DT พาเที่ยว Eurobike 2014: BMC Impec Concept นวัตกรรมจักรยานใหม่ที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง

วงการจักรยานนั้นอาจจะไม่เหมือนวงการรถสปอร์ตที่เราได้เห็นผู้ผลิตคิดค้นรถต้นแบบและรถคอนเซปต์ออกมาให้เราได้ชมกันบ่อยๆ แต่ในงาน Eurobike ปีนี้ต้องบอกว่ามีหลายเจ้าทีเดียวที่พยายามคิดค้นนวัตกรรมให้หลุดพ้นออกจากกรอบแนวคิดเดิมๆ และ BMC Impec Concept คันนี้ก็เช่นกันครับ เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ฮือฮามากๆ ในงานวันแรก แล้วมันน่าสนใจยังไง?

เห็นหน้าตาจะอวกาศแบบนี้แต่ทางวิศวกร BMC บอกว่าใช้เวลาในการคิดและผลิตทั้งหมดแค่ 4 เดือนเท่านั้น กระบวนการทั้งหมดทำในโรงงาน BMC ที่เมืองเกรนเชน ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ไม่น่าแปลกใจเพราะว่า BMC มีโรงงานผลิตจักรยานคาร์บอนไฟเบอร์สมบูรณ์แบบอย่างที่ใช้ผลิตเจ้า BMC Impec อยู่แล้ว ประกอบกับเทคโนโลยีการผลิตล่าสุดอย่างเครื่องปรินต์ 3d, โปรแกรม CAD สมัยใหม่ ทำให้กระบวนการ rapid prototyping ทดสอบไอเดียและคอนเซปต์เป็นไปได้อย่างรวดเร็ว

BMC Impec Concept (3 of 3)

BMC Impect Concept ยังไม่ใช่จักรยานที่ปั่นได้จริง แต่เป็นความพยายามของ BMC ที่จะจินตนาการถึงจักรยานในอนาคต อย่างน้อยๆ อีก 5 ปีว่าจะมีหน้าและฟังก์ชันเป็นอย่างไร ธีมหลักคือความแอโรไดนามิก ลดแรงต้านลม System integration ที่รวมเอาอินเตอร์เฟซ ส่วนสัมผัสกับผู้ใช้งานอย่างแฮนด์ สเต็ม และหลักอานเข้าด้วยกันกับตัวรถเป็นระบบโมดูลาร์ที่สามารถถอดเปลี่ยนและปรับปรุงได้ง่าย อย่างสเต็มหน้าและหลักอานนั้นเป็นแบบ twin stem deisng แยกสเต็มออกเป็นสองชิ้น แต่เป็นงานชิ้นเดียวกันแฮนด์ เพื่อเพิ่มความสติฟ และสามารถประกอบคอมพิวเตอร์จักรยานสมัยใหม่ติดเข้าไปได้โดยที่ไม่ขวางการปะทะลมกลมกลืนเป็นชิ้นเดียวกัน บริเวณดิสก์เบรคหน้าและหลังมีช่องระบายอากาศ (Air duct) ที่ช่วยลดความร้อนใบโรเตอร์ และที่เจ๋งที่สุดคือระบบเกียร์ที่พร้อมจะเปลี่ยนโหมดจากเกียร์จักรกลธรรมดาเป็นระบบเกียร์ไฟฟ้าอัตโนมัติได้ตามความต้องการ

BMC Impec Concept (2 of 3)

จักรยานทั้งคันออกแบบในลักษณะ “ด้านเดียว” ตะเกียบหน้ามีขาเดียวคล้ายๆ โช๊ค Cannondale Lefty ซึ่งวิศวะกร BMC พยายามตัดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นออกให้หมดเท่าที่จะทำได้

BMC กล่าวว่า สเต็ม หลักอาน และแฮนด์นั้นใช้งานได้จริงแล้ว แต่ระบบเกียร์นั้นยังอยู่ในช่วงวิจัยอยู่

เป็นเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจครับที่บริษัทจักรยานจะเริ่มหันมามองถึงอนาคตและความเป็นไปได้ของจักรยานแนวใหม่ไม่ติดอยู่กับภาพลักษณ์และธรรมเนียมแบบเก่าๆ เทคโนโลยีตอนนี้ก็ค่อนข้างมีพร้อมแล้ว ต้องดูกันว่าในอีก 10 ปีจักรยานจะออกมาหน้าตาเป็นยังไง ยังมีคอนเซปต์ไบค์อีกคนของ Canyon ซึ่งผมคิดว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน แล้วจะตามมาอัปเดตอีกทีครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *