Farsports F1s และ Farsports Ventoux S5

ผมรู้จักแบรนด์ Farsports ครั้งแรกเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน

ตอนนั้นจำได้ว่ากำลังขี่ Scott Addict RC30 แล้วเจอปัญหาที่ว่า อยากเปลี่ยนแฮนด์ครับ

แต่แฮนด์ที่ใช้กับรถ Scott รุ่นนี้ได้ในตอนนั้น ทั้งตลาดคือไม่มีใครทำขาย นอกจาก Scott เอง ซึ่งเวลาสั่งเปลี่ยนไซซ์ก็ต้องใช้เวลานาน

ลองหาข้อมูลในเว็บบอร์ดต่างประเทศดูก็มีคนแนะนำให้ลองสั่งแฮนด์จาก Farsports ดู เพราะเป็นเจ้าเดียวที่ทำแฮนด์อินทิเกรตที่รองรับจักรยานแบบซ่อนสายหลายๆ รุ่นที่ใช้แฮนด์จากเจ้าอื่นไม่ได้

Farsports เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจักรยานคาร์บอน จริงๆ อยู่มานานมากแล้ว เกือบสิบห้าปีได้ เป็นบริษัทขนาดเล็ก พนักงาน 20 กว่าคน สินค้าหลักคือล้อเสือหมอบคาร์บอน กับแฮนด์

เข้าไปดูในเว็บมันก็เออหน้าตาแฮนด์ไม่เลว น้ำหนักดี แถมมีเทสต์โชว์ความสติฟฟ์ขิงแบรนด์นอกด้วย เอากับมันสิ 😂

ตอนนั้นเหมือนจะไม่มีใครเอามาขายในไทยอย่างเป็นทางการ ก็เมล์คุยกับแบรด์เลย ตอบเมล์ไวมาก คุยแป๊ปๆ รู้ตัวอีกทีจ่ายเงินไป 369 USD แล้ว….ตอนนั้นคิดว่าเออมันมีแบรนด์แบบนี้ด้วย ที่ผลิตของแก้ปัญหาโลกแตกของคนขี่เสือหมอบที่ซ่อนสายและใช้แฮนด์อินทิเกรต

ช่วง Covid นี่คืออย่างที่รู้กัน อะไหล่หายากมาก สั่งรถมาที หาแฮนด์ไม่ได้ หรือถ้าหาได้ไซซ์ก็ไม่ตรง หรือถ้าตรง มีของ ก็อาจจะไม่ชอบทรงและหน้าตา เพราะรถหลายๆ รุ่นบังคับให้ใช้แฮนด์ของตัวเองอย่างเดียว

Farsports เหมือนจะเห็นช่องตรงนี้ เลยผลิตแฮนด์อินทิเกรตขึ้นมาหนึ่งรุ่น แต่ไม่ได้ทำแค่แฮนด์ พี่แกทำแหวนรองคอมาให้ใช้ได้กับเสือหมอบซ่อนสายมันเกือบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เป็น painpoint ที่ไม่มีคนคิดจะแก้ จนมาเจอเจ้านี้ครับ

ตัดมาปี 2023 Farsports มีตัวแทนในไทยอย่างเป็นทางการแล้ว โพสต์นี้คือโฆษณาจากตัวแทนครับ แต่อยากจะเล่าเรื่องของแบรนด์นี้ให้ฟังและมีของมาให้ดูสองรุ่น เป็นแฮนด์อินทิเกรตรุ่นใหม่ที่ใช้ได้กับรถแทบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ และล้อคาร์บอนขอบสูง ซี่ล้อคาร์บอนแบบที่กำลังนิยมกัน Farsports Ventoux S5 คิดว่าหลายคนน่าจะถูกใจ

ตามประสาแบรนด์จากจีน คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยรู้จักถ้าไม่มีคนเอาไปใช้ในระดับโลกครับ และเท่าที่เรารู้กันตอนนี้ ไม่มีโปรทีมระดับดิวิชัน 1/2 ทีมไหนที่ใช้สินค้าแบรนด์จีน ส่วนใหญ่คือแบรนด์ระดับ SME เองก็ไม่ได้มีตังก์และความพร้อมที่จะไปสปอนเซอร์ทีมใหญ่ด้วย

แต่เหตุการณ์ที่ทำให้คนรู้จัก Farsports มันมาตอนปี 2021 ในสนามโตเกียวโอลิมปิก ที่แอนนา คีเซนโฮเฟอร์จากออสเตรีย คว้าแชมป์เหรียญทอง road race ไป

เรื่องของแอนนาน่าสนใจเพราะเธอเองไม่ใช่โปร ก่อนหน้าจะลงสนามโอลิมปิก เธอแข่งให้ทีมโลคัลเล็กๆในประเทศเท่านั้น ซึ่งก็แปลว่าไม่มีสปอนเซอร์อุปกรณ์เท่าไร

จักรยานที่ใช้แข่งคือ Scott Addict แต่พอซูมเข้าไปใกล้ๆ ปรากฏว่าไม่ได้ใช้แฮนด์ Syncross ที่มีกับรถ Scott ว่ะครับ เธอใช้แฮนด์ Farsports F1 !

ซึ่งแอดมินเดาว่า นักคณิตศาสตร์ดีกรี Ph.D คนนี้เจอปัญหาเดียวกันครับ คือหาแฮนด์ค่ายที่มันถูกไซซ์ไม่ได้ 😂 และตอนนั้นก็มีแค่ Farsports ที่ทำแฮนด์ 3rd party แบบซ่อนสายให้ใช้กับรถ Scott ได้

เชื่อว่าผลงานเหรียญทองโอลิมปิกของแอนนาทำให้คนรู้จัก Farsports มากขึ้น แต่หลังจากสนามนั้น Farsports ก็ออกรุ่นอัปเดตสำหรับแฮนด์ F1 ครับ ปรับปรุงหลายอย่างให้น่าใช้ขึ้น

รุ่นใหม่นี่ชื่อว่า F1s กับรูปทรงที่ปรับให้ดูกลมกล่อม สมดุลกว่าเดิม และแน่นอนรองรับจักรยานหลายรุ่นขึ้น

Farsports เองก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2007 อยู่ในวงการผลิตชิ้นส่วนจักรยานคาร์บอนมาร่วม 15 ปี ก่อนจะมาทำแบรนด์ของตัวเองก็ออกแบบและผลิตให้ลูกค้าในลักษณะ OEM / ODM อยู่หลายปี และเป็นแบรนด์จีนแบรนด์แรกๆ เลยที่พยายามเจาะตลาดต่างประเทศ พลิกตัวจากโรงงานผู้ผลิตให้รายอื่น มาเป็นแบรนด์ของตัวเองที่มีสินค้าขายเองครับ

ผมจำได้ว่าตอนเมล์คุยกับ Farsporst ตอนที่สั่งมาใช้เองนั้นเขาตอบเมล์ค่อนข้างไว และภาษาอังกฤษอยู่ในขั้นดีมาก ซึ่งเป็นอะไรที่ลูกค้าต่างชาติต้องการ ยิ่งช่วง Covid ตอนนั้นสินค้าจักรยานราคาสูงขึ้นแบบจับแทบไม่ไหว หลายคนก็เลยมองหาทางเลือกอื่น เช่นจากพวกแบรนด์จีน ซึ่งแบรนด์อย่าง Farsports ตอนนั้นก็หันมาจับเซกเมนต์ตลาดที่ต้องการของคุณภาพในราคาที่ไม่เท่าแบรนด์อินเตอร์ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องลบปัญหาเก่าๆ ของสินค้าจากจีนด้วย ที่มักมีปัญหาเรื่องประกันหลังการขาย และติดต่อเคลม หรือขอซื้อชิ้นส่วนเพิ่มเติมได้ยากมากๆ

หลังจากซื้อแฮนด์ F1 ไป เพื่อนผมฝากถามว่า อยากได้ F1 แบบสเต็ม 80mm Farsports บอกว่าไม่ได้ทำ แต่ถ้ายูอยากได้ ไอทำโมลด์ให้ใหม่เลย จ่ายค่าโมลด์ 30,000 แล้วรอรับของได้เลย 🤘

เจอคนจริงว่ะครับ 555

ตัวที่เราได้มาถ่ายรูปวันนี้ เป็นขนาดกว้าง 380mm สเต็มยาว 110mm

มาพร้อมแป้นยึดคอมพิวเตอร์จักรยาน และตัวแปลงให้ติดอุปกรณ์เสริมได้หลายแบบ ทั้งกล้อง ทั้งไฟครับ โดยจะยึดไว้ใต้ตัวแป้น

ความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนคือ ดีไซน์บริเวณสเต็มที่มนขึ้น ไม่เหลี่ยม แก้ลายกราฟฟิค ดูพรีเมียมมากขึ้น ปรับรูปทรงให้จับถนัดขึ้นทั้งตรงท็อปและตรงดรอป ตัวยึดคอมพิวเตอร์จักรยานก็ปรับเป็นใช้น็อตยึดสามตัวให้มั่นคงขึ้น + แข็งแรงกว่าเดิม (แป้นยึดตัวเก่ามันดูไม่แน่นหนาเท่าไร)

ทรงมันดูลงตัวกว่าเดิมเยอะ ตัวก่อนที่ผมสั่งมาถึงระยะได้แต่รู้สึกว่ารูปทรงแฮนด์มันจับไม่สบายเท่าไร ตัวนี้ดีขึ้นมากครับ

อีกจุดที่ทำให้แฮนด์ตัวนี้ขายดี คือมันรองรับซางทั้งแบบ OD / OD2 (1-1/4”) และแบบขนาดปกติ (1-1/8”) สังเกตว่ามันมีแหวนชิมลดขนาดมาให้ แก้ปัญหารถหลายคันที่ใช้ซาง OD แล้วหาแฮนด์ใส่ยากครับ

ทรงสเต็มทำมาค่อนข้างดุ ดูขนานพื้นเลย องศาสเต็มอยู่ที่ -10

ด้านในก็ปรับช่องการเดินสายใหม่ให้เดินง่ายขึ้น ตัวเก่านี่ช่วงหักเข้าฮู้ด องศามันหักมากไปหน่อย

มุมหน้ากับท็อปทรงแอโร

ทรงดรอป กับความลึก 127mm และระยะรีช 75mm

ขนาดที่มีให้เลือก

 • แฮนด์กว้าง : 360 – 380 – 400 – 420 mm
 • คอแฮนด์ยาว : 80 – 90 – 100 – 110 – 120 mm
 • เซ็ตแฮนด์นี่เวลาซื้อจะแยกขายครับ ก็คือเลือกซื้อเฉพาะตัวแฮนด์ ตัว barfly และ spacer ได้ จะเอาอย่างใดอย่างหนึ่งหรือเอาทั้งหมดก็ได้ อันไหนไม่เอาหรือไม่ได้ใช้ เช่นถ้าใช้รถดิสก์แบบซางกลมและ spacer รถไม่ได้ใช้ทรงแบบของตัวเองเช่น Giant TCR ที่วางแฮนด์แล้วลงล็อกพอดีก็อาจจะไม่ต้องใช้ตัว spacer ตรงรุ่นรถ ก็ตัดออกไป 1,250 ครับ เฟรมบางรุ่นจำเป็นต้องใช้ spacer ให้ตรงรุ่นไม่งั้นจะใส่แฮนด์ไม่ได้
 • ส่วนราคาแยกชิ้นจะตามนี้
 • F1s integrated Bar ราคาขาย 11,900.-
 • F1s Computer Mount (Barfly) ราคาขาย 1,100.-
 • F1s Spacer สำหรับจักรยานทุกแบบ ราคาขาย 1,250.-

ราคารวมทั้งชุด 14,250.-

นี่คือเหตุผลที่ทำให้ Farsports ขายดี คือมันมีอแดปเตอร์แหวนรองคอให้ใช้กับจักรยานแบบซ่อนสายใหม่ๆ เกือบทุกรุ่นทุกยี่ห้อ

ตอนสั่งซื้อต้องบอว่าจะเอาไปใช้กับรถอะไรครับ เขาไม่ได้ให้มาทุกรุ่นแบบนี้นะ 😂

Madone 9 SLR / Emonda / Cervelo R5 / Cervelo Soloist / Tarmac Sl7 / Focus Izalco / Cannondale SuperSix Evo 3 / Pinarello Dogma และอีกมากมาย อันนี้เท่าที่นึกออก

แหวนรองคอที่เข้ากับรถของเราจะทำให้การเดินสายเนียน ตัวแหวนแนบคอรถได้ถูกทรงพอดี

ส่วนกราฟข้างล่างนั้น ขิงความสติฟฟ์ เทียบกับแฮนด์อย่าง Vision Metron 5D / Canyon H11 ที่มากับ Aeroad และเทียบกับแฮนด์รุ่นแรกของตัวเองด้วย ซึ่งรุ่นใหม่สติฟฟ์กว่าเดิม เขาบอกว่าแข็งแรงพอจะเอาไปใช้กับรถกราเวลด้วยครับ

มาดูล้อกันบ้าง มากับกล่องแบบนี้

แพคมาค่อนข้างดีครับ

นี่คือล้อ Farsports Ventoux S5

ล้อคาร์บอนขอบสูง 50/55mm ซี่ล้อคาร์บอนผลิตเอง ที่เอามาจำหน่ายนั้นเป็นแบบดิสก์เบรกเท่านั้นครับ

สเป็คล้อ

 • ใส่ได้ทั้งยางงัดและ tubeless
 • ดุม FARSPORTS Light Hub
 • ขอบล้อสูง หน้า : 50mm / หลัง : 55mm ดีไซน์มาแบบร่วมสมัย ล้อหน้าอ้วนกว่า แต่เตี้ยกว่าล้อหลังครับ
 • ขอบล้อนอก หน้า : 30mm / หลัง : 26mm
 • ขอบล้อใน หน้า : 24mm / หลัง : 19mm
 • น้ำหนัก : 1410g.
 • ราคาตั้ง 44,500 แต่ล็อตแรกที่เอามาจำหน่ายมีโปรลดเหลือ 39,500 บาท

ที่ดุมมีแท็บอลูมิเนียมเล็กๆ กันเฟืองจิกดุมเป็นรอย ด้านขวาเป็น finishing ขอบล้อ สีดำด้านเรียบๆ งานค่อนข้างดีครับ

ดุมดีไซน์ของ Farsports เอง ซีลกันฝุ่นกันน้ำเท่าที่ลองแกะเปิดดูก็ดูแน่นหนาดี

ลูกปืนดุมฝั่ง Driveside ใช้ขนาด 6903 จุดอื่นๆ ใช้เบอร์ 6803

อีกจุดเด่นก็คือซี่ลวดคาร์บอนแบบแบน แต่ตรงปลายที่ใช้ยึดกับขอบล้อเป็นโลหะ ซี่ล้อคาร์บอนข้อดีคือน้ำหนักเบา และพอเป็นซี่คาร์บอนแบบใหม่ที่ปลายซี่เป็นตัวยึดกับขอบล้อแบบซี่ปกติก็ช่วยให้เซอร์วิสได้ง่ายเหมือนซี่โลหะทั่วไปครับ ในกล่องแถมซี่เผื่อมาให้ 3 ซี่ ข้อเสียคือมันกินลมข้างนะ อันนี้เท่าที่เคยใช้ซี่แบบนี้พอรู้สึกได้เวลาลมมาแรงๆ

จะเห็นว่าไม่ได้ฝังหัวซี่ไว้ใต้ขอบล้อ ซึ่งข้อดีคือขันตั้งความตึงได้ง่าย ไม่ต้องรื้อ แค่อาจจะไม่สวยสมูทเรียบไปเลยเหมือนล้อที่ซ่อนหัวซี่ครับ

ขอบคุณ Cat Cycling ตัวแทนนำเข้า Farsports อย่างเป็นทางการในไทยที่ส่งของมาให้ถ่ายรูปและสนับสนุนเพจ Ducking Tiger ครับ สงสัยเรื่องไหนเกี่ยวกับ Farsports ทักไปถาม Cat Cycling ได้เลยครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!