First look: “The Climb” โดย คริสโตเฟอร์ ฟรูม

ช่วง 2-3 ปีมานี้นักปั่นชื่อดัง (และไม่ดัง) หลายๆ คนหันมาจับปากกาเขียนหนังสือกันจนซื้อไม่ทันเลยทีเดียว มีทั้งแบบสารภาพบาป (โด้ป) รำลึกความหลัง ย้อนรอยความสำเร็จ มีดีบ้างไม่ดีบ้างคละกันไป หลายๆ คนเขียนได้ดี (คาเวนดิช, วิกกินส์, เดวิด มิลลาร์) ทำให้เรามองนักปั่นเปลี่ยนไปตามที่เรารู้จักเขามากขึ้นมากกว่าแค่เป็นแชมป์เปียน แต่บางเล่มก็น้ำเยอะไม่น่าอ่าน

คริส ฟรูมก็เป็นอีกคนที่ออกหนังสือตามความสำเร็จ (ไม่ได้เขียนเองทั้งหมด มี Ghost Writer ฝีมือดีช่วย – เดวิด วอลช์) หนังสือเล่มนี้ของฟรูมชื่อ “The Climb” เป็นกึ่งชีวะประวัติ กึ่งย้อนรอยอาชีพนักปั่นของเขา พึ่งจะวางแผงสดๆ ร้อนๆ แอดมินก็ตบมาตามระเบียบ อ่านชีวิตเขาแล้วก็ต้องเรียกว่าเป็นนักปั่นที่ “แปลก”​ แปลกตรงที่ไม่ใช่คนยุโรป โตในอาฟริกา ไม่มีพื้นฐานการปั่นหรือจบมาจาก cycling academy เหมือนโปรยุโรปหลายๆ คน เวลาว่างวัยเด็กจับหนูมาป้อนงูเห่าที่เลี้ยงไว้ (เชรดดด) และปั่นจักรยานตามเนินเขาในเมืองไนโรบี ประเทศเคนยา

งานอดิเรกปัจจุบันคือดำน้ำแบบ Freediving พกปืนฉมวกจับปลาทะเลมาทำกับข้าว…

ฟรูมเป็นคนที่ผมคิดว่า relate ด้วยยากมากๆ นิสัยก็แปลก (ท่าปั่นก็แปลกมาก) ท่าทางที่ดูสุภาพเรียบร้อยแต่เวลาออกสื่อคือไม่มียอมใคร ว่าจริงๆ แล้วก็พูดตรงจนบางทีน่าหมั้นไส้ เป็นคาแรคเตอร์ที่ย้อนแย้งกันพอสมควร แต่สิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้คือความสามารถและความมุ่งมั่น

ความสำเร็จของฟรูมมาจากตัวเขาเอง 100% กว่าฟรูมจะก้าวมายืนบนยอดโพเดียมได้นั้นเป็นเรื่องเหลือเชื่อเหมือนกันครับ ครั้งแรกที่เขาเข้ามาแข่งในยุโรปนั้นเขาต้องแฮคอีเมล์ของสมาคมจักรยานเคนยาเพื่อปลอมตัวเองเป็นผู้จัดการทีม และส่งชื่อตัวเองเข้าแข่งขันในรายการเล็กๆ ที่ UCI จัด เพราะสมาคมทำงานไม่ได้เรื่อง (คุ้นๆ มั้ย หึๆ) ดั้นด้นจนได้เข้าโรงเรียนปั่นของ UCI ที่สวิสแล้วเข้าสังกัดโปรทีมเล็กๆ ในที่สุด

พอเข้ามาอยู่กับทีม Sky สองปีแรกนั้นเกือบจะไม่ได้ต่อสัญญาเพราะไม่มีผลงานเลย (แกติดเชื้อในกระแสเลือด) จนมาถึง Vuelta 2011 ที่เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง เมื่อเขาทำเวลาขึ้นนำแบรดลีย์ วิกกินส์หัวหน้าทีมตัวเอง เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น “ผู้นำเวลารวม” ต้องปั่นบังลมให้ “หัวหน้าทีม” จากวันนั้นบนยอดแองกริลูที่ฟรูมปะทะกับฮวน โฮเซ โคโบ
เรื่องราวต่อจากนั้นเรารูกันดี เขาคือแชมป์ Tour de France คนปัจจุบัน และมีแนวโน้มว่าจะเป็นแชมป์ไปอีกหลายปี

และมันก็เป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งภายในทีม Sky ที่มีดีกรีความดรามาขั้นสุดติ่งกระดิ่งแมว จนล่าสุดแบรดลีย์ วิกกินส์ออกมาบอกว่าคงเข้าแข่ง Tour de France กับทีม Sky ไม่ได้อีกแล้ว…ตราบที่ฟรูมยังอยู่

อ่านจบแล้วจะมารีวิวให้ฟังครับ เดี๋ยวนี้หนังสือจักรยานหาซื้อไม่ยากแล้ว ใครมีแทปเลต มีเครดิตการ์ด ก็สั่งซื่อจาก Amazon ได้เลย ราคาไม่เล่มละไม่ถึง 600 บาท บางเล่มถูกกว่าหนังสือไทยอีก ภาษาก็อ่านไม่ยากมากเพราะส่วนใหญ่เป็นภาษาพูด

ถ้าเป็นไปได้และมีเวลา (ฝัน) ก็อยากจะขอลิขสิทธิ์มาแปลเหมือนกันครับ หลายๆ เล่มที่เคยอ่านนี่สนุกและได้อะไรเยอะมากเลย เสียดายไม่มีใครแปล

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *