The Ducking Tiger Awards: นักปั่นเยาวชนแห่งปี

[vc_row][vc_column][vc_column_text][dropcap letter=”ค”]วามสนุกของการชมการแข่งขันจักรยานนั้นไม่ได้มีแค่การดูโปรตัวเต็งต่อสู้กันในสนามแข่งสำคัญๆ เท่านั้น อีกมิติหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยก็คือการที่เราได้เห็นโปรหน้าใหม่ที่เพิ่งเลื่อนขั้นจากนักปั่นเยาวชนมาเป็นนักปั่นอาชีพเต็มตัวทำผลงานที่น่าสนใจ ผลงานเหล่านี้อาจจะไม่ใช่แชมป์สนามแข่งฟอร์มยักษ์อย่าง Tour de France แต่อาจจะเป็นแชมป์สเตจในรายการสเตจเรซเล็กๆ ที่เราไม่คุ้นชื่อ หรืออาจจะเป็นความสำเร็จระดับ ‘breakthrough’ ที่เล่นเอาคนทั้งวงการช็อก (นึกถึงปีเตอร์ ซากานใน Tour de France ปีแรกที่เขาลงแข่ง) ว่าเจ้านี้คนนี้มันโผล่มาจากไหน หรือนี่จะเป็น The next Eddy Merckx!?

ในมุมกลับกัน นักปั่นดาวรุ่งที่ไปไม่รอดก็มีให้เราเห็นไม่น้อย ฟอร์มคึกคักได้ปีสองปีแต่ก็เงียบหายกลายไปเป็นโดเมสติกโนเนมของทีม

The Winner: Nairo Quintana

“เขาคือนักปั่นที่เก่งที่สุดตั้งแต่ผมทำทีมจักรยานมา” 

คือคำพูดของอูเซบิโอ้ อุนซึ ผู้จัดการทีม Movistar ที่อยู่กับทีมมานับสิบปีและเคยพานักปั่นอย่างมิกูเอล อินดูเรนคว้าแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์มาแล้ว 5 สมัย

คำพูดของอุนซึอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดูเกินจริง เมื่อไนโร คินทานา นักปั่นชาวโคลอมเบียวัย 24 ปีคว้าแชมป์ Giro d’Italia ในครั้งแรกที่เขาลงแข่งขัน อุนซึบอกว่า คินทานาอาจจะไม่ใช่นักปั่น all-rounder เหมือนฟรูมและนิบาลิ แต่สิ่งที่เขามี – และคนอื่นไม่มี คือทักษะการไต่เขาในระดับที่นานครั้งถึงจะมีให้เห็น

หลายต่อหลายครั้งที่คินทานาโชว์ฟอร์มการปีนเขาแบบไม่แยแสคู่แข่ง ราวกับเขาอยู่ในโลกของตัวเอง ตั้งแต่ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ปี 2013 ที่เขาออกกระชากหนีคริส ฟรูมจนได้แชมป์สเตจ 20 หรือจะเป็นสเตจ 16 ใน Giro d’Italia ปีนี้ที่เขาตัดสินใจโจมตีกลุ่ม peloton บนยอดเขา Stelvio สเตจภูเขาที่โหดที่สุดในการแข่งขันท่ามกลางหิมะตกหนัก หนีเดี่ยวจนเข้าเส้นชัน ไม่ใช่ทุกปีที่เราจะได้เห็นนักปั่นวัย 24 ปีกล้าทำอะไรแบบนี้

อย่าลืมว่านอกจากแชม์ Giro แล้ว เขายังชนะรายการใหญ่อย่าง Tour de San Luis, Vuelta a Burgos และได้ที่สองใน Tierrano-Adriatico  มีนักปั่นอายุน้อยกว่า 25 ปีกี่คนที่ทำผลงานได้เหมือนคินทานา? การตัดสินผู้ชนะหมวดนี้จึงไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ

ในฤดูกาลหน้า Movistar พร้อมส่งคินทานาลงท้าชิงแชมป์ Tour de France เป็นครั้งที่สอง (ครั้งก่อนเขาคว้าอันดับ 2) แถมเส้นทางดูจะเหมาะกับสไตล์คินทานาเป็นอย่างดี เพราะมีสเตจ Time Trial น้อย (จุดอ่อน) แต่มีสเตจภูเขาเยอะกว่าหลายๆ ปีที่ผ่านมา

ผมคิดว่าอุนซึ ตัดสินใจได้ดีที่จับคินทานาลง Giro ปีนี้ เพื่อลดแรงกดดันและความคาดหวัง อุนซึขอร้องสื่อว่า “อย่ากดดันเขา เขาอาจจะมีความสามารถ แต่ยังขาดประสบการณ์ ไนโรอาจจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งรายการแต่เขายังเด็ก และยังมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้อีกมากมาย” ผิดกับหลายทีมที่โยนนักปั่นดาวรุ่งลงในการแข่งขันที่ยากที่สุด แต่เมื่อพวกเขาไม่สามารถทำผลงานได้ตามความคาดหวังและพ่ายให้แรงกดดัน ก็มีหลายครั้งที่ดาวรุ่งกลายเป็นดาวดับไม่ส่องแสงอีกเลย

 

The Runner Up: Michal Kwiatkowski

World Championships (3 of 14)

จริงๆ ตัวเลือกผู้ชนะและอันดับสองของวันนี้แทบไม่ต่างกับเมื่อวานครับ วันนี้ผมให้คินทานา (Movistar) ได้แชมป์นักปั่นเยาวชนยอดเยี่ยม แต่อันดับสองผมให้มิฮาล เควียทคอฟสกี (OPQS) สังเกตว่าทั้งสองคนมาจากทีมที่ DT ให้เป็นทีมยอดเยี่ยมแห่งปี

คินทานาอาจจะเป็นตัวจี๊ดในการแข่งสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์ ซึ่งว่ากันจริงๆ แล้วเป็นเหมือนกระจกสะท้อนอัตลักษณ์ของทีม Movistar ที่เก่งเรื่องการแข่งสเตจเรซ แกรนด์ทัวร์ และการปีนเขาในขณะที่เควียทคอฟสกีก็เป็นตัวแทน OPQS ที่ดีที่สุด ในฐานะทีมที่เก่งรอบด้าน (แต่ยังไม่มีผลงานสนามสเตจเรซ) ชนะได้ทุกสภาพสนามทั้งการสปรินต์ การแข่งวันเดียว และสนามคลาสสิค ว่ากันแล้ว เควียทคอฟสกีน่าจะเป็นหนึ่งในนักปั่นที่มีทักษะรอบด้านที่สุดในตอนนี้ ลองดูผลงานของเขาปีนี้

– แชมป์โลก World Road Race Championships
– แชมป์ Time Trial โปแลนด์
– แชมป์รายการ Volta ao Algarve
– แชมป์รายการ Strade Bianche
– อันดับสอง Tour of the Basque Country
– อันดับสอง Tour of Britain
– อันดับสาม Fleche Wallonne
– อันดับสาม Liege-Bastonge-Liege
– อันดับห้า Amstel Gold

มีนักปั่นวัย 24 ปีกี่คนที่ทำผลงานได้ระดับนี้? ยิ่งกว่าคำว่าน่าประทับใจครับ เขาได้แชมป์โลก และติดโพเดี้ยมรายการ Ardennes Classics ถึง 2 รายการ ชนะ Strade Bianche ชนะสเตจเรซอย่าง Volta ao Algarve เป็นหนึ่งในนักปั่นที่ออนฟอร์มตลอดทั้งฤดูกาลแข่งขัน

ตอนนี้เองเควียทคอฟสกีก็ยังไม่มั่นใจว่าเขาจะเริ่ม “เฉพาะทาง”​ ด้านไหน จะเป็นการสปรินต์, TT, ไต่เขา หรือเป็นนักแข่งคลาสสิค…แฟนๆ คงต้องติดตามกัน แต่ผมเชื่อว่าเควียทคอฟสกีน่าจะเป็นดาวรุ่งที่อนาคตไกล ไม่ดับแสงเร็วๆ นี้แน่นอน อย่างน้อยเขาก็คอนเฟิร์มความสามารถแล้วกับการคว้าเสื้อสีรุ้งในปีนี้[/vc_column_text][vc_separator color=”grey”][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *