First look: 2015 Campagnolo


หลังจากที่ได้เห็นบนจักรยานเสือหมอบของบรรดาโปรทีมในที่สุด Campagnolo ก็เปิดตัวชุดขับเคลื่อนสำหรับปี 2015 อย่างเป็นทางการครับ คราวนี้เปิดตัวพร้อมกัน 3 รุ่นเลยทีเดียวทั้ง Super Record, Record, และ Chorus ทั้งสามรุ่นนี้ Campagnolo อ้างว่าสับเปลี่ยนเกียร์ได้ไวและแม่นยำเทียบเท่าระบบเกียร์ไฟฟ้า รายละเอียดจะเป็นยังไงมาดูกัน

2015 Campagnolo: ดีไซน์ใหม่หมดจด

Campy 2015

2015-Campagnolo-Super-Record-mechanical-shifters2

ถ้าใครจำได้ในช่วงเดือนมีนาคมเราได้เห็น Campagnolo Super Record RS ออกมาล่อตาล่อใจอยู่พักหนึ่งซึ่งเป็นกรุ๊ปที่แคมปี้ผลิตจำนวนจำกัด สาเหตุนั่นก็เพราะว่าเจ้า RS มันเป็นแค่ตัวทดสอบคอนเซปต์ของกรุ๊ปเซ็ตชุดใหม่นั่นเอง จุดเด่นของกรุ๊ปใหม่ทั้ง 3 รุ่นนีก็คือขาจาน 4 แฉกสไตล์ Shimano ที่สามารถสับเปลี่ยนขนาดใบจานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนขาจานทั้งชุด ตีนผีหลังเป็นคาร์บอนดีไซน์ใหม่ทั้งหมด (ปกติ Chorus ใช้ตีนผีโลหะ) และสับจานหน้าแข็งแรงเปลี่ยนเกียร์ได้ไว แม่นยำกว่าเดิม เป้าหมายของแคมปี้คืออยากให้ประสิทธิภาพของเกียร์ไฟฟ้าและเกียร์เมคานิคัลทัดเทียมกัน เวลาลูกค้าหรือนักปั่นอาชีพเลือกใช้ตัวเลือกควรจะเป็น “ความชอบ” มากกว่าประสิทธิภาพ

ฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดจะมีอยู่ในกรุ๊ปเซ็ตทั้งสามรุ่น ความต่างจะเป็นเพียงแค่ลูกปืน วัสดุ และน้ำหนักเท่านั้น

สับจานหน้า: สติฟกว่าเดิม

2015-Campagnolo-Super-Record-mechanical-front-derailleur

ดีไซน์สับจานหน้าพัฒนามาจากสับจานของ Super Record RS ที่มี inner cage เป็นโลหะ (Super Record/Record รุ่นเก่าเป็นคาร์บอน) สับจานมีขนาดยาวกว่าเดิม ซึ่งแคมปี้อ้างว่าทำให้การเปลี่ยนเกียร์ใช้แรงน้อยลง สมูทขึ้น และโซ่ไม่สีกับสับจานหน้าในทุกระยะเกียร์

Super Record และ Record จะน้ำหนักเบากว่า Chorus เล็กน้อยเพราะใช้คาร์บอน Outer cage

ตีนผี: แน่น หนา สติฟ!

2015-Campagnolo-Super-Record-mechanical-rear-derailleur

2015-Campagnolo-Super-Record-mechanical-rear-derailleur2

ตีนผีหน้าตาต่างไปจากเดิมพอสมควรครับ โครงตีนผีด้านหนอกหนาแน่นแข็งแรงและสติฟกว่าเดิม ส่วนด้านในก็ปรับให้ระยะการป้อนโซ่ใกล้กับเฟืองหลังมากขึ้น ทำให้โซ่เกาะฟันของเฟืองได้มากกว่าเดิม ซึ่งแคมปี้อ้างว่าช่วยให้ถ่ายพลังได้ดีขึ้น (power transfer) และระยะการเรียงตัวของโซ่และเฟืองที่ลดลงหมายความว่าทำให้อายุการใช้งานยาวนานขึ้น ท้ายสุดการสับเกียร์น่าจะสมูทขึ้นไม่ว่าจะเป็นเกียร์เบาสุดอย่าง 11-29 หรือหนักสุดอย่าง 11-23 ก็ตาม

มือเกียร์: คงความคลาสสิค

2015-Campagnolo-Super-Record-mechanical-shifters

ตีนผีใหม่ก็ต้องมากับมือเกียร์ใหม่ ((DT เดาว่าใช่ pull ratio ไม่เท่า Campy ชุดเก่า? — ไม่งั้นผู้บริโภคคงไม่อยากจะอัปเกรดเท่าไร)) หน้าตามือเกียร์เหมือนเดิมเปี๊ยบ แต่สิ่งที่เปลี่ยนก็คือการทำงานครับ

  1. มือเกียร์ซ้าย (จานหน้า): กดสองครั้งเพื่อเปลี่ยนจานใหญ่เป็นจานเล็ก กดครั้งที่สามเป็นการทริม เพื่อไม่ให้โซ่สีกับสับจานถ้าใช้เกียร์หลังกับเกียร์หน้าที่เยื้องกันมากๆ / กดอีกสามครั้งเพื่อสับขึ้นจานใหญ่ (ฟังดูงงๆ คงต้องลองใช้เอง)
  2. มือเกียร์ขวา (เฟืองหลัง): ทำงานเหมือนเดิม

ท้ายสุดซิลิโคนที่ใช้หุ้มบริเวณฮู้ปรับเปลี่ยนใหม่เล็กน้อยให้พักมือได้สบายกว่าเดิม และส่วนที่ใช้ยึดกับแฮนด์สมัยใหม่ได้ง่ายขึ้น

ชุดจานหน้าและขาจาน (Crankset): คุ้นๆ นะ!?

2015-Campagnolo-Super-Record-mechanical-road-bike-cranksets2

จุดเด่นที่สุดของ 2015 Campagnolo คงไม่พ้นขาจานหน้าที่ใช้ดีไซน์เหมือนกับคู่แข่ง Shimano ขาจานสี่แฉก และใบจานถอดเปลี่ยนได้ตามต้องการ แคมปี้อ้างว่าขาจานใหม่สติฟกว่าเดิม

ใบจานมีให้เลือก 3 ขนาด: 50/34, 52/36, และ 53-39

ขาจานมี 3 ขนาด: 170, 172.5 และ 175mm

สรุป

พอ Enrico Battaglin คว้าแชมป์สเตจจิโรบนจักรยาน Cippolini และชุดเกียร์ Campagnolo ใหม่ปุ๊บแคมปี้ก็เปิดตัวทันที เข้าสุภาษิตน้ำขึ้นให้รีบตัก (จริงๆ ผมว่าเขาคงวางแผนเปิดตัวไว้นานแล้วนั่นแหละ) อย่างไรก็ดีดูจากคร่าวๆ ที่แคมปี้ไม่ได้โม้ว่าเป็นชุดขับที่เบาที่สุดในโลก หรือสับเกียร์ได้แม่นยำกว่าคู่แข่งอื่นๆ เหมือนจะเป็นการปรับปรุงเล็กๆ น้อยๆ ให้ระบบทำงานได้ดีขึ้นครับ

แคมปี้ยังคงหลักการเดิมคือ Super Record, Record, Chorus แทบไม่มีความต่างกัน ยกเว้นแค่น้ำหนัก ทำให้ Chorus น่าจะเป็นชุดที่คุ้มที่สุดเหมือนเดิม อาจจะขาดแค่ความสวยงามที่มีชิ้นส่วนคาร์บอนน้อยกว่ารุ่นพี่

ราคา วันวางจำหน่ายยังไม่ระบุ แต่เปิดตัวแล้วก็คงมีขายเร็วๆ นี้ ทราบแล้วจะมาอัปเดตอีกทีครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *