คริส ฟรูมได้เป็นแชมป์ Vuelta a Espana 2011 เมื่อแชมป์เก่าโดนจับโด๊ป

อยู่ดีๆ ก็ส้มหล่นได้เป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ สำหรับคริสโตเฟอร์ ฟรูมกัปตันทีม Ineos ที่เมื่อวานนี้สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ประกาศอย่างเป็นทางการว่าฆวน โฮเซ่ โคโบ แชมป์รายการ Vuelta a Espana หรือ Tour of Spain ปี 2011 มีผลการแข่งเป็นโมฆะจากที่ถูกตรวจพบว่าใช้สารต้องห้ามระหว่างการแข่งขัน

ในการแข่งขันปีนั้น คริส ฟรูมแข่งให้กับทีม Sky เขาคว้าอันดับสอง เวลารวมช้ากว่าโคโบ 13 วินาที, เซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ เพื่อนร่วมทีมคว้าอันดับสาม

ข่าวนี้มีหลุดออกมาสักพักแล้ว เพราะทาง UCI ตรวจพบความผิดปกติในผลเลือดของโคโบตั้งแต่เดือนมิถุนนายนปีนี้ โคโบมีสิทธิยื่นอุฑรณ์ต่อศาลกีฬาโลก แต่เขาเลือกไม่ยื่นหรือให้การแก้ตัว ผลตัดสินคือผลการแข่งขันของเขาระหว่างปี 2009 และ 2011 เป็นโมฆะ เมื่อกระบวนการทุกอย่างสิ้นสุด UCI จึงประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

ทาง UCI ปรับผลงานการแข่งขันในเว็บไซต์ให้คริส ฟรูมเป็นผู้ชนะ Vuelta 2011 แทนโคโบ, แบรดลีย์ วิกกินส์ขึ้นมาเป็นอันดับสอง, และบอเก้ โมเล็มมา ขึ้นจากอันดับ 4 มาเป็นอันดับสาม

ถ้าเรานับชัยชนะนี้ คริส ฟรูมจะเป็นนักปั่นชาวอังกฤษคนแรกที่ได้แชมป์แกรนด์ทัวร์ (ก่อนหน้านี้เป็นแบรดลีย์ วิกกินส์ที่เป็นคนแรก ชนะ Tour de France 2012) และทำให้ยอดชัยชนะแกรนด์ทัวร์ของเขารวมทั้งหมดเป็น 7 รายการ (2011, 2017 Vuelta, 2013, 2015, 2016, 2017 Tour de France, 2018 Giro d’Italia)

ฟรูมเขียนบอกผู้ติดตามใน Instagram เขาว่า:

“Vuelta 2011 เป็นสนามแข่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตผม ถึงแม้มันจะเป็นชัยชนะที่ได้ย้อนหลังมา 8 ปี แต่มันก็เป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์แรกของสหราชอาณาจักร Vuelta เป็นสนามที่ผมรัก ทั้งการแข่งขันและแฟนๆ ครับ” 

สำหรับ Vuelta 2019 ปีนี้ จะแข่งระหว่างวันที่ 24 สิงหาคม – 15 กันยายน แชมป์เก่า ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) จะลงป้องกันแชมป์ และคริส ฟรูม (Ineos) เองก็มีความเป็นไปได้ที่จะลงแข่งด้วย หลังจากที่บาดเจ็บไม่สามารถลงแข่ง Tour de France ปีนี้ได้

ที่มา: UCI

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!