คำตัดสินจาก UCI: “คริส ฟรูมไม่มีความผิด”

หลังจากที่เป็นเรื่องราวใหญ่โตมาร่วม 9 เดือน ในที่สุดคดีของคริส ฟรูมที่ถูกตรวจพบยาแก้ภูมิแพ้ในปัสสาวะเกินเกณฑ์ระหว่างแข่ง Vuelta a Espana 2017 ก็ยุติลงแล้ว คำตัดสินจากทาง UCI คือฟรูมไม่มีความผิด และแข่งต่อได้ ไม่ต้องรับโทษใดๆ ทั้งสิ้น จากคำแถลงของทาง UCI เมื่อบ่ายวันนี้

ทางองค์การต่อต้านการโด้ปโลก (WADA) ผลปัสสาวะของฟรูมใน Vuelta ที่มีปริมาณสาร Salbultamol เกินเกณฑ์นั้นไม่จัดเป็นความผิดรูปแบบที่ไม่ชัดเจน (Adverse Analytical Finding)

“ทาง UCI พิจารณาหลักฐานทั้งหมดในเคสนี้และปรึกษากับทั้งผู้เชี่ยวชาญภายในองค์กรเอง และผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรต่อต้านการโด้ปโลก…โดยที่วันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมาทาง WADA ได้ให้ข้อมูลกับเราว่าผลวิเคราะห์ปัสสาวะของฟรูมไม่จัดเป็นความผิดรูปแบบที่ไม่ชัดเจนหรือ Adverse Analytical Finding”

“UCI เห็นคล้องกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญจาก WADA เช่นนั้นแล้วเราขอยุติการสอบสวนคุณคริสโตเฟอร์ ฟรูมไว้เท่านี้”

“จริงว่าทาง UCI อยากจะให้การสืบสวนจบลงตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาล แต่เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทางคุณฟรูม เช่นเดียวกับที่เราให้โอกาสนักปั่นทุกคนในสถานการณ์เดียวกันได้รวบรวมข้อมูลเพื่อเสนอหลักฐานและข้อแก้ต่าง”​

ระหว่างการสืบสวน ฟรูมและทีม Sky ได้ส่งนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมให้การ ทางประธาน UCI ได้กล่าวว่าทางทีมของฟรูมได้ยื่นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้อธิบายความผิดปกติของเขาเป็นเอกสารกว่า 1,500 หน้า ทำให้การสืบสวนยืดเยื้อใช้เวลาหลายเดือน

คริส ฟรูมยืนยันมาตลอดว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด เจ้าตัวกล่าวหลัง UCI แถลงว่า “ดีใจที่คดีจบสักที 9 เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผมทุกข์ร้อนใจมากครับ ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนผมตลอดมา”

นั่นหมายความว่าคริส ฟรูมไม่มีความผิด ไม่ต้องรับบทลงโทษใดๆ และไม่เสียแชมป์สนาม Vuelta a Espana ปี 2017 แน่นอนว่าเมื่อคดีผ่านฉลุยแล้ว เขาก็น่าจะลงแข่ง Tour de France วันที่ 7 กรกฏาคมนี้ได้ ทาง ASO ผู้จัดก็ไม่น่าจะมีข้อโต้แย้งใดๆ แล้วเช่นกัน

ที่มา: UCI.CH

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *