Evelyn Stevens ทำลายสถิติ Hour Record หญิง!

นักปั่นสาวชาวอเมริกัน เอเวลีน สตีเวนส์ ทำลายสถิติ Hour Record หญิงได้สำเร็จด้วยระยะทาง 47.980 กิโลเมตร ที่สนาม Corolado Spring Velodrome ทำระยะทางมากกว่าเจ้าของสถิติคนเก่า Bridie O’Donnell ถึง 1.098 กิโลเมตร

https://twitter.com/fmk_RoI/status/703674840251834368

ถึงจะเป็นเจ้าของสถิติคนใหม่ เอเวลีนยังทำระยะทางได้ไม่เท่าที่เธอหวังไว้ นั่นคือ 48.149 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสถิติของ Jeannie Longo ที่ทำไว้ตั้งแต่สมัยที่ UCI ยังอนุญาติให้ใช้ท่าปั่นแบบคริส บอร์ดแมน (superman position) ซึ่งมีความลู่ลมมากกว่าแต่เป็นท่าที่ถูกแบนห้ามใช้แข่งไปแล้ว

วิดีโอไฮไลท์

จากสาวธนาคารสู่นักปั่นอาชีพ

น้อยคนที่จะรู้ว่าเจ้าของสถิติ Hour Record คนนี้เคยทำงานเป็นนักวิเคราะห์ในธนาคาร Lehman Brothers มาก่อน ก่อนที่จะเป็นผู้ช่วยผู้จัดการการลงทุนให้กับ Arrowhead

evelyn 2

แต่ด้วยสภาพการทำงานแบบไม่เวลาหยุดพักตามสไตล์มนุษย์ธนาคาร และสุขภาพที่ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ เอเวลีนตัดสินใจทิ้งเงินเดือนหกหลักและวิถีชีวิตหรูหรา ออกมาเป็นนักปั่นจักรยานอาชีพ

ปัจจุบันด้วยวัย 32 ปีเธอคือหนึ่งในนักปั่นหญิงที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก ด้วยผลงานแชมป์ Time Trial อเมริกาสองสมัย และเคยเป็นนักกีฬาโอลิมปิกให้กับประเทศของเธอ

 

ปีนี้เป้าหมายใหญ่ของเธอคือการได้ลงแข่งโอลิมปิกให้กับสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง

“การแข่งขันจักรยานอาชีพก็ไม่ต่างอะไรกับการทำงานในธนาคารเพื่อการลงทุน มันเป็นอาชีพที่มีอายุงานจำกัดมาก ไม่มีใครอยากเป็นนายธนาคารหรือเป็นนักปั่นอาชีพเกิน 30 ปีหรอกค่ะ มันมีทั้งช่วเวลาที่ยอดเยี่ยม ที่เราชนะรายการแข่งใหญ่ๆ ที่เราปิดดีลลงทุนหลักสิบล้าน แต่ก็มีตอนที่เราผิดพลาด ล้มบาดเจ็บ ทำดีลพัง”

“ทั้งสองอาชีพเป็นงานที่แข่งขันสูงมาก ทุกๆ วันที่คุณปั่นหรือคุณเข้าออฟฟิส คุณต้องถามตัวเองว่า เราจะขึ้นไปถึงจุดสูงสุดได้ยังไง? คุณต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ไม่พอใจอะไรง่ายๆ และไม่รอให้โชคชะตาเข้ามาหาเรา”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *