คอนเฟิร์ม: คริส ฟรูมลงแข่ง Vuelta a Espana

คุณอาจจะจำได้ชัดว่าคริส ฟรูม เอซทีม Sky เป็นแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2 สมัย แต่เรื่องที่คุณอาจจะไม่รู้คือเขาเคยได้อันดับ 2 ในรายการ Vuelta a Espana หรือ Tour of Spain สองสมัยเช่นกัน และปีนี้ ฟรูมมีแผนจะคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์อีกหนึ่งรายการ ซึ่งถ้าเขาทำได้สำเร็จ เขาจะเป็นนักปั่นคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ที่เบิ้ลแชมป์ตูร์-วูเอลต้า

เมื่อคืนนี้ทีม Sky ส่งรายชื่อ shortlist นักปั่นที่ทีมคิดว่าจะลงแข่งจำนวน 14 คนให้ผู้จัดการแข่งขัน Vuelta และหนึ่งในนั้นมีรายชื่อคริส ฟรูมอยู่ ถึงแม้ทีม Sky จะบอกว่าจะใช้เวลาอีกหนึ่งสัปดาห์ในการเลือกทีมทั้ง 9 คน ฟรูมยืนยันผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่าเขาลงแข่งแน่นอน

http://twitter.com/chrisfroome/status/630754598647631872/photo/1

ฟรูมทำผลงานอันดับ 2 Vuelta ได้ครั้งแรกในปี 2011 ที่เขาพ่ายให้กับฮวน โฮเซ่ โคโบ (Geox-TMC) เพียง 13 วินาที และแบรดลีย์ วิกกินส์ เพื่อนร่วมทีม Sky คว้าอันดับสาม ซึ่งจัดว่าเป็นอันดับเวลารวมที่ใกล้เคียงกันที่สุดระหว่างอันดับหนึ่งและอันดับสอง ปี 2012 เขากลับมาลงแข่งอีกครั้งหลังจากช่วยวิกกินส์คว้าแชมป์ตูร์แต่ทำได้เพียงอันดับ 4 และล่าสุดปี 2014 หลังจากที่ล้มจนต้องถอนตัวออกจากตูร์ ฟรูมกลับมาลงแข่ง Vuelta แต่พ่ายให้กับอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) คว้าอันดับสองได้อีกครั้ง

ใน Vuelta ปีนี้ ฟรูมต้องเจอคู่แข่งขาแรงหลายคน ไม่ว่าจะเป็น 3 กัปตันทีม Astana (นิบาลิ, แลนด้า, อารู) ไนโร คินทานา (Movistar), อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), วาคิม โรดริเกรซ​ (Katusha), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), ราฟาล ไมย์ก้า (Tinoff-Saxo), โดเมนิโค่ พอซโซวิโว่ (AG2R) และแอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Cannondale-Garmin)

ถ้าฟรูมคว้าแชมป์ได้สำเร็จ เขาจะเป็นนักปั่นคนที่สามในประวัติศาสตร์ ต่อจาก ฌาคส์ แองเคอทิลล์ (1963) และเบอร์นาร์ด อินอลท์ (1978) ที่ควบแชมป์ตูร์-วูเอลต้าในปีเดียวกัน

Via: The Guardian, Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *