DT ร่วมสนุกกับทริป Bike Zone พาเที่ยวเฉลิมบูรพาชลทิต

เมื่อวันที่ 13-14 พ.ค. ที่ผ่านมา ทางทีมงาน DT ได้รับเชิญจากทาง Bike Zone ให้ไปร่วมทริปสำหรับลูกค้าของบริษัท (ถึงเราทั้งสามคนจะยังไม่ได้ใช้ Cervélo ก็ตาม ????) ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมแมริออท รีสอร์ตแอนด์สปา จังหวัดระยอง โดยมีไฮไลท์คือการปั่นเที่ยวถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยะรวม 120 กม. งานจัดได้น่าประทับใจมาก ๆ และเราจะขอเล่าเรื่องด้วยภาพเป็นหลักนะครับ

I. รับรถ

Bike Zone เป็นตัวแทนจำหน่าย Cervélo, Quintana Roo, Ceepo, และ Santa Cruz และสำหรับงานนี้ก็ได้ขนรถเดโม่มาจำนวนมาก หากไม่สะดวกนำรถตัวเองมา หรืออยากลองปั่นจักรยานคันใหม่ ก็สามารถทำได้ในทริปนี้ สำหรับครั้งนี้เราขอเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ เลยลอง Cervélo R3 กันดู พอมาถึงที่โรงแรมแล้วก็ลงทะเบียนเพื่อรับรถไซส์ที่ได้จองไว้และนำมาเซ็ตอัพได้เลย

แมริออท ระยอง นี่บรรยากาศดีมาก
รับรถที่จองแล้วก็นำมาให้ช่างช่วยเซ็ตอัพให้
หรือจะเซ็ตเองก็ได้ จะได้ไม่ต้องรอคิว คันนี้ของพี่ไกด์ บก. Cycling Plus

II. งานจัดแสดงสินค้า

ภายในห้องประชุมห้องหนึ่งของโรงแรมได้ถูกจัดเป็นห้องจัดแสดงสินค้าจาก Bike Zone และพาร์ทเนอร์หลายเจ้า ลองเดินเล่นดูก็มีของเตะตาบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งของจาก Ceepo และ Quintana Roo ที่เป็นแบรนด์ไตรกีฬาซึ่งเราไม่ค่อยคุ้นเท่าไร

Cervélo R5 สีทีม Velocio-SRAM สวยทีเดียว ปัจจุบันทีมยุบไปแล้ว โดยหนึ่งในผู้บริหารเดิมไปตั้งทีมใหม่คือ Canyon-SRAM ในปัจจุบัน
อันนี้เป็นลายปีกผีเสื้อที่ตะเกียบโซ่ สวยมากเช่นกัน ปรกติจะไม่ค่อยเห็น Cervélo ทำลวดลายอะไรมาก เห็นแบบนี้ก็แปลกในทางที่ดีไปอีกแบบ
Quintana Roo PR Five มีตะเกียบโซ่ที่ ….ใหญ่มาก
ถ้ายังสองจิตสองใจเรื่องระบบเบรค Ceepo Stinger มีคำตอบ คือมีเมาท์มาให้ทั้ง direct-mount caliper brake และ flat-mount disk brake เข้าใจคิด
but first, #SlamThatStem

III. Cycling School

ในวันแรกของงาน มีกิจกรรมฝึกสอนทักษะสำคัญในหลายประเภทกีฬา ทั้ง swimming school, stand-up paddle board และ cycling school และแน่นอนว่าพวกเราต้องลง cycling school เพราะว่ายน้ำไม่เป็น (…) ในช่วงนี้จะเป็นการฝึกการควบคุมรถ ทั้งปั่นสลับฟันปลา หักล้อหน้าหลบสิ่งกีดขวาง ตีโค้งวงแคบ และการทรงตัวบนจักรยาน มีประโยชน์ดีครับ ชอบมากเลย พื้นฐานพวกนี้เหมือนจะน่าเบื่อ ไม่มีอะไร แต่ผมสังเกตว่าช่วงปีหลัง ๆ ที่ปั่นจักรยานมานี้ มีหลายจังหวะที่เหมือนเฉียดจะล้มแต่ก็ไม่ล้ม เทียบกับเมื่อปั่นปีแรก ๆ คงล้มแน่ เหมือนร่างกายมันมี reflex บางอย่างที่ดึงให้จักรยานมันกลับมาตรงแล้ววิ่งต่อไปได้ คงเป็นเพราะพื้นฐานการบังคับรถพวกนี้แหละ และยิ่งเราแข็งแรงขึ้น ปั่นเร็วขึ้น ปั่นกลุ่มใหญ่ขึ้น ลงเขาเร็วขึ้น เส้นทางยากขึ้น ทักษะพวกนี้มันก็ยิ่งสำคัญครับ

IV. Fun Ride

ประมาณหกโมงเย็นวันแรก เราก็ออกไปปั่นจักรยานเล่นกันใกล้ ๆ โรงแรม รวมระยะ 16 กม. ทางผู้จัดบอกว่าเป็นการวอร์มสำหรับวันรุ่งขึ้น สำหรับผมยังมีอีกประโยชน์นึงคือ เป็นการเช็คให้แน่ใจว่าจักรยานเซ็ทอัพเรียบร้อยดี เพราะสุดท้ายพอกลับมา ผมเพิ่มแหวนรองสเต็มเข้าไป 1 ซม. และปรับองศาก้ม-เงยของอานอีกเล็กน้อย

V. ชี้แจงทริปวันอาทิตย์

หลังจากนั้นตอนหัวค่ำ คุณไตรก็มาบรีฟเส้นทางให้ผู้ร่วมงานทุกท่านทราบว่าวันรุ่งขึ้นจะปั่นจากแมริออท ไปจุดชมวิวเนินนางพญา ซึ่งห่างออกไป 60 กม. โดยแบ่งคนออกเป็น 4 กลุ่มคือ Av 35kph+ อยู่กลุ่ม A (กลุ่มนี้ไม่มีรถเซอร์วิสขับตามด้วย ถือว่าเก่งแล้ว มีปัญหาก็ซ่อมกันเองได้อยู่แล้ว ฮา), Av 30-35kph อยู่กลุ่ม B, และ Av 25-30kph อยู่กลุ่ม C โดยกลุ่ม A-C นี้ปั่นไปและกลับเอง รวม 120 กม. ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือกลุ่ม D เป็นกลุ่มผู้เริ่มต้น ปั่น 60 กม.แล้วจะมีรถพากลับ สำหรับพวกเราอยู่กลุ่ม B

VI. ปั่นจริง

ตื่นเช้ามาฝนก็ตั้งเค้าก่อนเลย ทำให้ช่วง ~20กม.แรกของทริปต้องปั่นกลางฝนปรอย ๆ ซึ่งก็ถือว่าโชคดีที่ไม่ตกกระหน่ำจนปั่นไม่ได้ อากาศเย็น ๆ ชื้น ๆ ซึ่งก็ดี แต่พอถึงช่วงใกล้เที่ยง ฟ้าดันเปิดโล่ง แดดเผาจนแห้งเหือดอยู่บนถนนแทน ???? ดีที่กลับมาถึงโรงแรมแบบเกรียมแดดแล้วมีเบียร์สดเย็น ๆ รออยู่ ฟินเวอร์

อีกหนึ่งความไฮของทริปนี้คือมีพาร์ทเนอร์เป็น Jaguar Thailand ที่พอคุณไตรถามว่า “สามารถเทสต์ไดรฟ์ได้อย่างไรบ้างครับ”​ ก็ได้ตอบอย่างติดตลกว่า “ติดต่อได้ทุกเวลาเลยครับ ปั่นจักรยานเหนื่อยแล้วก็เอาจักรยานขึ้นรถ เปลี่ยนมาขี่ Jaguar แทนได้เลยครับ” เด็ดไปอีก

VII. จับรางวัล

งานนี้มีผู้ร่วมงานประมาณ 60 กว่าคน มีรางวัลสำหรับคนที่ปั่นจบประมาณ 30 รางวัลเห็นจะได้ เรียกว่าปั่นสนุกแล้ว ยังมีของติดไม้ติดมือกลับบ้านอีก รางวัลใหญ่เป็นจักรยาน Marin 1 คันเต็ม ๆ ราคาสองหมื่นกว่าบาทเลย ส่วนพี่นัทเราได้สูบเท้าเหยียบมาด้วยอันนึง แปลกดีครับ ไม่เคยเห็นเหมือนกัน แถมตรงแพ็คเกจจิ้งมีแต่ภาษาเยอรมัน อ่านไม่ออกจ้าาา

Fusspumpe….

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *