Jumbo-Visma ต่อสัญญาดีแลน โกรนเวเก็น 4 ปี

ดีแลน โกรนเวเก็น สปรินเตอร์เบอร์หนึ่งของฤดูกาลแข่ง 2019 วันนี้ต่อสัญญากับทีม Jumbo-Visma ถึง 4 ปีเต็ม ซึ่งสัญญาใหม่ของเขาจะสิ้นสุดในปี 2023

ดีลนี้จัดว่าไม่ธรรมดา โกรนเวเก็นพิสูจน์ตัวเองว่าเขาเป็นสปรินเตอร์ที่ผลงานดีที่สุดในปี 2019 ด้วยชัยชนะ 15 ครั้ง มากที่สุดในบรรดาสปรินเตอร์โปรทัวร์ปีนี้ มากกว่าแซม เบนเน็ต (Bora-Hansgrohe) ที่ 13 ชัยชนะ, เอเลีย วิวิอานี (Deceuninck-Quickstep) และปาสคาล แอคเคอร์แมน (Bora-Hansgrohe) ที่ได้คนละ 11 ชัยชนะ ส่งสัญญาณว่าทีมตั้งใจจะทุ่มพัฒนาโกรนเวเก็นในระยะยาว

“ตอนนี้ผมอายุ 26 ปี และยังรู้สึกว่ามีช่องว่างให้พัฒนาความสามารถขึ้นอีก ผมอยู่กับทีมนี้มาตั้งแต่อายุ 22 แล้วเราก็ช่วยกันสร้างฟอร์มเก็บผลงานให้ดีขึ้นมาเรื่อยๆ ตลอดทุกฤดูกาล ผมว่ากระบวนการนี้มันเกิดขึ้นกับทุกคนที่เข้าร่วมทีมเราเลย เราเริ่มจากศูนย์ แต่ตอนนี้เราเป็นหนึ่งในทีมที่ผลงานดีที่สุดในเปโลตอง ผมอยู่ในทีมที่ผมอยากอยู่ และทีมเองก็อยู่ในที่ๆ เราพอใจมากๆ”

ชัยชนะของโกรนเวเก็นเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นปี เขาชนะในสนามแข่งแทบทุกประเภทที่ลงแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นสเตจเรซ​ 1 สัปดาห์อย่าง Volta Valenciana, Volta Algarve, Paris-Nice, ZLM Tour และ Four Days of Dunkirk พร้อมได้ชัยชนะใน Tour de France 1 สเตจ

ช่วงครึ่งปีหลังเขาชนะหลายสเตจใน Tour of Britain และ Tacx Pro Classic เบ็ดเสร็จได้ชัยชนะรวม 15 ครั้ง และไม่ใช่แค่เขาคนเดียวที่มีผลงานการแข่งขันดีเยี่ยม ทีม Jumbo-Visma ก็กลายเป็นทีมที่มียอดชัยชนะเยอะเป็นอันดับสอง เป็นรองแค่ Deceninck-Quickstep ที่มียอดชัยชนะถึง 68 ครั้ง (ผลงานจำนวนไม่น้อยมาจากชัยชนะของพริมอซ​ โรจ์ลิค 13 ครั้ง)

เขาให้สัมภาษณ์ตบท้ายว่าทีมที่เขาสังกัดตอนนี้จะเป็นสถานที่ๆ ดีที่สุดที่ช่วยให้เขาเป็นสปรินเตอร์ที่สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิม

“ทีมนี้ช่วยผมทุกทางให้ผมเป็นสปรินเตอร์ที่เยี่ยมกว่าเดิม และเราก็ทำได้ดีขึ้นทุกๆ ปี แน่นอนว่าผมเองก็ดูทีมอื่นด้วยว่าจะเหมาะผมหรือเปล่า แต่ตอนนี้ผมพูดได้เต็มปากว่าผมสบายใจกับทีมนี้ ผมได้ทุกอย่างที่ผมต้องการ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเปลี่ยนทีมจริงไหม? ความเชื่อใจระหว่างคนในทีมเป็นสิ่งสำคัญครับ และผมก็ไว้ใจทีมนี้มากๆ พอๆ กับที่ทีมมั่นใจในตัวผม แล้วลองดูนักกีฬาคนอื่นๆ ในทีมคุณก็จะเห็นว่าปีนี้ทุกคนฟอร์มดีและผลงานดีไปพร้อมๆ กัน ผมมีลีดเอาท์ที่แข็งแกร่งมาก ผมเชื่อว่าถ้าอยู่กับทีมนี้ผมก็จะเติบโตไปได้มากกว่านี้อีก”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!