เผยโฉม Easton EC90 Aero 55 !

ล้อ Easton เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คนไทยค่อนข้างนิยมนะครับ สัปดาห์ที่แล้วเขาเปิดตัวล้อคาร์บอนขอบสูงตัวใหม่ Easton EC90 Aero 55 ดีไซน์ใหม่เกือบหมดทั้งขอบอ้วน ดุมใหม่ และใช้ยาง Tubeless ไดด้วย มาดูรายละเอียดกัน

Easton EC90 Aero 55

สมัยนี้เทรนด์ล้อ “ขอบอ้วน” หรือล้อทรงตัวยู ที่วิจัยแล้วว่าตัดลมข้างได้ดีกว่าเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ผลิตล้อจากหลายๆ ยี่ห้อ แต่ละเจ้าก็มีรูปทรงที่ต่างกันเล็กน้อย Easton ก็เอากับเขาด้วยครับ ล้อตัวใหม่หน้าตัดล้อในจุดที่กว้างที่สุดนั้นกว้างถึง 28 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับรุ่นเก่าที่กว้าง 21 เมตร และอ้างว่าเป็นล้อที่เร็วที่สุดเมื่อเทียบกับล้อคาร์บอนขอบสูงลักษระเดียวกันของคู่แข่ง มีกราฟมาให้ดูด้วย ซึ่งดูคร่าวๆ ก็เหมือนจะลด drag เมื่อเทียบกับ EC90 Aero ตัวเก่าค่อนข้างมากทีเดียว ((จะเชื่อได้หรือไม่อย่างไร โปรดใช้วิจารณยาณครับ))

Aero-Chart-ec90-55 Fantom-Rim

 

Tubeless Ready, ดุมดีไซน์ใหม่

Echo-Hub

ล้อ EC90 Aero 55 ใช้ดีไซน์การเก็บซี่ล้อแบบใหม่ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับยาง Tubless ได้ ซึ่งเป็นล้อคาร์บอนขอบสูงตัวแรกในตลาดที่ใส่ยาง Tubeless ได้ครับ นอกจากนี้ Easton ออกแบบดุมล้อใหม่ทั้งหมดเพื่อเพิ่มความ stiff ความทนทานและความเหวี่ยง หลังจากที่มีคนบ่นวิจารณ์ดุมรุ่นเก่าพอสมควรว่าไม่ค่อยจะทน โม่ตัวใหม่วางตำแหน่งลูกปืนไว้ห่างกันที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อช่วยเพิ่มความทนทาน

รุ่นยางงัดน้ำหนัก 1580 กรัม ราคา 2,800 USD
รุ่นยางฮาฟหนัก 1330 กรัม ราคา 2,400 USD

ทั้งสองรุ่นเริ่มขายสิ้นปีนี้

ec90_aero55_clincher_wheelset_new

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

  1. I am looking for a rear hub like the Echo if it is available in 20 Holes. I have a Velomax EC90 50 mm rear wheel with a broken spoke with the threaded portion stuck in the rear hub. If it cannot be removed I will need to purchase a new rear hub. Velomax was bought out by Easton.
    I live in Bangkok Thailand. Where are you located. What is the price of a rear echo hub?
    Any information would be appreciated.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *