อาหารที่ช่วยบำรุงผิวไหม้แดดมีอะไรบ้าง?

ถ้าเราวางกะหล่ำปลีไว้กลางแดดสักครึ่งวัน
ไม่นานจากกะหล่ำปลีสีเขียวก็จะเริ่มเหี่ยวกลายเป็นกะหล่ำสีน้ำตาล
ที่มันเหี่ยว ช้ำ เหลืองนั่นก็เพราะแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยา oxidative กับใบกะหล่ำ

และมันคือสิ่งเดียวที่เกิดขึ้นกับผิวหนังของเราเวลาต้องเจอแสงแดด

การป้องกันผิวจากภายนอกอย่างการใส่เสื้อผ้าคลุมผิวกายให้มิดชิด หรือทาครีมกันแดดก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ได้มีแค่วิธีเดียวการศึกษาและงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าอาหารบางชนิดก็ช่วยบำรุงผิวที่โดนแสงแดดต่อเนื่องเป็นเวลานานให้ผิวกลับมามีสุขภาพดี ลดอาการไหม้แดดได้ดีมากด้วย

แล้วมีอาหารชนิดไหนบ้าง?
มาดูกันครับ

1 | แครอท, พริกแดง, ผลไม้สีเหลืองเช่นมะม่วง เมล่อน แอปริคอท

งานวิจัยจาก European Food Information Council พบว่าผักผลไม้สีเหลือง สีส้มมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามีน C, และ E ที่ช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระทำลายเซลล์ผิวจากภายใน การศึกษาพบว่าถ้าเราทานผักผลไม้กลุ่มนี้ต่อเนื่องทุกวันอย่างน้อย 8–10 สัปดาห์ก็จะช่วยบำรุงผิวได้เร็วทีเดียว

แครอทมีเบต้า-แคโรทีนเป็นจำนวนมาก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทำให้เซลล์ผิวหนังแก่และเหี่ยวย่น และช่วยป้องกันผิวจากการออกแดดเป็นเวลานานด้วย

2 | ปลาทะเล

ปลาทะเลหลายชนิดมีกรดไขมัน omega-3 เป็นไขมันดีที่ช่วยให้ผิวเราเปล่งปลั่งและชุ่มชื้น

ถึงคนเอเชียจะไม่ค่อยเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง แต่การศึกษาในปี 2010 จากมหาวิทยาลัย Tel Aviv พบว่ากลุ่มคนที่ทานอาหารที่มีกรดไขมัน Omega-3 สูงเช่นชาวเมดิเตอร์เรเนียนที่ทานปลาเป็นจำนวนมาก และผิวหนังพวกเขามีเม็ดสีเมลานินน้อย (เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังสูง) กลับมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังน้อยกว่ากลุ่มตัวอย่างอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด

ในการศึกษาจากวารสาร Oxford Journal พบว่าน้ำมันปลาหลายชนิดช่วยบำรุงผิวไหม้แดดได้ดีกว่าอาหารหลายๆ ชนิดด้วย

3 | มะเขือเทศ

มะเขือเทศจัดว่าเป็นอาหารวิเศษสำหรับคนออกกำลังกลางแจ้งมากๆ นอกจากจะอุดมด้วยวิตามินซีแล้ว ยังมีไลโคปีนเป็นจำนวนมาก

ไลโคปีนนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดการอักเสบของผิวหนังจากการออกแดดเป็นเวลานาน งานวิจัยจากทีมแพทย์อังกฤษในปี 2012 พบว่า ผู้หญิงที่ทานมะเขือเทศเล็ก 4–5 ลูกต่อวันมีผิวที่ฟื้นจากการไหม้แดดเร็วกว่ากลุ่มคนที่ไม่ได้ทานถึง 33% และจะได้ผลดีที่สุดก็ต่อเมื่อทานติดต่อกันจนเป็นกิจวัตร

4 | ผักหลากสี

นอกจากผักผลไม้ และปลาทะเลแล้ว พืชผักหลายชนิดมีสารพฤกษาเคมี (Phytochemicals) ปกติมีหน้าที่ให้มีสีสัน รสชาติ และการปกป้องคุ้มกันโรคแก่ผลไม้ พืชผัก เมล็ดธัญพืช และถั่วต่างๆ แต่เมื่อเราทานเข้าไป มันจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, โรคปอด, บำรุงเซลล์ผิวหนัง ไปจนถึงโรคมะเร็ง

กลไกการทำงานของสารพฤกษเคมีเมื่อเข้าสู่ร่างกายอาจเป็นไปโดยการช่วยให้เอนไซม์บางกลุ่มทำงานได้ดีขึ้น เอนไซม์บางชนิดทำหน้าที่ทำลายสารก่อมะเร็งที่เข้าสู่ร่างกาย มีผลทำให้สารก่อมะเร็งหมดฤทธิ์

อย่างไรก็ดี Phytochemicals เป็นสารที่ทำงานแบบ bioactive นั่นคือจะมีประโยชน์มากก็ต่อเมื่อเราทานจากอาหารโดยตรง ไม่ใช่ทานผ่านอาหารเสริมที่แปรรูปแล้ว

ริงว่าอาหารหลายชนิดช่วยบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหายจากการออกแดดได้ดี แต่ไม่สามารถช่วยป้องกันได้ทั้งหมดครับ การป้องกันจากภายนอกอย่างการใช้ครีมกันแดดและสวมเสื้อผ้าป้องกันแสงแดดก็ยังจำเป็นอยู่ครับ

ขอบคุณครีมกันแดด Sunday Sunscreen Pro ที่เป็นผู้สนับสนุนเนื้อหาที่มีประโยชน์ครับ

ครีมกันแดด Sunsday Suscreen Pro เป็นตัวเลือกใหม่ของคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้ง ป้องกันแสงอาทิตย์ SPF50+ และเรตติ้งที่ PA++++ ป้องกันทั้งแสง UVA, UVB และแสง Blue Light แถมยังกันน้ำและเหงื่อ ติดทนผิวได้นาน 6 ชั่วโมง

ราคา 649 บาท สนใจซื้อติดต่อ

Line : @sundaylabbkk (มี@oesohk)
หรือกดลิ้งนี้ได้เลย > https://goo.gl/JbGN3k

Page : Sunday Lab
หรือกดลิ้งนี้ได้เลย > https://goo.gl/nfKJAf

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!