เอนริค แมส จะเป็นกัปตันทีมคนใหม่ของ Movistar

ปีนี้ทีม Movistar กำลังจะเสียกัปตันทีมคนสำคัญไปถึงสองคน นั่นคือ ริชาร์ด คาราพาซ แชมป์ Giro d’Italia 2019 ที่จะย้ายไปทีม Ineos ในฤดูกาลหน้า, มิเคล แลนด้าก็ย้ายไป Bahrain-Merida และไนโร คินทานาที่จะย้ายไปทีม Arkea Samsic จนเกิดคำถามขึ้นว่าแล้วใครจะขึ้นมาเป็นกัปตันทีมคนใหม่ในสนามสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์ให้ทีม

แต่วันนี้เราก็ได้คำตอบแล้วเมื่อทีม Movistar ประกาศว่าทีมได้เซ็นสัญญาจ้าง เอนริค แมส (Decenincq-Quickstep) นักปั่นชาวสเปนวัย 24 ปี ที่เคยคว้าอันดับสองในสนาม Vuelta a Espana ในปี 2018

ด้วยที่แมสสังกัดทีม Quickstep ซึ่งเน้นผลการแข่งขันในสนาม one day race และรายการคลาสสิคมากกว่าสเตจเรซ ทำให้เขายังไม่มีโอกาสได้โชว์ฝีเท้าในรายการแกรนด์ทัวร์สักเท่าไร

แมส และวาวเวอเด้ / Photo: Kerckhoffs/CV/BettiniPhoto ©2019

ถึงจะได้ลง Tour de France เป็นครั้งแรกในปีนี้ แต่เขาก็ไม่มีโอกาสได้แสดงฝีเท้า เมื่อ จูเลียน อลาฟิลลิป เพื่อนร่วมทีมได้ขึ้นนำรายการร่วมสองอาทิตย์ ทีมก็มอบหมายให้เขาดูแลอลาฟิลลิปเพื่อรักษาอันดับเวลารวมไว้ให้ได้นานที่สุด แต่ปีนี้เขาก็ยังสามารถครองเสื้อขาว Best Young Rider ได้หลายสเตจ แต่พ่ายให้กับอีแกน เบอร์นาล (INEOS) ที่เป็นแชม์รายการในที่สุด

แมสเริ่มมีผลงานดีตั้งแต่เด็ก และเป็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ที่คัดตัวเขาเข้ามาสังกัดกับทีมเยาวชน Fundacion Contador จนถึงปี 2015 จนคอนทาดอร์มั่นใจว่าเขาจะเป็นดาวรุ่งแกรนด์ทัวร์คนต่อไปของชาวสเปนอย่างแน่นอน ซึ่งก็ทำให้ไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่เขามาเซ็นสัญญากับทีม Movistar จากสเปน ที่ปกติโฟกัสเรื่องผลงานในแกรนด์ทัวร์อยู่แล้ว และมีนักปั่นพร้อมช่วยเหลือแมสในสนามพวกนี้มากกว่าทีม Quickstep ด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!