ชาเวซคว้าแชมป์ Giro d’Lombardia

น่าเสียดายว่า ในบรรดาสนามคลาสสิคด้วยกันแล้ว คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จัก Giro d’Lombardia ซึ่งจัดว่าเป็นสนามคลาสสิคที่ทรงเกียรติที่สุดรายการหนึ่งในฤดูกาล ก็ด้วยที่ว่ามันมาอยู่ท้ายฤดูกาลแข่งครับ

สำหรับปี 2016 นี้ Lombardia ก็พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่ามันเป็นรายการที่สนุกตื่นเต้นและควรติดตาม แชมป์รายการตกเป็นของดาวรุ่งพุ่งแรงจาก Orica-BikeExchange เอสเตบาน ชาเวซที่เฉือนเอาชนะดิเอโก้ โรซ่า ม้ามืดจาก Astana และริกโอเบอร์โต้ อูราน (Cannondale) เพื่อนร่วมชาติจากโคลอมเบีย

ถึงแม้จะเป็นสนามแข่งที่มีระยะทางกว่า 240 กิโลเมตรและระยะปีนเขากว่า 5,000 เมตร การแข่งกลับจบลงด้วยการสปรินต์ของกลุ่มตัวเต็ง 3 คน โรซ่าเป็นคนแรกที่เปิดเกมหนีที่ 300 เมตรสุดท้าย ตามด้วยอูรานไล่ปิดระยะห่างอย่างรวดเร็ว แต่กลับเป็นชาเวซที่ไล่ขึ้นแซงโรซ่าได้ทันที่หน้าเส้นชัยพอดี

ก่อนจะเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน ชาเวซเป็นคนแรกที่เปิดเกมหนีกลุ่ม ดึงเอาตัวเต็งประจำวันอย่างอูรานและโรเมน บาค์เดต์ (AG2R) ออกมาด้วยระหว่างทางขึ้นเนินยุทธศาสตร์ Selvino ที่ฉีกกลุ่มเปโลตองขาดสะบั้น ส่วนโรซ่านั้นจริงๆ แล้วทำงานช่วยฟาบิโอ้ อารู แต่เมื่อกัปตันทีมหมดแรง อารูปล่อยให้โรซ่าขึ้นทำเกมไล่กลุ่มหน้าได้อย่างอิสระ

ที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย โรเมน บาค์เดต์ กระชากหนีกลุ่มบนเนิน Bergamo Alta ที่ชันร่วม 12% แต่การโจมตีของเขาไม่ดีพอจะทิ้งกลุ่มได้ ถูกกลุ่มสามคนยิงสวน และโดนทิ้งห่างอย่างรวดเร็ว สามคนที่เหลือเกาะกลุ่มไปด้วยกันและตัดสินกันด้วยการสปรินต์หน้าเส้น บาค์เดต์ทำได้เพียงอันดับ 4 ตามเข้าเส้นชัย 6 วินาทีให้หลัง

il_lombardia_2559-oct-01

ผลการแข่งขัน

Race Note

ปีที่ยอดเยี่ยมของ Orica-BikeExchange

 

นี่อาจจะเป็นฤดูกาลที่ Oria ทำผลงานได้ดีที่สุดในรอบหลายปีเลยก็ว่าได้ครับ ชาเวซเองได้อันดับสองใน Giro d’Italia และ อันดับสามใน Vuelta a’Esapan พร้อมชัยชนะใน Giro dell’Emilia เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมปิดฤดูกาลด้วยแชมป์ Lombardia ด้วยวัยไม่ถึง 26 ปีแต่ผลงานขนาดนี้ ชาเวซน่าจะเป็นตัวอันตรายในสนามแข่งทั้งประเภท One Day Race และ Stage Race ในฤดูกาลหน้าอย่างแน่นอน เขาเป็นชาวโคลอมเบียคนแรกของโลกที่ได้แชมป์ Lombardia ที่แข่งกันมาถึง 109 ปีแล้ว

สำหรับทีมเอง นอกจากแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์เกือบทุกรายการ อย่าลืมว่า Orica ยังได้แชมป์ Paris-Roubaix (แมท เฮย์แมน) ด้วย และยังได้อันดับสองใน Liege-Bastonge-Liege อีกหนึ่งรายการคลาสสิคประจำปี เมื่อรวมกับความสามารถของพี่น้องเยทส์แล้ว OBE ขยับตัวมาเป็นทีมตัวเต็งสนามใหญ่ ไม่ใช่แค่ม้ามืดอีกต่อไปครับ

 

ดิเอโก้ โรซ่าคือใคร!? 

ctsxnd2weaen_ga

ดิเอโก้ โรซ่า นักปั่นวัย 27 ปีของทีมอาจจะไม่โด่งดังเท่าฟาบิโอ้ อารูหรือวินเชนโซ่ นิบาลี แต่ก็เป็นตัวแรงที่เริ่มมีผลงานใหญ่ๆ ในช่วงสองฤดูกาลที่ผ่านมาครับ ถ้าถามว่าใครปั่นได้เหี้ยมที่สุดเมื่อคืนนี้ บอกเลยว่าไม่ใช่แชมป์รายการ  แต่เป็นโรซ่าที่ชงเกมตลอดควอเตอร์สุดท้ายของการแข่งขัน นอกจากจะแรงดีไล่ปิดระยะห่างระหว่างกลุ่มเปโลตองและเบรคอเวย์ด้วยตัวคนเดียวแล้ว เขายังโจมตีกลุ่มนำหลายครั้งทั้งบนเนิน และช่วงสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย ถ้าชาเวซไม่นิ่งใจเย็น รับรองเลยว่าจะเป็นม้ามืด Astana ที่ควบแชมป์ Lombardia

โรซ่าเป็นนักปั่นสายภูเขา ที่เริ่มติด Top 10 สนามใหญ่อย่าง Dauphine, และ LBL และสนามคลาสสิคเนินเยอะอย่าง Strade Bianche และ Lombardia ปกติเป็นโดเมสติกให้อารูและนิบาลีในแกรนด์ทัวร์ แต่เมื่อนิบาลีออกจาก Astana แล้ว เราคงได้เห็นโรซ่าขึ้นนำรายการอื่นๆ ให้ทีมในปีหน้าคู่กับอารูครับ

* * *

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *