ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาถ้าใครเข้ามาดูเว็บ Ducking Tiger อาจจะเห็นว่าเรามีโลโก้ใหม่อยู่ด้านบน เป็นหน้าเสือแทนตัวอักษรโลโก้เก่าของเราอย่างเดียว วันนี้ผมอยากมาเล่าให้ฟังว่าที่ไปที่มาของเจ้าเสือตัวนี้และตัวอักษรใหม่มันเป็นมายังไง ทำไมเราถึงเลือกโลโก้นี้เป็นสัญลักษณ์ของเว็บ สไตล์ Behind the scene ครับ!
เว็บไซต์ DuckingTiger อายุครบ 8 เดือนเต็มวันนี้พอดีครับ เราเปิดมาตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2556 บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Ducking Tiger แปลว่าอะไร เห็นน้องบางคนเรียกว่าเว็บ “เสือเป็ด” !@#?! คำว่า Ducking นั้นเป็นกริยาครับ แปลว่าการ ‘หมอบ’ หรือ ‘มุด’ ส่วนคำว่า ‘Tiger’ ก็แปลว่าเสือ อย่างที่เรารู้กัน รวมกันกลายเป็น “เสือหมอบ”… กำปั้นทุบดินดีมั้ย แต่ผมว่ามันฟังดูตลกดีครับ ไม่เหมือนใครด้วย ตอนแรกก็นึกถึง Crouching Tiger แต่มันเหมือนชื่อหนังจีนซะงั้น ไม่เอาดีกว่า เลยกลายเป็น DuckingTiger.com ตามนั้น
ตอนแรกที่ผมคิดเปิดเว็บขึ้นมาก็มีแต่ชื่อ ไม่ได้มีโลโก้ชัดเจน และเป็นคนวาดรูปไม่เป็นก็เลยทำโลโก้จากตัวอักษรเรียบๆ ที่เราเห็นกันมาครับ แล้วก็ในไทยเหมือนจะมี cycling club ของฝรั่งเขาใช้ชื่อนี้ไปแล้วด้วย แต่ใจจริงผมมีแบบโลโก้ในใจอยู่แล้ว…แต่ดันทำเองไม่ได้ ก็เลยไปจ้างผู้เชี่ยวชาญดีกว่า
The Brief

โลโก้ดีไซน์จริงๆ ไม่ใช่งานหมูๆ ตัวโลโก้ หรือตราสัญลักษณ์จะต้องสะท้อนอัตลักษณ์และภาพรวมของตัวสินค้าหรือองค์กรอย่างชัดเจน พูดง่ายๆ ว่าถ้าให้คุณนิยามตัวเอง หรือบริษัท / เว็บไซต์ / สินค้าด้วยรูปหรือคำหนึ่งคำ มันควรจะมีหน้าตายังไง?
นั่นก็หมายความว่าตัวเจ้าของหน่วยงาน หรือเจ้าของสินค้า และดีไซเนอร์ที่รับออกแบบต้องเข้าใจถึงตัวตนของสินค้า/องค์กรอย่างแจ้มแจ้ง เพราะโลโก้มันก็เหมือนกระจกสะท้อนตัวเราครับ เราอยากให้คนอื่นรู้สึกต่อสินค้าเรายังไง? มันก็อยู่ในโลโก้นี่แหละ ฝรั่งเขาพูดว่า “First impression lasts” – คนเรามักจะตัดสินกันด้วยภาพลักษณ์เป็นอันดับแรก
แล้ว Ducking Tiger หละมันคืออะไร? พอผมต้องมาคิดเรื่องโลโก้จริงจังมันก็เหมือนเป็นกระบวนการ Soul Searching ตามหาแก่นแท้ของตัวเว็บไซต์ของเรา ทำมาแปดเดือน เขียนบทความ ดีไซน์หน้าเว็บทุกวัน เรื่องที่ลงมันก็มีหลายอย่าง ตั้งแต่บทวิเคราะห์การแข่งขันสนามแข่ง road bike ใหญ่ๆ อย่าง Giro d’ Italia, Tour de France และสนามคลาสสิค ไหนจะเรื่องข่าวสารในวงการ อุปกรณ์ เสือหมอบ ทริป ทริคการปั่นและการฝึกซ้อม… แต่อะไรที่มันเป็น “แก่น” ของเรา? ผมก็ยังคิดไม่ตก รู้อย่างเดียวว่าอยากได้ “หน้าเสือ” กำปั้นทุบดินเหมือนชื่อเว็บ…
ต้องบอกว่าผมโชคดีครับที่ได้ดีไซเนอร์ฝีมือดี ที่เข้าใจถึงตัวเว็บเรา น้องดีไซเนอร์เป็นเพื่อนของน้องชายของแฟนผม ซึ่งรักการปั่นจักรยานเหมือนกัน และเคยดูเว็บไซต์เราบ้าง พอไปนัดคุยกัน ผมก็บริฟงานคร่าวๆ
DT: น้องๆ โลโก้เว็บพี่อยากได้ “หน้าเสือ” ว่ะ
น้อง:.. เอ่อ หน้าเสือยังไงครับ
DT: หน้าเสือทรง Geometry (เราขาคณิต)
น้อง: มันคือไรอะพี่!?
ขยายความก่อน ไอ้ทรง Geometry ที่ว่ามันเป็นสไตล์หนึ่งของพวกนักออกแบบครับ เราจะเน้นการขึ้นรูปทรงเรขาคณิต (geometry) เอาสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม มาต่อกันให้เป็นรูป จุดเด่นคือมันดูเรียบง่าย แต่มีมิติ และผมชอบกราฟฟิคสไตล์นี้ (สำคัญสุด ฮ่า) ถ้าใครเคยเล่นเกม Ridiculous Fishing ใน iPhone จะเข้าใจครับ เพราะเกมนี้ออกแบบกราฟฟิคในเกมด้วยศิลปะทรง geometry ทั้งหมด!

ปัญหา
แต่บอกตามตรง ณ จุดนั้นผมก็ยังไม่ชัดเจนว่าอยากให้โลโก้มันเป็นยังไง รู้คร่าวๆ แค่ว่าอยากได้หน้าเสือ ทรงเรขาคณิต บวกกับ element ความเป็นจักรยาน เช่นอาจจะเติมพวกเฟือง โซ่ แฮนด์ลงไปในโลโก้เหมือนที่คนอื่นทำกัน แต่ทำไปทำมามันชักดูเยอะ…


ผมคิดว่าการออกแบบงานกราฟฟิค และความสัมพันธ์ระหว่างคนจ้างงานกับคนออกแบบมันก็เหมือนกับการพูดคุย (dialouge) ครับ ยิ่งความสัมพันธ์ดี นักออกแบบเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า และลูกค้าก็ให้อิสระนักออกแบบพอสมควร งานมันจะออกมาดีกว่าลูกค้าไปบังคับ คู่เข็นว่าจะเอาแบบนี้ๆๆๆ ผมพยายามถามน้องดีไซเนอร์บ่อยๆ ว่าเออมันโอเคมั้ย สีอย่างงี้มันดูเป็นไง แลกเปลี่ยนสะท้อนความคิดไปมา reflect ไอเดียกัน กลั่นกรองจนตกผลึกเหลือแค่แก่นเท่านั้น งานออกแบบมันเป็นงาน abstract จริงๆ แล้วมันก็คือก้อนความคิด ที่เราจับต้องไม่ได้ ทำออกมาให้มันเป็นรูปลักษณ์ที่เห็นได้จริง และเห็นแล้วเข้าใจ พูดง่ายๆ มันคือการปั้นน้ำให้เป็นตัวครับ
หัวใจของ DT
ยิ่งคุยมาก สะท้อนความคิดกลั่นกรองมาก ก็ยิ่งได้งานที่ดี และเข้าถึงใจคน กระบวนการการออกแบบกับน้องดีไซเนอร์คนนี้ทำให้ผมต้องหันมาไตร่ตรองถึงเว็บไซต์เรา ว่าแก่นสาร หัวใจ มันคืออะไร? มันต้องสะท้อนออกมาในตัวโลโก้
มันทำให้ผมนึกขึ้นได้ ว่าจริงๆ แล้วการปั่นจักรยาน จะเสือหมอบหรือเสืออะไรก็ตาม มันเป็นเรื่องที่เบสิคที่สุดครับ มันคือธรรมชาติของมนุษย์ ใครๆ ก็ปั่นจักรยานได้ ใครๆ ก็มีความสุขกับมันได้ คุณจะปั่นคุยกับเพื่อน ปั่นกินลม ปั่นส่องสาว ปั่นแบกของหรือซื้อกับข้าว จะปั่นไหนๆ สิ่งที่จักรยานให้คุณมันก็ล้วนเป็นความสุขที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรงของเราเอง คุณได้มาฟรีๆ ไม่ต้องซื้อที่ไหน ไม่ต้องไปขอใคร
การปั่นจักรยานมันเรียบง่าย…
แม้แต่ในการแข่งขันเสือหมอบ ผู้ชนะก็นั้นไม่ใช่แค่เอาชนะคนอื่นได้ด้วยพละกำลังอย่างเดียว เขาต้องชนะใจตัวเองอีกด้วย ลองดูการขึ้นเขา การปั่น Time Trial ไม่มีใครช่วยคุณได้หรอก มีแต่ตัวเรากับลมต้านและแรงโน้มถ่วง… ชนะตัวเองได้ ยิ่งใหญ่กว่าชนะใครทั้งโลก
ผมเชื่อว่าความรู้สึกเหล่านี้…คนปั่นทุกคนรู้สึกได้เหมือนกัน เราอยากบรรจุความรู้สึกนี้ไว้ในตัวโลโก้ อะไรที่มันดูยุ่ง ดูเยอะ เราตัดออกให้หมด
ความรู้สึก..และความสุขเรียบง่ายที่เกิดจากตัวเรานี่หละครับคือหัวใจของจักรยาน
มันคือ “The Essence of Cycling”…
และมันคือหัวใจของ Ducking Tiger …
‘The Essence of Cycling’
พอกลั่นกรองความคิดเราจนมันตกผลึก ได้ที่ ทุกอย่างมันก็ลงตัวเอง กลายมาเป็น tagline หรือสโลแกนของเว็บ DT คือ ‘The Essence of Cycling’ เพราะเราอยากนำเสนอแต่แก่นสาร และเรื่องที่มีประโยชน์ ที่จะทำให้คนอ่านมีความสุขกับจักรยาน ไม่ว่าจะเป็นการชมการแข่ง การแต่งรถ การฝึกซ้อม…ข้อมูลเหล่านี้มันคือหัวใจของเว็บเรา
คุยกันไปคุยกันมา ดีไซเนอร์ของเราก็ออกแบบมาเป็นหน้าเสือด้านข้าง อย่างที่เห็นครับ หน้าเสือขรึมๆ ดูไม่หวือหวาแต่ก็ไม่เรียบจนจืดชืด เราปรับเปลี่ยนสี เล็กน้อยเพื่อหามิติของโลโก้ที่ดูสมดุลที่สุด






=
หวังว่าจะชอบกันนะครับกับโลโก้ใหม่ของ DT โลโก้ตัวนี้ใช้เวลาทำประมาณหนึ่งเดือน และเป็นผลงานออกแบบของน้องพูน – รัชนนท์ เทพบุตร ครับ
ไหนๆ ก็มีโลโก้สวยๆ แล้วในอนาคตผมตั้งใจจะทำเสื้อทีม, ขวดน้ำ, หมวก Cycling Cap และ accessories อื่นๆ จำหน่ายด้วยครับ
ปล. ใครไปเที่ยวงาน A day Bike Fest ปีนี้เราจะมีสติกเกอร์ Ducking Tiger เป็นโลโก้เว็บแจกฟรีครับ มาก่อนได้ก่อน เจอกันได้ที่บูทร้าน Nich Cycling/ Syntace Thailand ครับ!
เสื้อทีม +1 ครับ.
สวดยวดครับ
เสื้อทีม+2
สวยครับ
เสื้อทีมด้วยอีกคนครับ
พูนนี่ ออกแบบนี่เอง สวยๆ :)
ทำเสื้อทีมขายครับ อยากช่วยอุดหนุนให้เว็บอยู่ไปนานๆครับ
Arthit Prakunee @Pakawat Poon Kantangkul @Patt ZaBb @ทวิสตี้ มืออสูร @Siripong Panda จัดไปครับ ปีหน้ามาชัวร์ :) ตั้งใจจะทำนานแล้ว เสื้อทีม หมวก ขวดน้ำ สติกเกอร์.
โลโก้สวยครับ ทุกอย่างมันมีความหมายและที่มาจริงๆครับ ^^.
เสื้อ +1
อ่านแล้วซึ่งเลยครับ ขอบคุณอีกครับนะครับสำหรับพื้นที่ดีๆแห่งนี้
ขวดน้ำสีส้มๆ
เหมือน cyclingtips เป็นหาง DT เป็นหัวเลยนะครับ ;)
ชอบครับ ถ้ามีการทำ collection ของ Tshirt หรือ Jersey ก็ขอซื้อด้วยตัวนึง
นอกจากจักรยาน
ก็มีเรื่องของศิลปะ/งานออกแบบ
นี่แหละครับ ที่ผมสนใจ อ่านแล้วนึกถึงตอนเรียนเลย (แม้เดี๋ยวนี้จะไม่ได้ทำงานตามสายที่ศึกษาก็ตาม >_< )
ปล.คนรู้จักคนที่นามสกุลเหมือนคนที่ออกแบบโลโก้ด้วยครับ
http://jimmygleeson.com/RHINO-TIGER-BEAR