Escape เขาใหญ่รีสอร์ทริมเขาเอาใจนักปั่น

เขาใหญ่ – ภูเขาสำคัญที่คร่อมพื้นที่ 4 จังหวัดกับพื้นที่กว่า 2,168 ตารางกิโลเมตร เป็นสถานที่ๆ นักปั่นดูจะชื่นชอบเป็นพิเศษครับ จากสถิติในแอพพลิเคชัน Strava ที่ใช้บันทึกข้อมูลนักปั่นพบว่ามีการปั่นขึ้นไปถึงยอดที่ทำการเขาใหญ่พบว่า มีการปั่นจากตีนเขาขึ้นไปถึงยอดร่วม 5,000 คน (คนนึงอาจจะเคยมาปั่นหลายครั้ง)

ไม่น่าแปลกใจเพราะสำหรับคนที่อยู่ภาคกลางนั้นไม่ค่อยจะมีเส้นทางปั่นให้เราสะดวกปีนเขาสักเท่าไร เขาใหญ่ที่อยู่ใกล้กรุงเทพและภาคกลาง/อีสาน จึงเป็นที่ฝึกซ้อมชั้นดี ปีนขึ้นได้จากทางสองฝั่ง ทั้งทางด้านอำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา และฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี คนที่ชอบความท้าทายก็สามารถต่อขึ้นเขาเขียว จุดสูงสุดในภาคกลางได้ด้วย ยิ่งช่วงไหนมีงานแข่งขึ้นเขา เราจะเห็นคนมาซ้อมปั่นขึ้นเขาใหญ่เยอะมากครับ

แต่ทั้งๆ ที่เป็นเส้นทางปั่นยอดนิยมแบบนี้ ก็น่าแปลกใจที่รีสอร์ทและโรงแรมมากมายรอบเขาใหญ่นั้นไม่ได้มีจุดอำนวยความสะดวกสำหรับคนใช้จักรยานสักเท่าไร แต่ไม่นานมานี้ ทางโรงแรม Escape Khaoyai ได้จัดแพคเกจพิเศษสำหรับนักปั่นซึ่งเน้นอำนวยความสะดวกผู้ใช้จักรยานโดยเฉพาะ และได้ชวน DT ไปทดลองใช้บริการ มาดูกันว่าเขามีอะไรให้บ้างครับ

ทำความรู้จัก Escape Khaoyai

เอสเคปเขาใหญ่เป็นโรงแรมในเครือแสนสิริครับ โรงแรมตั้งอยู่บนถนนผ่านศึก-กุดคล้า ที่เชื่อมถนนมิตรภาพกับเขาใหญ่ หรือที่นักปั่นรู้จักกันในชื่อเส้น “แดรี่โฮม” (เข้าทางแดรี่โฮม) เป็นถนนที่เชื่อมถนนมิตรภาพกับเขาใหญ่ครับ ตัวโรงแรมอยู่ห่างจากทางเข้าประมาณ 15 กิโลเมตร ทางซ้ายมือของถนน

การเดินทางค่อนข้างสะดวก แต่บนถนนเส้นนี้จะไม่มีร้านสะดวกซื้อเท่าไร และไม่ค่อยมีร้านอาหารระหว่างทาง (ร้านอาหารของโรมแรมทานได้ถึงสี่ทุ่ม) เพราะงั้นน้ำขนมหรือของจำเป็นอื่นๆ ต้องซื้อมาล่วงหน้าครับ ไม่งั้นก็ต้องขับรถไปเข้าเส้นธนะรัชต์ที่ห่างไปประมาณสิบกิโลเมตร จะมี 7-11 อยู่บ้าง

โรงแรมมีพื้นที่ 34 ไร่และมีห้องพัก 54 ห้อง และมีส่วนที่เป็นคอนโดมิเนียมแยกกัน ห้องพักที่ไม่ใช่คอนโดตกแต่งภายใต้ธีม 4 รูปแบบแตกต่างกัน คือ Wood, Earth, Floral และ Forest ตามโทนสี และกลิ่นหอม

1) Deluxe room ขนาด 26 ตร.ม. จำนวน 32 ห้อง
2) Deluxe conner room ขนาด 28 ตร.ม. จำนวน 16 ห้อง ซึ่งห้องนอนจะกว้างกว่าห้อง Deluxe เล็กนอย
3) Pool villa ขนาด 45 ตร.ม. จำนวน 6 ห้อง

โรงแรมมีเขาล้อมทั้งด้านหน้าและหลัง ถึงจะไม่ใกล้ตัวภูเขามากแต่ทิวทัศน์ก็ร่มรื่นดีครับ

เรามาทำอะไรที่นี่?

ผมเคยมาพักที่ Escape สองครั้งแล้ว ครั้งแรกมาตอนงานปั่น Rapha Prestige เขาใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา และครั้งที่สองตอนมาถ่ายรายการ Life Cycling ซึ่งก็เป็นการย้อนรอยเส้นทางงาน Rapha ครับ แต่สิ่งที่ต่างไปในรอบนี้คือ ทางโรงแรมออกแพคเกจอำนวยความสะดวกสำหรับคนใช้จักรยานโดยเฉพาะครับ ก็เลยจัดเป็น mini event ชวนนักปั่นและสื่อมาทดลองใช้งานกัน ต้องขอบคุณ FABMotion Organizer ที่เป็นคนคิดโปรเจ็คนี้กับทางเอสเคปและและช่วยประสานงานทั้งหมดครับ

กิจกรรมนี้จัดสองวันเช็คอินตอนเย็นวันแรก ปั่นเช้าวันที่สองแล้วก็แยกย้าย ระหว่างนี้จะรีวิวโรงแรมไปพร้อมกับเล่าอีเวนท์ด้วยภาพครับ

Escape Khaoyai Bike Package

จุดขายของเขาที่ต่างไปจากโรงแรมทั่วไปคือ Bike Package ที่พูดถึงข้างต้นครับ แล้วมันมีอะไรอำนวยความสะดวกเราบ้าง? นี่คือสิ่งที่เขาให้มาครับ

 1. ฟรีมินิบาร์: น้ำอัดลมเล็กและอาหารทานเล่น
 2. Grab and Go Box: แพคอาหารเช้าสำหรับคนที่อยากไปปั่นเช้าไม่อยากรอทานที่ห้องอาหาร ซึ่งก็จะมี น้ำดื่ม 1 ขวด, น้ำส้ม 1 ขวด, เครื่องดื่มเกลือแร่ 1 ขวด, กล้วยหอม 1 ลูก, แซนวิชหรือเบอร์เกอร์ 1 ชุด พร้อมสลัดผักและผลไม้ ทั้งหมดฟรี
 3. Early Check-in / Late Check Out: เช็คอินได้ก่อนเวลา เช็คเอาท์เลตได้ถึงสี่โมงเย็น เผื่อใครออกทริปนานไม่อยากรีบกลับมาเช็คเอาท์ก่อนเที่ยงเหมือนโรงแรมทั่วไป
 4. ห้องพัก High Floor: โรงแรมจัดห้องชั้นบนให้เพื่อวิวที่ดีที่สุด
 5. 24 hours Bike assistance service: ถ้าออกไปปั่นแล้วเจอปัญหากลางทาง โทรเรียกโรงแรมให้ไปรับหรือช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 6. มีหนังสือ Nutrition Guide Book ให้อ่านฟรี
 7. แผนที่เส้นทางปั่นรอบๆ โรงแรมและบริเวณเขาใหญ่สำหรับคนที่ไม่คุ้นชินเส้นทาง
 8. กรณีอุบัติเหตุฉุกเฉินสามารถเรียกใช้บริการรถพยาบาลฉุกเฉินจากโรงพยาบาลกรุงเทพ ปากช่องได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ต้องโทร 1719
 9. อุปกรณ์สำหรับบำรุงจักรยานที่โรงแรมใช้ได้ฟรี มีสูบลม, จุดล้างจักรยาน, อุปกรณ์ซ่อมปรับแต่ง, Bike Rack ในห้องพักให้ยืมฟรี, พลาสติกคลุมจักรยาน กันฝน กันลม
 10. เรียกบริการ Bike Service จาก Specialized Elite Store ให้มาดูแลรถที่โรงแรมได้ (ค่าบริการจ่ายเอง)
 11. บริการเช็คสภาพจักรยานฟรีที่ Specialized Elite Store เขาใหญ่
 12. เฉพาะ Escape Club Member: บริการยืมจักรยานฟรี ที่ Specialized Elite Store เขาใหญ่*

 

ราคาแพคเกจจักรยาน

 • ห้องพัก Deluxe พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน – วันธรรมดา อา-พฤ 3,500 บาท (Net) / คืน
 • ห้องพัก Deluxe พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 ท่าน – วันหยุด ศ-ส 4,000 บาท (Net) / คืน
 • 30 ท่านแรกที่จองแพคเกจจักรยานจะได้รับฟรี Bike Cap จาก Escape เขาใหญ่ limited edition ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 2560 หรือจนกว่าสินค้าจะหมด

 

ห้องพัก

มาถึงโรงแรมเช็คอินปุ๊บก็มาห้องพักเก็บข้าวเก็บของกันก่อนครับ ห้องที่เราอยู่เป็นห้องเล็กสุด ขนาด 26 ตารางเมตร​ ซึ่งก็คือขนาดห้องคอนโดเลยครับ อยู่ได้แต่ก็เล็กไปนิดส์
คือของแถมอย่างแรก Bike Package ครับ Grab and Go Box มากับจดหมายต้อนรับ เส้นทาง ของว่างทานเล่น
มาเป็นจานแบบนี้
และใบบอกสิทธิพิเศษของ Bike Package
และเส้นทางที่เราจะไปปั่นกันวันรุ่งขึ้น

เตียงเป็น Queen Size นุ่มสบาย หมอนมีให้เลือกสองขนาด ห้องสะอาดสะอ้านดี พื้นปูไม้ลามิเนตสีอ่อนๆ รวมๆ แล้วจัดแสงจัดสีสไตล์คุมโทนไม่ฉูดฉาด ออกแนว natural ตกแต่งห้องด้วยไฟแนวกิ่งไม้ ฟีลที่ได้เลยออกมาดูซอฟๆ ธรรมชาติๆ สบายดีครับ

ปลายเตียงที่ไม่ได้ถ่ายให้ดูเป็นชั้นวางจอทีวี LCD และเครื่องเล่น DVD ครับ ส่วนที่หัวเตียงตรงโคมไฟที่เราเห็นในรูปนั้นมีลำโพงแบบใส่ SD Card (อันกลมๆ ที่ทำจากไม้) ซึ่งถอดปลั๊กหิ้วไปวางตรงไหนของห้องก็ได้ หรือจะต่อกับสมาร์ทโฟนก็ได้ แจ่มแมวมากครับ

 

รอบๆ โรงแรม

มุมนี้อยู่หลังล็อบบี้ ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อไปยังโรงแรมและคอนโดครับ เป็นส่วนที่นั่งหย่อนใจสบาย มานั่งสนทนา คุยกันได้จนถึงเที่ยงๆ ก็ยังไม่ร้อนจนเกินไปนัก โรงแรมนี้ต้นไม้ใหญ่ไม่เยอะมาก ก็จะไม่มีที่นั่งหลบแดดเท่าไร

มองเข้าไปในโรงแรม จะมีแลนด์มาร์คตรงกลางรูป นั่นคือที่นั่งผิงไฟ ไว้นั่งเล่นเฮฮากับเพื่อนช่วงเย็นหรือเช้าๆ ได้ครับ ทิวทัศน์ข้างหลังเป็นเนินเขา และหน้าโรงแรม เลยไปนิดนึงมีเนินสูงชันสำหรับคนที่อยากปั่นใกล้ๆ โรงแรม แต่ถ้าอยากจัดทริปใหญ่ก็เลยไปขึ้นเขาใหญ่หรือปั่นเส้นวังน้ำเขียวได้เลย

โรงแรมนี้ ทางเดินเชื่อมไปยังตึกต่างๆ จะเป็นเนินขึ้นๆ ลงๆ ครับ เดินลำบากหน่อย แต่ทำให้ทิวทัศน์สวยดี และถ้าขี้เกียจเดินเขาก็มีรถกอล์ฟวิ่งส่งสบายๆ ถนนไม่กว้างมาก แต่ก็ไม่รู้จะกว้างไปทำไม รถกอล์ฟวิ่งได้ก็พอ

ลานกิจกรรมเป็นไฮไลท์ของโรงแรมนี้ ซึ่งในอีเวนท์นี้เขาจัด mini bbq party ให้คนที่มาร่วมงาน พร้อมเสียงดนตรีประกอบ และเบียร์เย็นๆ ครับ ครื้นเครงทีเดียว

 

วันปั่น

สำหรับเส้นทางแนะนำที่โรงแรมจัดให้เรามาปั่นกันนั้นเป็นลูปวังน้ำเขียวครับ

คลิกที่รูปเพื่อไปโหลดไฟล์ GPS จาก Strava ได้นะครับ ลูปนี้ก็อย่างที่เห็นในรูปคือ ไม่มีการขึ้นเขาอะไร ไม่ได้ไปขึ้นเขาใหญ่ครับ เราจะเริ่มปั่นจากโรงแรม ตรงขึ้นเนินหน้าโรงแรมไปเรื่อยๆ เพื่อไปขึ้นถนนธนะรัชต์ จากนั้นก็ปั่นเข้าไปทางอุทยานเขาใหญ่ ถึงหน้าอุทยานให้เลี้ยวซ้ายไปทางเส้นวังน้ำเขียว (ทางไปรีสอร์ทคีรีมายา / ทอสคาน่า) ซึ่งก็จะเป็นถนนไม่ใหญ่ไม่เล็ก สภาพทางดี แต่เป็นทางโรลลิ่งขึ้นๆ ลงๆ พอได้ปั่นกันสนุกครับ

จะมีบางช่วงที่รถเยอะหน่อยเช่นแถวตลาดชุมชน และสภาพถนนไม่ดีนักก็ต้องงระวังกันนิดนึงครับ แต่รวมๆ แล้วเป็นเส้นทางที่ปลอดภัยดี

เส้นนี้ขี่ได้ทั้งมือเก่ามือใหม่และเด็ก เพราะรถไม่เยอะ เนินไม่ชันมาก ระยะทางกำลังดี ปั่นไปกลับโรงแรมเป็นลูปก็ประมาณ 45 กิโลเมตรเท่านั้น

ตอนเช้านัดรวมตัวหกโมงตรง งานนี้เป็นช่วงเดือนมีนาครับอากาศเริ่มร้อนแล้ว ถ้าออกสายก็เกรียมแน่ๆ เพราะเส้นที่เราปั่นไม่ได้ขึ้นเขาใหญ่ ไม่มีร่มไม้มากนัก แต่โชคดีว่าวันที่ปั่นเมฆครึ้มๆ ก็ไม่ร้อนเท่าไร

หลายคนก็เอารถมาเตรียม ที่นี่มีไบค์แรคให้จอดจักรยานข้างนอกตึกเวลานัดรวมตัวครับ ที่จอดนี้จะยืมไปใช้จอดในห้องก็ได้

งานนี้ได้ Specialized Elite Store ที่อยู่บนถนนธนะรัชต์มาช่วยเช็คและเซอร์วิสจักรยานให้ก่อนปั่น เป็นร้านจักรยานร้านเดียวบริเวณนี้ครับ ถ้าเดินทางจากโรงแรมไปก็สิบกว่ากิโลเมตร

เซ็ตรถ เช็ความเรียบร้อยกันก่อนออกปั่น

คนจัดเชิญนักปั่นที่เป็นที่รู้จักมาเยอะทีเดียว สำหรับฝั่งผู้หญิงก็มีน้องหวานๆ ทีม BG, Jaggad, Long Leg Ladies และอีกมากมาย

ฝั่งชายก็มีทั้งสายไตร สายหมอบ สายท่องเที่ยว สื่อก็มีจาก Cycling Plus มี ex-pro อย่างปีเตอร์ พูลลี่มาสร้างความทรมานบันเทิง และทีม DTK ด้วย

ออกจากโรงแรมก็เลี้ยวซ้ายครับ เลี้ยวปุ๊บเจอเนินเลย 555 ชันด้วยนะ

บรรยากาศเส้นทางจากโรงแรมไปขึ้นธนะรัชต์ รอบๆ ก็มีไร่ สวน รีสอร์ท ร้านอาหาร และธรรมชาติโล่งๆ เขียวๆ อากาศดีมากๆ ครับ จริงๆ ถ้ามากับครอบครัว ปั่นแค่เส้นนี้ไปชนสามแยกที่เข้าธนะรัชต์แล้วกลับโรงแรมก็ได้ร่วมยี่สิบกิโลเมตรแล้วครับ

เราปั่นกันสี่สิบกว่ากิโลเมตร ใช้เวลาชั่วโมงนิดๆ ไม่ได้รีบร้อนอะไรนัก (ยกเว้นขากลับที่ปีเตอร์พาซิ่ง)

มีเนินให้ขึ้นก็มีให้ลงครับ ขาออกจากโรงแรมจะเป็นทางลงมากกว่า ทำความเร็วได้ดี เพราะงั้นขากลับก็ต้องเหนื่อยหน่อย

จราจรไม่พลุกพล่านและไหล่ถนนกว้างครับ ตรงนี้เป็นเส้นทางเข้าวังน้ำเขียวแล้ว ก่อนถึงคีรีมายา ไปได้เรื่อยๆ สบายๆ

กลับมาก็ถ่ายรูปกันหน่อย
แต่….เมื่อ ex-pro ของเราบอกว่า ชั่วโมงเดียวยังปั่นไม่อิ่ม แกก็เลยบอกว่าไปขึ้นเขาใหญ่กัน… ก็มีทีม DTK และเพื่อนๆ อีกนิดหน่อยที่ออกมาปั่นด้วยกันครับ ซัดข้าวเช้าเสร็จก็มาต่อเลย

เส้นทางเป็นแบบนี้ครับ ออกจากโรงแรม กลับไปทางอุทยานแล้วก็จ่ายเงินค่าเข้า เสร็จแล้วก็ปีนเขากันเลย ขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปากช่องนี้จะอันตรายหน่อย คือ 1. ทางมันชันมาก ไม่เหมาะกับมือใหม่ อาจจะแรงตกไปไม่ถึงยอดได้ง่ายๆ และ 2. ถ้าขึ้นไปถึงอุทยาน ขากลับจะอันตรายครับ เพราะเวลาปั่นลงจะเร็วมาก โค้งเยอะ ถนนแคบ ยิ่งวันเสาร์อาทิตย์เส้นนี้จะรถขึ้น-ลงพลุกพล่าน ถ้ายังไม่เคยขึ้น หรือขึ้น-ลงเขาไม่บ่อย แนะนำให้หาคนปั่นมาด้วยกันครับ

ระยะการปีนเขาไปจนถึงที่ทำการอุทยานประมาณ 13.1 กิโลเมตร ความชันช่วงปีนเฉลี่ย 6-7% แต่ช่วงที่ชันมากๆ นั้นเกิน 11-12% ควรเตรียมเกียร์มาให้เหมาะครับ ถ้าเป็นเสือหมอบ ใช้จานหน้าคอมแพค 50-34 ฟัน / เฟืองหลัง 11-28 ก็น่าจะเพียงพอ ไม่ต้องถึงขนาด 11-32 ก็ได้ ถ้าแข็งแรงหน่อยอาจจะใช้จานหน้า 52-36 ก็พอกดขึ้นไปได้ไม่ยากครับ

ส่วนเสือภูเขาน่าจะขึ้นได้สบายๆ อยู่แล้ว

ขี่ตามโปรแน่นอนว่ามีหอบรับประทาน ขาขึ้นเฉลี่ยใช้แรงไปราวๆ 190 วัตต์ หัวใจทะลุโซน 4 ไปแล้ว แต่ปีเตอร์บอกว่านี่โซน 1-2 เบาๆ นะ…(เบาตรงไหนพี่..)

ถึงยอด พักเติมน้ำเสร็จแล้วก็กลับดิ่งลงย้อนเข้าโรงแรมครับ รวมๆ ทริปนี้ปั่นไป 98 กิโลเมตรพอดี

 

สรุป

เข้าใจว่าเวลาคนมาปั่นที่เขาใหญ่ ส่วนใหญ่จะหาที่พักบนเส้นถนนธนะรัชต์ เพราะสะดวก ติดถนนใหญ่ ไปหาอะไรทานหรือหาที่เที่ยวไม่ยาก แต่บนเส้นแดรี่โฮมนี้จะเงียบกว่าเยอะและอยู่ลึก ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนมองข้ามไปครับ ที่ Escape จัดแพคเกจสำหรับนักปั่นขึ้นมาก็ทำให้มีตัวเลือกที่น่าสนใจครับ แน่นอนว่าตามราคาแพคเกจที่บอกมาข้างต้นนั้นคงไม่เหมาะสำหรับคนหาที่พักแนว budget แต่จะเล็งมาที่ตลาดกลางไปทางบน ส่วนตัวชอบหลายอย่างที่นี่ครับ

จุดเด่น 

 • โลเคชันดี เป็นส่วนตัว เพราะไม่ได้อยู่บนถนนใหญ่ เงียบไม่มีเสียงรบกวน และมีภูเขาล้อมรอบ ถึงจะไม่ชิดโรงแรมแต่ก็วิวดีครับ
 • อากาศสบายปลอดโปร่งโดยเฉพาะตอนเช้าและเย็น กลางวันร้อนเพราะไม่ค่อยมีต้นไม้ใหญ่ในโรงแรม
 • โรงแรมจัดพื้นที่สวยงาม เข้ากับแลนด์สเคป ห้องคุมโทนดี และทุกห้องพักมองเห็นภูเขาหมด
 • อาหารเช้ามีให้เลือกเยอะพอสมควร ทั้งไทย เทศ สลัดบาร์ กาแฟ รสดี ราคาประมาณร้านอาหารชิคๆ ใน กทม. (พาสต้าจานละประมาณสองร้อย)
 • *Bike Package: ถ้าสนใจมาปั่นโดยเฉพาะก็เป็นแพคเกจที่อำนวยความสะดวกหลายอย่างดี สบายใจโทรเรียกโรงแรมมารับได้ถ้ามีปัญหา เช็คอินก่อน เช็คเอาท์เลทเหมาะกับคนที่อยากออกทริปยาวๆ ทั้งวันครับ ส่วน Grab and Go meal ที่ให้มาก่อนอาหารเช้าก็สะดวกดีถ้าอยากปั่นเช้าตรู่
 • พนักงานอัธยาศัยดี

ขอขอบคุณโรงแรม Escape Khaoyai และบริษัท FABMotion ที่ชวน DT ไปร่วมกิจกรรมและได้รีวิวโรงแรมครับ ติดตามแพคเกจต่างๆ ของโรมแรมได้ที่เพจ Escape Khaoyai เลย 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *