ทำไม Tour of Italy ถึงต้องไปเริ่มในประเทศเนเธอร์แลนด์?

ผ่านไป 3 วันกับแกรนด์ทัวร์รายการแรกของปี Giro d’Italia เราก็มี rest day หรือวันพักซะแล้ว แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกครับเพราะว่าปีนี้ 3 สเตจแรกจัดแข่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ นักปั่นและทีมงานต้องเคลื่อนย้ายไปเริ่มแข่งสเตจ 4 ทางตอนใต้ของอิตาลีซึ่งหากออกไปถึง 2,200 กิโลเมตร

อาจจะสงสัยว่าทำไม “Tour of Italy” และ “Tour de France” ต้องหาโอกาสไปเริ่มสตาร์ทในต่างประเทศบ่อยๆ  อย่างตูร์ปีก่อนก็เริ่มในเนเธอร์แลนด์ ปี 2014 ก็เริ่มในสหราชอาณาจักร นั่นก็เพราะมันช่วยเรื่องภาพลักษณ์ ความหรูหราและความยิ่งใหญ่ของงาน สำคัญที่สุดคือมันเป็นแหล่งรายได้สำคัญของผู้จัดครับ เพราะประเทศที่อยากจะเป็นโฮสต์ “Grand Depart / Grand Partenzas” ต้องประมูลแข่งกัน ข้อมูลจากเว็บไซต์ BBC รายงานว่าการจัด 3 สเตจแรกของตูร์ 2014 ในอังกฤษนั้นต้องใช้เงินกว่า 10 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 500 ล้านบาท แต่ทางแคว้นยอร์คที่เป็นเมืองโฮสต์สเตจแรกนั้นบอกว่ารายได้ที่เข้ามาจากการเป็นโฮสต์งานแข่งนั้นสูงร่วม 130 ล้านปอนด์จากจำนวนผู้ชมที่หลั่งไหลกันเข้ามาเที่ยวชมนับล้านคน

สำหรับ Giro ปีนี้ทางผู้จัดก็บอกว่าประสบความสำเร็จมากๆ ไม่แพ้กัน อย่างแรกเลยคือชาวดัทช์นั้นหลงไหลการแข่งจักรยานเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว การที่มีสนามแกรนด์ทัวร์มาจัดในประเทศนี่เหมือนกับสวรรค์มาโปรดเลยทีเดียว

ที่สำคัญนักปั่นท้องถิ่นอย่าง ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ก็ชนะสเตจ 1 จนได้เสื้อชมพูเป็นครั้งแรกกลางประเทศเกิดตัวเอง และมาร์ติน ทาลิงกี้ (LottoNL-Jumbo) นักปั่นชาวดัทช์อีกคนก็ได้เสื้อ King of the Mountain เจ้าภูเขาในฤดูกาลสุดท้ายของเขา และเอซสปรินเตอร์ มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep) ก็โชว์ฟอร์มเทพให้แฟนๆ ได้ทึ่งในความสามารถการสปรินต์ชนะขาดลอยของเขาถึงสองสเตจซ้อน

ถึงคอนเซปต์การไปเริ่มแข่ง Tour of Italy / France ในประเทศอื่นที่ไม่ใช่อิตาลีและฝรั่งเศสจะฟังดูประหลาดๆ และดูเป็นเรื่องเงินมากกว่าการแข่งขัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันช่วยเพิ่มความตื่นตาตื่นใจ และความแปลกใหม่ รวมถึงโอกาสที่นักปั่นท้องถิ่นจะได้โชว์ความสามารถในสนามใหญ่ที่ไม่น่าจะมีโอกาสเวียนมาถึงประเทศตัวเองได้เลยครับ เราต่างร่วมลุ้นให้มาร์ค คาเวนดิชได้เสื้อเหลืองในสเตจแรกในปี 2014 ในอังกฤษ ซึ่งมันมีความพิเศษกว่าที่เอซสปรินเตอร์ชาวอังกฤษจะได้เสื้อเหลืองในเมืองเล็กๆ ชื่ออะไรก็ไม่รู้ในฝรั่งเศสจริงมั้ยครับ?

Giro สเตจที่เหลือสำหรับสัปดาห์แรกยังพอมีโอกาสให้สปรินเตอร์ได้เก็บเกี่ยวผลงานกันอีก ก่อนที่จะเริ่มสเตจภูเขาระลอกแรกวันเสาร์ที่จะถึงนี้ที่บรรนักไต่เขาจะได้เริ่มจัดอันดับเวลารวมกันอย่างจริงจัง

สเตจ 4 วันนี้ก็น่าดูทีเดียว มีเนินสั้นๆ ใกล้เส้นชัย แล้วยังไง DT จะมาวิเคราะห์อีกทีครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *