แคนเชอลาราประกาศเลิกปั่นหลังจบฤดูกาล 2016

เช้าวันนี้ Cyclingnews รายงานว่าเฟเบียน แคนเชอลารา เอซจากทีม Trek Factory Racing จะแข่งจักรยานอาชีพอีกเพียงแค่หนึ่งฤดูกาล (2016) และจะอำลาวงการหลังสิ้นฤดูกาลหน้า

“ปี 2016 เป็นเวลาที่เหมาะสมครับ ตอนนี้ผมพร้อมสำหรับก้าวใหม่ในชีวิตแล้ว จักรยานไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิตผม”

แคนเชอลาราโชคไม่ค่อยดีนักในฤดูกาล 2015 จากอุบัติเหตุและอาการบาดเจ็บต่อเนื่อง นักปั่นชาวสวิสวัย 34 ปีพลาดล้มจนกระดูกสันหลังร้าวในสนามคลาสสิค E3 Herelbeke ช่วงต้นปีจนเขาไม่สามารถท้าชิงสนามใหญ่อย่าง Tour of Flanders และ Paris-Roubaix ได้

แคนเชอลาราฟื้นตัวทันลงแข่ง Tour de France ในเดือนกรกฏาคม แต่เขาก็ล้มจนกระดูกสันหลังร้าวอีกครั้ง และอาการป่วยต่อเนื่องทำให้เขาไม่ลงท้าชิงแชมป์โลกสนาม Richmond 2015 ในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นรางวัลสุดท้ายในฐานะนักปั่นอาชีพที่เขาฝันอยากจะคว้าให้ได้ แชมป์โลกปีนี้ตกเป็นของปีเตอร์ ซากาน จาก Tinkoff-Saxo

แคนเชอลาราเริ่มเทิร์นโปรครั้งแรกในปี 2001 กับทีม Mapei ความสำเร็จต่อเนื่องทำให้เขาได้ร่วมแข่งกับทีมใหญ่แห่งยุคไม่ว่าจะเ็น Fassa Bortolo, CSC, Saxo Bank, Leopard Trek ซึ่งกลายมาเป็น Trek Factory Racing Team ในปัจจุบัน

ฤดูกาล 2016 จะเป็นโอกาสสุดท้ายของแคนเชอลาราในการคว้าผลงานสนามคลาสสิคที่เขาถนัด ปัจจุบันเขาเป็นเจ้าของแชมป์สนามระดับ Classic Monument 7 รายการ ไม่ว่าจะเป็น Milan-Sanremo, Tour of Flanders และ Paris-Roubaix เขาเป็นนักปั่นไม่กี่คนในโลกที่ได้ขึ้นโพเดี้ยมสนามระดับ Monument ทุกครั้งที่เขาลงแข่ง

นอกจากสนามคลาสสิคแล้ว แคนเชอลารายังเป็นเจ้าของแชมป์สเตจใน Tour de France ถึง 8 สเตจและได้ครองเสื้อเหลือง (เสื้อผู้นำเวลารวม) ถึง 29 ครั้ง เขาเคยได้เหรียญยทองโอลิมปิกประเภท Time Trial ในปี 2008 แต่สำหรับโอลิมปิกเกมปีหน้าที่ริโอ ประเทศบราซิล แคนเชอลาราจะไม่เข้าร่วม

แฟนๆ แคนเชอลาราคงต้องรอชมว่าเขาจะกลับมาทำผลงานโดดเด่นได้ในฤดูกาลสุดท้ายของเขาหรือเปล่าครับ ปีหน้ามีดาวดังรีไทร์กันหลายคนทีเดียว แม้แต่อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ก็ประกาศว่าจะอำลาวงการหลังจบฤดูกาลหน้าเช่นกัน

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *