ลองปั่น: Enve 6.7 Tubular

สองสัปดาห์ก่อน DT ได้ทดสอบล้อสำหรับช่วงรีวิวในรายการ Life Cycling 6 คู่ เป็นล้ออลูมิเนียมขอบต่ำ 3 คู่ ล้อคาร์บอนขอบสูงอีก 3 คู่

ล้อที่ใส่แล้วเกิดความอำมาตย์ดูดีที่สุดคือ ENVE อย่างไม่ต้องสงสัยครับ ล้อหลายคู่เป็นคาร์บอนลาย UD ซึ่งปกติส่วนตัวผมว่าลาย UD ไม่ค่อยสวย มันเรียบๆ ชอบลายทอ 3k weave มากกว่า เหมือนที่ใช้ใน Corima / Campagnolo แต่พอเจอ finish ของ ENVE นี่ อื้อหือ วาวตาดูแพงทันที เป็นหนึ่งในล้อที่ตัวจริงสวยกว่าในรูป

หาข้อมูลจากเว็บ ENVE ก็พบว่าไม่มีล้อ 6.7 ในรายชื่อสินค้าแล้ว สงสัยเปลี่ยนไลน์อัปใหม่ (ตอนนี้มี 2.2, 3.4, 4.5, 7.8) ด้วยความสูง 60 70 นี่สูงเป็นใบเรือเลยเหมือนกันเวลาเอามาใช้กับหมอบ แต่เพราะเป็นล้อยาง tubular ก็ไม่ได้หนักมากนัก คู่นี้หนักประมาณ 1,450 กรัม

ขอบล้อหน้าจะเตี้ยกว่าขอบหลัง ซึ่ง ENVE อ้างว่าส่วนหน้ารถของเราใช้บังคับควบคุม มีผลต่อความมั่นคงในการปั่นโดยตรง เป็นจุดแรกที่ปะทะลม เพราะงั้นลดความสูงลงนิดหน่อยจะช่วยให้บังคับรถดีขึ้น โดยที่ไม่ได้เสียความลู่ลมไปมาก คนซื้อจะอุ่นใจได้บ้าง แบรนด์อื่นมักขายล้อขอบสูงที่ความสูงเท่ากันทั้งหน้าหลัง ยกเว้นจะซื้อคนละรุ่นหามาผสมเอง

ENVE เป็นล้อที่ขอบสติฟดีครับ ตัวนี้ขอบสูงมากด้วยก็มีความแข็งติดเท้า เร่งกระชากดีใช้ได้ถึงขอบจะสูงสักหน่อยก็ไม่หน่วงมาก (อานิสงส์ล้อ tubular…) กระทืบแล้วได้ฟีลแน่นตึบๆ มั่นคงมาก ตัวนี้มากับดุม King R45 แต่ขอบเบรคเป็นรุ่นเก่าที่ยังไม่ได้ทำพื้นผิวหยาบๆ เหมือน 3.4/4.5 รุ่นใหม่ ซึ่งขอบเบรคแบบเก่านี้ก็ไม่เลวครับ ชลอความเร็วได้ดี แต่เมื่อเทียบกับผิวขอบเบรครุ่นใหม่ที่มี texture สากๆ ตัวใหม่น่าจะเบรคดีกว่า (กินผ้าเบรคกว่าด้วยหรือเปล่า?)

ขอบล้อ ENVE ผลิตออกมาโดยมีรูซี่ลวดในโมลด์ ออกมาจากเตาอบเลย เป็นเอกลักษณ์ของเขาที่จดสิทธิบัตรไว้ด้วย ไม่ต้องเจาะรูร้อยซี่ ก็น่าจะช่วยเรื่องความแข็งแรงของขอบได้ดีกว่าคู่แข่งบ้าง

โปรไฟล์ล้อเป็นทรง Torodial หรือขอบตัว U ตามสมัยนิยม ถึงผู้ผลิตจะบอกว่าล้อขอบทรงตัว U จะรับลมข้างได้ดียังไง ยังไง เวลาเจอลมข้างแรงๆ ก็มีอาการเป๋ส่าย ครับ ยิ่งขอบสูงแบบนี้ ก็ยิ่งเป๋ แต่ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวคนปั่นด้วย ตัวเล็กๆ ใช้ล้อสูงๆ ผู้ใช้ก็ต้องร่างกายแข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อลำตัวและส่วนบนของร่างกาย เพื่อคุมรถให้อยู่ด้วยถึงจะใช้ประสิทธิภาพได้เต็มที่

จุดเด่นสุดของล้อขอบสูงแบบนี้คือการรักษาความเร็วสูงๆ ออกแรงเติมเพิ่มน้อยเวลาได้ความเร็วระดับหนึ่งแล้ว ยิ่งปั่นเร็วยิ่งให้ฟีลเบาเท้า ไหลๆ เรื่อยๆ เหมาะกับพวกชอบขี่แช่ความเร็วสูง เน้นทางราบ หัวลาก ขี่ time trial / ไตรกีฬา และล้อมีความมั่นคงดี

โดยรวมแล้วไม่ค่อยมีอะไรให้ติ ยกเว้นราคา ซึ่งแพงเอาเรื่องเหมือนกัน ราคาตั้งแตะหกหลัก แต่เห็นประสิทธิภาพโดยรวมดีมากถ้าเอามาใช้งานถูกประเภท แต่ก็ไม่ได้ดีโดดเด่นไปกว่าล้อในระดับราคาเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญเท่าไรครับ

ตอนเทสต์ล้อนี้ไม่มีเวลาถ่ายรูปเลย ถ้าได้ทดสอบ ENVE รุ่นใหม่ๆ จะเก็บรายละเอียดมากกว่านี้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *