์ติน ผละออกที่ 1 กิโลเมตรสุดท้าย ส่งลีดเอาท์คนใหม่สำหรับคาเวนดิช – ฟาบิโอ ซาบาทินีขึ้นนำ แต่ผิดแผน Quickstep เล็กน้อยเมื่อซาบาทินีลีดเอาท์ได้ไม่นานก็ต้องทิ้งงานต่อให้คาเวนดิชก่อนถึงระยะสปรินต์ของเขา

มาร์ค เรนชอว์ ขึ้นมาแก้เกมแทนซาบาทินี พาคาเวนดิชเข้าระยะทำการ 500 เมตรหน้าเส้นชัย เปิดทางให้คาเวนดิชพุ่งสปรินต์ที่ 300 เมตรสุดท้าย วิวิอานีไล่ประกบล้อคาเวนดิชแต่ก็ไม่เร็วพอที่จะขึ้นแซง 150 เมตรสุดท้าย กอร์ดินี (Astana) ฉีกสปรินต์ขึ้นตีข้างคาเวนดิช จนแทบจะเข้าเส้นชัยพร้อมกัน ภาพถ่ายหน้าเส้นคอนเฟิร์มภายหลังว่าเป็นคาเวนดิชที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

ผลการแข่งขัน

 

DT Commentary

จบได้สวยครับสำหรับสเตจ 1 วันนี้ คาเวนดิชปิดจ๊อบให้ Quickstep ตอบแทนผลงานของเพื่อนร่วมทีมได้สมบูรณ์แบบ ไม่เสียแรงที่ทีมไล่ประชิดกลุ่มหนีตลอดเส้นทาง แต่ต้องบอกว่ากอร์ดินีนี่จะประมาทไม่ได้จริงๆ น้องแกเล่นขึ้นตีข้างที่ช่วงสุดท้าย จนเกือบบบบบบ จะชนะจริงๆ ถ้า Astana มีลีดเอาท์ที่ลงตัวกว่านี้คงสนุก

ยังไงก็ดี ซาบาทินีดูจะยังไม่พร้อมสำหรับงานลีดเอาท์ให้ Quickstep ครับ ถ้าดูวิดีโอไฮไลท์จะเห็นว่าซาบาทินีผละออกหลังโทนี มาร์ติน เร็วมาก ถ้าเรนชอว์ไม่ขึ้นมาแก้เกมนี่มีเสียวเลยทีเดียว ซาบาทินีเป็นลีดเอาท์คนสุดท้ายคนใหม่ของทีมแทนเกิร์ท สตีกแมน ที่ย้ายไปอยู่กับ Trek Factory Racing แล้ว แต่ต้องให้เวลาอีกสักหน่อยคงจูนลีดเอาท์ได้ดีกว่านี้ สภาพหัวลากของ Quickstep ตอนนี้ยังเป็นรอง Giant-Alpecin ครับ

อย่าลืมวิวิอานี ทีม Sky บอกว่าอีก 5 ปีข้างหน้าตั้งใจจะเป็นทีมที่สมบูรณ์แบบมีทั้งนักปั่นแกรนด์ทัวร์ สปรินเตอร์ และนักปั่นคลาสสิค วิวิวอานีเป็นโจทย์แรกของทีมที่จะปั้นสปรินเตอร์มาสู้รุ่นพี่อย่างคิทเทล คาเวนดิช และไกรเปิล และก็ดูจะทำได้ดีครับ เกาะล้อคาเวนดิชไม่หลุดเลย พัฒนาอีกนิด เพิ่มแรงปลายอีกหน่อย ตัดสินใจเฉียบขาดกว่านี้ น่าจะไปได้ไกลกว่าเบน สวิฟต์ เพื่อนร่วมทีม

ถ้าคาเวนดิชสปรินต์ชนะพรุ่งนี้อีกสเตจ ก็มีลุ้นแชมป์รายการไปครึ่งทางแล้ว เพราะเขาลูกสุดท้ายในสเตจ 3 อาจจะไม่ยาวพอให้นักไต่เขาแย่งเสื้อผู้นำได้ และวันนี้เขาได้ time bonus มา 10 วินาทีเต็มๆแต่จะเป็นยังไงก็ต้องรอดูกันครับ

รถแกสวยนะ :)

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *