News Sprint: ฟรูมชนะ Dauphine, ดูโมลานนำ Tour de Suisse

สรุปข่าววงการเสือหมอบต้นสัปดาห์ วันนี้มีผลการแข่งขันและวิดีโอไฮไลท์สนามใหญ่มาฝากกันครับ

1. คริส ฟรูมคว้าแชมป์ Criterium du Dauphine

คริส ฟรูม (Sky) คว้าแชมป์สนาม Criterium du Dauphine สมัยที่สอง พลิกกขึ้นแซงเวลารวมของทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) ที่นำอยู่ 15 วินาทีก่อนเริ่มสเตจสุดท้าย

จากทั้งหมด 8 สเตจ การแข่งขันเริ่มดุเดือดขึ้นในสเตจ 6 ที่วินเชนโซ​ นิบาลิ (Astana) ออกโจมตีกลุ่มตัวเต็ง หนีเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองจนได้เสื้อผู้นำเวลารวม

เข้าสู่สเตจ 7 คริส ฟรูมเริ่มสเตจด้วยเวลาตามหลังนิบาลิ +1:21 นาที ทีม Sky ตัดกำลังคู่แข่งที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายจนนิบาลิหลุดกลุ่ม ฟรูมออกยิงกลุ่มที่ 4 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย แวนการ์เดอเรนขึ้นตามประกบ ฟรูมชนะสเตจ 7 แต่แวนการ์เดอเรนทำเวลาดีพอจนได้ครองเสื้อเหลืองผู้นำเวลารวม

สเตจสุดท้ายเมื่อคืนนี้ ฟรูมออกโจมตีกลุ่มอีกครั้งที่ทางขึ้นเขา 2.6 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย แต่ครั้งนี้แวนการ์เดอเรนไล่ตามฟรูมไม่ไหว สุดท้ายฟรูมคว้าแชมป์สเตจและทำเวลานำพอจนได้แชมป์รายการ สรุปผลการแข่งฟรูมชนะ แวนการ์เดอเรน +10 วินาที และชนะรูย คอสต้า อันดับสาม overall +1:16 นาที

โดยรวมแล้วฟอร์มของฟรูมปีนี้ดูดีครับ ไม่เด็ดขาดเท่าปี 2013 แต่การที่เขารวบแชมป์สเตจภูเขาสองสเตจสุดท้ายได้ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะคู่แข่งปีนี้ก็ไม่กระจอกเหมือนกัน อีกคนที่ดูดีคือแวนการ์เดอเรน ที่เริ่มขึ้นมามีบทบาทมากขึ้นกับกลุ่มคู่แข่ง GC อย่างโรดริเกรซ ฟรูม นิบาลิ และคนอื่นๆ ซ้ำยังฟอร์มดีกว่าหลายคนด้วย BMC น่าจะมีหวังอันดับดีๆ ใน Tour de France ปีนี้ครับ

ผลการแข่งขัน

2. ทอม ดูโมลาน ขึ้นนำ Tour de Suisse

อีกหนึ่งรายการใหญ่ระดับ World Tour ที่เริ่มแข่งกันสุดสัปดาห์ทีผ่านมาคือสนาม Tour de Suisse ที่แข่งกัน 9 วันเต็ม ล่าสุดทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ถือเสื้อผู้นำเวลารวม ผลจากที่เขาทำเวลาได้ดีในสเตจ 1 Individual Time Trial จนได้แชมป์สเตจ

สเตจแรกเป็น Prolouge Individual Time Trial ระยะทาง 5.1 กิโลเมตร ดูโมลานปั่นจบในเวลา 5:41 นาที ด้วยความเร็วเฉลี่ย 53.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เอาชนะเฟเบี่ยน แคนเชอลารา อันดับสองสเตจ +2 วินาที และอันดับสาม แมทธิอัส แบรนเดิล +4 วินาที

ส่วนแชมป์สเตจสองตกเป็นของคริสเตียน ดูราเซ็ค (Lampre-Merida) หลังจากที่เขาเบรคอเวย์หนีกลุ่มตัวเต็งในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยก่อนแดนนี่ โมเรโน (Katusha) และฮูเลียน อเรดอนโด (Trek Factory Racing) ส่วนดูโมลานตามเข้ามาพร้อมกับกลุ่มที่สองรักษาเสื้อผู้นำเวลารวมได้สำเร็จ

รายการนี้ตัวเต็งที่น่าสนใจหลายคนมาลงแข่งครับ ลองชมวิดีโอพรีวิว 10 นักปั่นที่น่าจับตามองได้จากวิดีโอ GCN ข้างล่างนี้

และเช็คลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ duckingtiger.com/live ทุกวันครับ

ผลการแข่งขัน

 

3. นิบาลิ: “อารูยังไม่พร้อมลงแข่ง Tour de France”

Nibali

แชมป์ Tour de France 2014 วินเชนโซ นิบาลิ (Astana) ให้สัมภาษณ์ ยืนยันว่าปีนี้ ฟาบิโอ้ อารู ดาวรุ่งสนามแกรนด์ทัวร์ของทีมยังไม่พร้อมจะลง Tour de France ปีนี้

“ปีต่อๆ ไปอารูน่าจะมาลง Tour de France แต่ปีนี้เขายังไม่พร้อม เขาแข่ง Giro หนักมาก (Editor: อารูได้อันดับสอง Giro d’Italia ปีนี้) และระดับคู่แข่งก็ยากยิ่งกว่าจิโร แต่ปีหน้าผมว่าเขามีโอกาสลงแข่ง Tour de France ครับ”

 

4. ดาวเซ็ตต์อยากลองทำลายสถิติ Hour Record วิกกินส์

เรื่องราวของการทำลายสถิติ Hour Record ยังไม่จบลงง่ายๆ ครับ ล่าสุดอดีตเจ้าของสถิติ อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ (Movistar – 52.937 กิโลเมตร) ประกาศว่าเขาอยากลองทุบสถิติของเซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ ที่ทำไว้ 54.526  กิโลเมตร เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา

07

“วิกกินส์ปั่นได้เยี่ยมมาก ทุกคนรู้ว่าเขาจะทำลายสถิติของผม ผมเองก็รู้ และเขาก็ทำได้สำเร็จแบบไร้ข้อกังขา”

“ตอนนี้มันก็ขึ้นอยู่กับฝ่ายบริหารของทีมผม (Movistar) ครับ การทำ Hour Record เป็นเรื่องใหญ่ ต้องเตรียมตัวกันเยอะมาก ส่วนตัวผมอยากลองทำสถิติอีกครั้ง ตารางแข่งผมไม่แน่นมาก มีเวลาซ้อมครับ แต่บอกตรงๆ ว่าสถิติของวิกกินส์นี่เหนียวมากๆ สถิติที่ผมทำไว้ สำหรับผมมันไม่ได้ยากเกินความสามารถ แต่จะกระโดดไปเท่าสถิติของวิกกินส์นี่ยากเลยครับ ผมเลยอยากรีบซ้อม รีบเตรียมตัว”

 

5. เทย์เลอร์ ฟินนีย์หายไปไหน?

ใครยังจำเทย์เลอร์ ฟินนีย์ได้บ้าง? นักปั่นดาวรุ่งจาก BMC ขวัญใจใครหลายๆ คนล้มในการแข่งชิงแชมป์เสือหมอบอเมริกาเมื่อปีที่แล้วจนกระดูกขาหัก เขาต้องหยุดแข่งไปถึงหนึ่งปีเต็ม และตอนนี้ก็ยังพักฟื้นอยู่ เมื่อวาน DT เจอวิดีโอดีๆ ที่ไปติดตามชีวิตของฟินนีย์และครอบครัว ความยาว 5 นาทีครับ นอกจากจะต้องหาอะไรทำระหว่างรอร่างกายฟื้นแล้ว ฟินนีย์ยังต้องรับสถานการณ์หนัก เพราะพ่อของเขา เดวิส ฟินนีย์ (อดีตโปรนักปั่นอเมริกันชื่อดัง) ที่เลี้ยงดูและเทรนเขาแต่เด็กเริ่มเป็นโรคประสาทพาร์คินสัน เป็นอีกมุมหนึ่งของนักปั่นที่เราไม่ค่อยได้เห็นกัน ลองชมกันวิดีโอข้างล่างครับ

* * *

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *