TDF: ฟรูมคว้าแชมป์สเตจ 10, คู่แข่ง GC ฝันสลาย

สเตจภูเขาแรกของ Tour de France ขึ้นชื่อเสมอว่าเป็นวันที่ฝันของนักปั่นนับสิบคนต้องพังทลาย เพราะมันคือโอกาสแรกที่เราจะได้เห็นว่าใครมีฟอร์มพอจะลุ้นแชมป์หรือโพเดี้ยมรายการบ้าง

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 10?

สเตจ 10 ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ เมื่อคืนนี้ก็เช่นกัน ในวันที่นักปั่นต้องปีนเขาขึ้นเส้นชัยระยะทางร่วม 15 กิโลเมตร คริส ฟรูม (Sky) ดับความหวังคู่แข่งทุกคนเมื่อเขาออกหนีเดี่ยวที่ 6 กิโลเมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยนำห่างคู่แข่งหลายนาที มีแค่ไนโร คินทานา (Movistar) ที่ไม่ถูกทิ้งห่างจนหมดความหวัง

ถึงไฮไลท์ของสเตจ 10 จะเป็นภูเขาลูกสุดท้าย ทางขึ้นลานสกีชื่อดัง La Pierre-Saint-Martin แต่ที่จุดสปรินต์กลางสเตจก็มีการเปลี่ยนเสื้อผู้นำ เมื่ออังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ชิงสปรินต์เก็บคะแนนไป 15 แต้ม ทำให้เขาขึ้นมานำคะแนนปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ในหมวดเจ้าความเร็ว และกลับมาครองเสื้อเขียวอีกหนึ่งครั้ง

Tour de Frane 2015 stage 10 (2 of 6)เกมการแข่งขันเริ่มอย่างจริงจังที่ช่วงตีนเขา 15 กิโลเมตรสุดท้าย เบรคอเวย์สองคนจาก Cofidis และ Bretagne Sache ถูกรวบจับเมื่อ Movistar เริ่มทำขบวนตั้งความเร็วตัดแรงคู่แข่งจนตัวเต็ง GC หลุดไปหลายคนเริ่มจากวินเชนโซ นิบาลิ (Astana) แชมป์เก่า, วาร์เรน บากิลล์ (Giant-Alpecin), วาคิม โรดริเกรซ (Katusha), โรเมน บาร์เดต์ (AG2R)  และทีบอต์ พินอท์ (FDJ)

โรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL) เป็นคนแรกที่เปิดเกมรุก ออกโตทีกลุ่มตัวเต็งที่ 11 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มตัวเต็งเกาะกันไปได้อีก 3 กิโลเมตร ก็ถึงคราวของอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ที่หลุดออกจากกลุ่มเช่นกัน เมื่อคอนทาดอร์หลุด พอร์ทออกเร่งความเร็วเต็มที่ จนแวนการ์เดอเรน (BMC), โทนี่ กาโลแพน (Lotto-Soudal) และอดัม เยทส์ (GreenEdge) หลุดไป เหลือด้านหน้าเพียงแค่ฟรูม พอร์ท และคินทานา

Tour de Frane 2015 stage 10 (5 of 6)

ที่ 6 กิโลเมตรสุดท้าย ฟรูมเร่งเครื่องซ้ำทิ้งห่างคินทานาและเร่งความเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนทิ้งคู่แข่งได้หลายนาที คินทานาที่ตามมาหวังจะเก็บที่สองของสเตจก็โดนริชีย์ พอร์ทไล่ขึ้นแซงก่อนเข้าเส้นชัยไม่ถึง 400 เมตร เฮซิงค์ตามเข้ามาเป็นอันดับที่ 4 ตามด้วยกลุ่มของแวนการ์เดอเรนและคอนทาดอร์ จบสเตจคินทานาตามฟรูม 1:03 นาที, คอนทาดอร์เสียราว 3 นาที,  นิบาลิเสีย 4.25 นาที

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

คริส ฟรูม (Sky): “เมื่อวานทีมเราออกแรงไปเยอะมากครับ เราต้องเริ่มระวังคู่แข่งแล้ว แล้วต้องกลับมาดูทีมเราเองว่าอาการต่างๆ เป็นยังไงบ้าง เพราะเราไม่อยากโดนโจมตีแล้วตามคู่แข่งไม่ได้”

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo): “ผมรู้ว่าวันนี้เป็นวันสำคัญ ผมไม่อยากเสียเวลาให้ใครมาก แต่ผมหายใจลำบาก ทีมเราจะกลับไปวางแผนกันใหม่ครับ”​

วินเชนโซ​ นิบาลิ (Astana): “เมื่อวานนี้ผมแทบจะตามเพื่อนร่วมทีมตัวเองไม่ทัน ผมพยายามตามเท่าที่ตัวเองตามไหว แต่ตาม Movistar ได้สี่กิโลก็หมดแรง ต่อจากนี้มันจะยากขึ้นอีกแน่นอน ผมยังโอเคนะ ร่างกายยังไหว แต่ผมไม่สามารถทำได้ดีกว่าวันนี้แล้ว ผมรู้ตัวว่าฟอร์มไม่ดีเหมือนปีที่แล้วเลย”

ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC): “Sky เล่นเกมหนักมาก ผมพยายามตามเต็มที่ แต่พอมันถึงจุดที่ไม่ไหวจริงๆ ผมก็ลดความเร็วลงมาอยู่ในโซนที่ตัวเองคุมได้ ไม่ใช่วันที่ดีที่สุดสำหรับผม แต่มันก็ไม่แย่เหมือนกัน อันดับ GC ผมยังดีอยู่”

Tour de Frane 2015 stage 10 (3 of 6)

* * *

DT วิเคราะห์: This changes everything….

ก่อนจะเริ่มสเตจนี้ อันดับ GC ของตัวเต็งห่างกันไม่กี่วินาที อย่างมากก็สองนาที ตัวเต็งทั้ง 4 (หรือ 5 รวม ทีเจย์) เรียกกันขำๆ ว่า Fantastic 4 ถ้าจะเปรียบ 4-5 คนนี้เป็นบอยแบนด์ก็ต้องบอกว่า เมื่อคืนคริส ฟรูมขอลาออกจากวง ไปออกอัลบั้มเดี่ยวเรียบร้อยแล้วครับ

สำหรับตัวเต็งคนอื่นๆ ขวัญกำลังใจคงหดหายไปไม่น้อย แต่ก็ใช่ว่าจะเกมโอเวอร์ เพราะยังเหลือสเตจภูเขายากๆ อีก 5 สเตจที่มีเส้นชัยบนยอดเขา (รวมถึงวันนี้) ประวัติศาสตร์การแข่งบอกอะไรเราหลายอย่าง ปี 2013 ที่ฟรูมคว้าแชมป์สเตจภูเขาแรกในการแข่ง วันต่อมาทีม Sky แทบจะล่มสลายไปเลย เพราะลูกทีมใช้แรงมาก มากจนวาซิล คิริเยงก้าโดนตัดออกจาการแข่งขันเพราะเข้าเส้นชัยไม่ทันเวลาที่กำหนด ฟรูมถูกทิ้งเหลือคนเดียว ริชีย์ พอร์ทที่ได้อันดับ 2 GC จากสเตจก่อนหน้าก็เสียเวลาไปหลายนาที ไม่แปลกใจที่ฟรูมจะบอกว่า “ผมไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบปี 2013 อีก)

สำหรับตัวเต็ง GC บางคน สเตจวันนี้อาจจะช่วยคอนเฟิร์มเป้าหมายของทีมใหม่ จากหวังอันดับ GC อาจจะเปลี่ยนเป้าไปชิงแชมป์สเตจหรือหวังรางวัลเสื้อเจ้าภูเขาแทน (เช่นวาคิม โรดริเกรซ)​

บางคนอาจจะยังหวังคืนฟอร์มอยู่ (คอนทาดอร์, นิบาลิ) บางคนยังไม่คิดอะไรมาก (คินทานา, ทีเจย์) ที่แน่ๆ วันนี้ฟรูมและ Sky ตั้งโล่ห์เต็มที่ ทีม Sky อาจจจะตีค่ายอเมริกัน สเปนและคาซัคสถานแตกยับไปเมื่อคืนนี้ แต่ก็ใช่ว่าทหารเอกจะข้าศึกจะสู้ต่อไม่ไหวครับ

เพราะเช่นเดียวกับปีที่แล้ว เรารู้ดีว่าไม่มีอะไรแน่นอนในการแข่งขันแกรนด์ทัวร์

All it takes is just ONE crash….

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *