เมื่อนักปั่นชาวดัทช์อยากทำลายสถิติ Hour Record ของแบรดลีย์ วิกกินส์

54.526 กิโลเมตร คือระยะทางที่เป็นสถิติโลก Hour Record ปัจจุบัน หรือการปั่นให้ได้ไกลที่สุดในระยะเวลาหนึ่งชั่วโมง สถิตินี้เป็นของเซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ นักปั่นชาวอังกฤษที่ทำไว้ในเดือนมิถุนายนปี 2015

ผ่านไปสองปี ไม่มีใครสนใจอยากทำลายสถิตินี้อีกเพราะหลายคนเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ และยากเกินความสามารถของนักกีฬาส่วนใหญ่ครับ

แต่ล่าสุด Cyclingnews รายงานว่ามีแชมป์ Invidiual Pursuit เนเธอร์แลนด์วัย 28 ปีนามว่า ดิออน บิวค์บูม คิดว่าเป็นไปได้ที่จะทุบสถิติของวิกกินส์

ดิออนเป็นนักปั่นทีมดิวิชัน 3 และรู้ตัวว่าเขาไม่ได้เป็นยอดมนุษย์อย่างวิกกินส์ ผลงานที่ดีที่สุดของเขาคือเป็นแชมป์ Individual Pursuit ของเนเธอร์แลนด์ปัจจุบัน และเคยได้เหรียญทองแดงประเภท Pursuit ในสนามชิงแชมป์ยุโรปปี 2015-2016 แต่เขาก็เชื่อว่าระยะ 54.526 นั้นยังสามารถก้าวข้ามได้

ดิออนและโค้ชให้เหตุผลว่า การทำสถิติของวิกกินส์ในลอนดอนนั้นยังมีจุดที่ปรับปรุงได้หลายประการ

Hour Record ของวิกกินส์จัดแบบงานปาร์ตี้อำลาวงการที่หวังผลกำไร มีทั้งขายตั๋วเข้าชม ขายหนังสือเกี่ยวกับ Hour Record ทำให้สถานที่ๆ เลือกนั้นไม่ได้เหมาะกับการทำสถิติได้ดีเท่าที่วิกกินส์จะทำได้ แต่เหมาะกับการบรรจุจำนวนคนให้ได้มากที่สุด

ลอนดอนตั้งอยู่ที่ความสูงระดับน้ำทะเลพอดี ถ้าไปทำบนภูเขาที่ความหนาแน่นอากาศต่ำกว่าก็น่าจะทำระยะทางได้มากกว่านี้โดยใช้แรงน้อยกว่านี้ โดยการทำสถิติที่เมือง Aguascalientes ในอาร์เจนตินาที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลกว่า 2,500 เมตรจะช่วยประหยัดแรงได้ 25-45 วัตต์

ดิออนวางแผนทำลายสถิติไว้ในเดือนสิงหาคม 2018 ซึ่งแปลว่าจะมีเวลาเตรียมตัวอีกราวๆ 10 เดือน และบอกว่าจะแชร์โปรแกรมการซ้อมทุกขั้นตอนออนไลน์ให้คนดูได้ติดตามด้วย

แน่นอนว่ามีคนที่เคยคิดจะทุบสถิติของวิกกินส์มาแล้ว 3 คนครับ แต่ไม่สำเร็จ

  • ทอม เซอร์เบล (อเมริกัน) ในเดือนกันยายน 2016 ระยะทาง 53.037 กิโลเมตร
  • มาร์ติน แม็ดเซน (เดนมาร์ค) เดือนมกราคม 2017 ระยะทาง 52.114 กิโลเมตร
  • มิคเคล เบิร์ก (เดนมาร์ค) เดือนตุลาคม 2017 ระยะทาง 52.311 กิโลเมตร

 

สถิติ Hour Record กลับมาได้รับความสนใจใหม่อีกครั้งในปี 2014 ที่ทาง UCI อนุญาตให้ผู้ท้าชิงใช้จักรยานทรงแอโรไดนามิกในการทำสถิติได้ เยนส์ โฟ้ก เป็นคนแรกที่ทำสถิติโลกได้หลังกฏใหม่ ตามด้วยแมทธิอัส แบรด์ลี, โรฮาน เดนนิส, อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ และล่าสุดแบรดลีย์ วิกกินส์ในปี 2015 ซึ่งเป็นเจ้าของสถิติคนปัจจุบัน

นักปั่นที่เคยทำระยะทางได้ไกลที่สุดคือคริส บอร์ดแมน ที่ 56.375 กิโลเมตรด้วยจักรยานรูปทรงแอโรที่ถูกสั่งห้ามใช้ไปแล้ว และท่าปั่นเหยียดยาวที่ถูกแบนเช่นกัน สถิติ Hour Record อย่างเป็นทางการในช่วงนั้นจึงรีเซ็ตกลับไปเป็นของเอ็ดดี้ เมิร์กซ์ในปี 1972 ที่ใข้จักรยานเสือหมอบธรรมดา

จากนั้นบอร์ดแมนทำสถิติใหม่ด้วยจักรยานเสือหมอบธรรมดาที่ 49.441 กิโลเมตรในปี 2000 ต่อด้วยอองเดรย์ โซเซงก้า ที่ 49.700 กิโลเมตรในปี 2005 ซึ่งเป็นสถิติที่อยู่ยาวมาจนเยนส์ โฟ้กทำลายได้ในปี 2014 นั่นเองครับ

 

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *