แคนเชอลารา: “ผมยังชนะไม่มากพอ”

[dropcap letter=”สิ้”]นปี 2014 Fabian Cancellara กัปตันทีม Trek Factory Racing เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาอาจจะอำลาวงการสิ้นปี 2016 และเขาก็ยืนยันอีกครั้งว่าอาจจะแข่งได้อีกไม่กี่ปีเท่านั้นในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับ นสพ. Sporza ของเบลเยี่ยม

จะแข่งถึงเมื่อไร?

“เมื่อคุณอายุมากขนาดผม ซึ่งในวงการปั่นก็ถือว่าเยอะแล้ว (33 ปี) ผมคิดอยากย้อนเวลานะเพราะนักปั่นรุ่นใหม่แข็งแรงขึ้นมาก แต่ตอนนี้ผมสนุกกับการแข่งขันยิ่งกว่าเมื่อสามปีก่อน และรู้สึกว่าต้องทำผลงานชิ้นโบว์แดงให้ได้”

“ยิ่งอายุมากขึ้น ผมยิ่งต้องสนใจรายละเอียดในการเตรียมตัวมากขึ้น เป็นข้อได้เปรียบที่นักปั่นรุ่นใหม่ๆ อาจจะยังไม่ให้ความสำคัญเท่าไร”

แคนเชอลาราคอนเฟิร์มในการให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะแข่งต่อถึงแค่สิ้นปี 2016 เท่านั้น ทำให้เขามีเวลาลงสนามอีกสองฤดูกาลเต็ม (รวมปีนี้ด้วย) แต่ถึงจะอำลาวงการเร็วๆ นี้ ผลงานที่ผ่านมาของเขาก็มากพอจะจารึกให้ชื่อเขาเป็นราชันย์แห่งวงการจักรยาน​โดยเฉพาะในสนามคลาสสิค

แคนเชอลาราชนะ Paris-Roubaix, Tour of Flanders และ E3 Harelbeke 3 ครั้ง Milan-San Remo หนึ่งครั้ง และเป็นแชมป์โลก Time Trial ถึง 4 ครั้ง

ในส่วนสเตจเรซ เขาได้แชมป์สเตจใน tour de France 8 ครั้ง Vuelta a Espana 3 ครั้ง รวมถึงสเตจวินใน Tirreno-Adriatico, Tour de Suisse, Tour of Denmark และ Tour of Oman แต่ถึงจะมีผลงานมากกว่าใคร ไฟการแข่งขันของเขาก็ยังไม่มอดดับลงเร็วๆ นี้

“ผมไม่พอใจกับผลงานปีที่แล้วเลย ผมชนะ Tour of Flanders แต่มันไม่มากพอ”​

อย่างไรก็ดี ผลงานในสนาม Tour of Qatar ปีนี้แสดงให้เห็นว่าฟอร์มการแข่งขันเขาพร้อมขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเขาคว้าอันดับสองในสเตจ Time Trial ถึงแม้จะพ่ายให้กับนิกี้ เทิร์ปสตรา (Etixx-Quickstep) คู่แข่งคนสำคัญในสนามคลาสสิคก็ตาม

เมื่อถูกถามว่าใครจะเป็นคู่แข่งที่เขา “ไม่ประมาท” แคนเชอลาราเอ่ยชื่อ “ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo), เซป แฟนมาร์ค (LottoNL-Jumbo) และเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

tourofqatar__2558-Feb-10 1
Cancellara ในสเตจ 3 Tour of Qatar

“ผมไม่อยากทำ Hour Record แล้ว”

หลังจากพูดคุยเรื่องสนามคลาสสิค แคนเชอลาราพูดถึงสถิติ Hour Record

“กฏมันเปลี่ยนไปแล้ว และทำให้ผมหมดกำลังใจที่จะทำลายสถิติ”

“แบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky) จะเป็นคนตั้งสถิติที่ล้มได้ยาก ถ้าใครอยากจะเป็นเจ้าของสถิติตอนนี้ คุณต้องทำก่อนวิกกินส์ เขาแกร่งมากในสนามลู่ เขาปั่น Time Trial ได้ดีกว่าทุกคน”

แคนเชอลาราไม่ได้ปฏิเสธว่าเขาจะไม่พยายาทำลายสถิติ แต่ตอนนี้มันไม่ได้อยู่ในตารางเป้าหมายของเขา สถิติปัจจุบันเป็นของโรฮาน เดนนิส (BMC Racing) ที่ระยะทาง 52.491 กิโลเมตร

“ผมยังไม่มีแผนจะยุ่งกับมันเลยในตอนนี้ ผมมีเป้าหมายอื่นที่สำคัญกว่า”

“ผมเชื่อว่าวิกกินส์จะตั้งระยะทางที่โค่นได้ยาก แต่เทคโนโลยีจะดีขึ้นทุกปี เราจะพัฒนาเรื่องแอโรไดนามิก และจะมีคนที่ทำลายสถิติของเขาได้ในที่สุด”

“เทย์เลอร์ ฟินนีย์ (BMC), โทนี มาร์ติน (Etixx-Quickstep), ทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) น่าจะทำได้”

Ronde van Vlaanderen  2014

ฤดูกาล 2015

แคนเชอลาราระบุเป้าหมายปีนี้ เขาอยากชนะสนาม Classic Monument อย่างน้อยหนึ่งรายการ รายการแรกคือ Milan-San Remo ในวันที่ 22 มีนาคมนี้ ต่อด้วย Tour of Flanders (5 เมษา), และ Paris-Roubaix (12 เมษา)

ถ้าเขาชนะ Flanders ในปีนี้เขาจะเป็นนักปั่นคนแรกที่คว้าแชมป์รายการได้ 4 สมัยจากที่แข่งกันมาทั้งหมด 98 ปี ผลงานแชมป์  3 สมัยของเขาตอนนี้เทียบเท่ากับคู่แข่งคนสำคัญ – ทอม โบเน็น จาก Etixx-Quickstep

สนามต่อไปที่แคนเชอลาราจะลงแข่งคือรายการ Tour of Oman เริ่มแข่งขันวันที่ 17-22 กุมภาพันธ์นี้

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *