แชมป์ Cyclocross ยุโรปหยุดสู้คดีจักรยานแข่งติดมอเตอร์

เป็นข่าวใหญ่เมื่อช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อทาง UCI จับได้ว่ามีจักรยานติดมอเตอร์อยู่ในพิทของทีมชาติเบลเยียม ซึ่งเป็นจักรยานของ Femke Van den Driessche ซึ่งเป็นแชมป์ Cyclocross รุ่น U23 คนปัจจุบัน จนกลายเป็นข่าวใหญ่โต

Femke มีกำหนดการต้องเข้าพบคณะกรรมการจาก UCI ในวันอังคารที่ผ่านมาเพื่อให้การเรื่องที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นโอกาสในการอธิบายตัวเอง ทว่าเธอตัดสินใจไม่เข้าให้การ และประกาศออกสื่อว่าจะยุติการแก้ต่างทั้งหมด รวมถึงไม่สู้คดีและขออำลาวงการ Cyclocross ไม่กลับมาปั่นอีกแล้ว โดยอธิบายว่าไม่มีเงินพอจะสู้คดี

โด้ปมอเตอร์มีจริง?: UCI ยึดจักรยานแชมป์ยุโรป อาจมีมอเตอร์ซ่อนอยู่ข้างใน

“หลังจากที่ปรึกษาครอบครัวและทนาย ฉันตัดสินใจว่าจะไม่สู้คดีต่อ และจะเลิกแข่ง Cyclocross”

ภายใต้กฏของ UCI Femke ต้องเสียค่าปรับเกินกว่าที่เจอจะจ่ายได้ และอาจจะต้องโทษห้ามลงแข่งขันหลายปี ทางทรายของ Femke กล่าวว่า UCI ต้องการปรับเธออย่างน้อย 50,000 ยูโร หรือราว 2,000,000 บาท และห้ามแข่งขันจักรยานตลอดชีวิต

“ค่าทนายในการสู้คดีในสวิสเซอร์แลนด์ (สำนักงานใหญ่ของ UCI อยู่ที่สวิส) แพงเกินกว่าครอบครัวฉันจะจ่ายได้ และคงยากที่จะสู้คดี เพราะจักรยานคันนั้นอยู่ในพิทของทีม”

Femke อ้างว่าจักรยานที่อยู่ในพิทเคยเป็นของเธอ เป็นจักรยานที่ขายต่อให้เพื่อนชายที่สนิทกัน และเขาน่าจะติดตั้งมอเตอร์ในจักรยานไว้และเขาก็มาร่วมงานแข่งที่เธอถูกจับ แต่ช่างประจำทีมอาจจะหลงจำว่ามันเป็นจักรยานของ Femke และนำมาวางเตรียมไว้ในพิท

อย่างไรก็ดี Femke ไม่สารภาพว่าเธอผิดจริงหรือเปล่าแต่ทิ้งท้ายว่า

“ฉันอยากขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุนตลอดมา แต่ต่อจากนี้อยากจะขอใช้ชีวิตอย่างสงบ ฉันหวังว่าทุกคนจะเข้าใจและเคารพในการตัดสินใจของฉัน”

Via: Het Nieuwsblad

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *