ฟรูม: “คอนทาดอร์คือคู่แข่งคนสำคัญที่สุดของผม”

[dropcap letter=”ปี”] 2014 อาจจะไม่ใช่ปีที่ดีที่สุดสำหรับคริส ฟรูม แต่เขาเชื่อว่าฤดูกาล 2015 นี้ Sky จะกลับมาทวงบัลลังก์รายการแกรนด์ทัวร์และสเตจเรซอีกครั้ง ฟรูมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสั้น ๆ ในค่ายซ้อมของทีม Sky ที่เมืองมายอก้า ประเทศสเปน นอกจากเรื่องทีมแลว้เขาพูดถึงคู่แข่งคนสำคัญจากทีม Tinkoff-Saxo ไว้ว่า:

“ผมคิดว่าคอนทาดอร์ตั้งเป้าไว้สูงมาก ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคว้าแชมป์ตั้ง Giro และ Tour ในปีเดียวกัน ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้นะ แต่ถ้าจะมีคนที่ทำได้ก็คงเป็นคอนทาดอร์ แต่สำหรับผม ผมอยากทุ่มทุกอย่างให้ Tour de France”

“คอนทาดอร์คือคู่แข่งคนสำคัญที่สุดของผม ความรู้สึกในในสนาม Vuelta ปีที่แล้วผมยังจำได้ดี จำได้ว่าคอนทาดอร์แกร่งมากทั้งๆ ที่เขาเพิ่งจะหายบาดเจ็บ มันดีนะถ้าเราจะมีเรื่องราวการแข่งขันของนักปั่นที่มีชื่อ แฟนๆ ชอบเรื่องแบบนี้ ผู้จัดแข่งก็เหมือนกัน แต่อย่าลืมว่าเรายังมีนิบาลิ, คินทานา และโรดริเกรซ ไม่ได้มีแค่ผมกับคอนทาดอร์ ทั้งสามคนนั้นก็น่านับถือและแข็งแกร่งไม่แพ้ใครเลย”

จากข่าวลือช่วงแรกที่ออกมาว่าฟรูมจะเลือกลงแข่ง Giro และ Vuelta ในปีนี้แทน Tour de France เขาก็แก้ข่าวไว้ชัดเจน

“ด้วยอายุ 29 ปี และช่วงนี้ที่ผมน่าจะฟอร์มดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับนักปั่นสไตล์ GC บวกกับเหตุผลที่ Tour de France เป็นเป้าหมายใหญ่สุดของทีม Sky มันคงไม่ดีถ้าผมจะข้าม Tour de France ไป ยังไงก็ต้องแข่งครับ”

“ปฏิเสธไม่ได้ว่า Giro ปีนี้ก็เหมาะกับผมมาก มีสเตจ Time Trial ยาวๆ แล้วมีสเตจที่มีเส้นชัยบนยอดเขาพอสมควร ผมอยากไปแข่งนะ แต่ถ้าว่ากันตรงๆ มันยากที่จะชนะทั้งสองรายการ มันง่ายกว่าที่จะหวังชนะ Tour และ Vuelta มากกว่า Giro และ Tour”

ขณะเดียวกัน ฟรูมมั่นใจว่าทีม Sky จะเป็นทีมที่น่าเกรงขาม จากการที่ทีมซื้อตัวนักปั่นฝีเท้าดีมาหลายคน ไม่ว่าจะเป็นนิโคลาส โรช (Tinkoff) ลีโอโพลด์ โคนิก (Netapp-Endura), และเวาท์ โพลส์ (OPQS)

“ทั้งสามคนฟอร์มดีพอจะเป็นเป็นผู้ท้าชิงแชมป์รายการแกรนด์ทัวร์ อย่างโคนิกก็ติดท๊อป 10 ใน Tour de France มีเพื่อนร่วมทีมระดับนี้ผมมั่นใจว่านี่เป็นทีม Sky ที่แกร่งที่สุดตั้งแต่เราสร้างทีมกันมา”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *