TDF stage 8: Froome Froome Vrooooom!

Tour de France จบแล้วครับทุกคนเชิญกลับบ้านได้…

Sky “จัดเต็ม”

วันนี้ Chris Froome คว้าแชมป์เสตจ 8 แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาดทิ้งห่างคู่แข่งทุกคนพร้อมคว้าเสื้อเหลืองเป็นครั้งแรก Sky ขอเบิ้ลเพราะว่าอันดับสองที่ตามเข้าเส้นชัยมาคือ Ritchey Porte คู่หู Froome ทั้งสองทิ้งห่างคู่แข่งอันดับหนึ่ง Alberto Contador ร่วมสองนาที  ก่อนที่การแข่ง Tour de France จะเริ่มทุกคนรู้ดีครับว่า Chris Froome คือหนึ่งในตัวเต็งของรายการ… แต่ก็ยังมีตัวเต็งอีกหลายคนที่เราคิดว่าน่าจะพอต่อกรกับ Froome และ Sky ได้ไม่ว่าจะเป็น Contador หรือ Rodriguez แม้แต่ BMC ก็มีทั้ง Cadel Evans อันดับสามจิโรและ Tejay Vangaderen อันดับ 5 ปีที่แล้ว… แต่หลังจากจบเสตจ 8 วันนี้ ทุกอย่างแทบจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง…

 

Early Breakaway

แน่นอนว่าก่อนจะขึ้นเขาลูกสำคัญวันนี้มีจุดสปรินต์กลางเสตจครับ Cannondale พยายามไล่กลุ่มหนีให้ทันแต่ก็โดนตัดคะแนนไปไม่น้อยและโดน Griepel คว้าอันดับ 5 ในจุดสปรินต์กลางเสตจไป Sagan เข้าที่หก และ Cavendish เข้าที่ 7 Sagan ยังคงนำห่างในอันดับผู้นำคะแนนรวม (จ้าวความเร็ว)

โดยธรรมเนียมแล้วน้อยทีมที่จะ “จัดเต็ม” แบบ Sky ในเสตจภูเขาแรกของรายการอย่างวันนี้ ส่วนใหญ่ก็ยินยอมที่จะให้ breakaway คว้าแชมป์เสตจไป ตัวเต็งอาจจะมีงัดข้องัดเแข้งกันบ้างแต่เวลาก็จะไม่ทิ้งห่างกันมากครับ อย่างมากไม่เกิน 30 วินาที แต่วันนี้ Sky ปั่น tempo ตามสูตรไล่จับ breakaway ทุกคนได้สมบูรณ์แบบ จากนั้น Christophe Riblon ผู้ชนะเสตจนี้ในปี 2010 ออกยิงหนีกลุ่มที่ตีนเขา ตามด้วย Robert Gesink และ Thomas Voekler และ Piere Roland ทว่าความเร็วที่ Sky ตั้งโดย David Lopez นั้นยาเกินจะต้านทาน

จากนั้น Nairo Quintana นักไต่เขาดาวรุ่งโคลอมเบียจาก Movistar ออกยิงทันทีที่ระยะห่างจาก breakaway เริ่มลดลงเรื่อยๆ และน้องแกก็แซงทีละคนตั้งแต่ Voekler, Gesink และขึ้นไปแซง Riblon ได้ในที่สุดออกนำเดี่ยวเก็บคะแนนจ้าวภูเขาไปเต็มๆ Roland พยายามขึ้นไปเก็บคะแนนที่สอง แต่ทั้งสองคนก็ถูก Sky รวบที่ตีนเขาลูกสุดท้าย

https://pbs.twimg.com/media/BOgCj3fCMAEVPe3.jpg

 

Sky ลงดาบ

จังหวะขึ้น Ax 3 Domaines เส้นชัยของวันนี้ Sky เหลือเพียง Ritchey Porte และ Froome เท่านั้น แต่พอเริ่มขึ้นเขาเท่านั้นหละครับ Porte และ Froome ดันความเร็วขึ้นไปอีกหนึ่งเสต็ป เห็นได้ชัดว่าคู่แข่งทั้ง Schelck, Evans, Valverde, Rodriguez และแม้แต่ Contador และเพื่อนร่วมทีม Kreuziger ก็เริ่มไม่ไหว พอ Porte กับ Froome ทำระยะห่างได้เล็กน้อย Froome ก็ยกยิงหนีทุกคน นำเดี่ยวไปจนเข้าเส้นชัย

Froome: “To have the yellow jersey is really amazing; I’ve been in a few leader’s jerseys this year, but nothing compares to the Tour de France.”

Froome นอกจากจะได้แขมป์เสตจ ได้เสื้อเหลืองแล้วยังได้เสื้อจ้าวภูเขาอีกด้วย คืนนี้หลายทีมคงต้องกลับไปคิดกันใหม่ว่าจะทำยังไงดีกับสถานการณ์ตอนนี้ ถึง Sky จะนำห่างพอสมควร แม้แต่ Sean Kelly จาก Eurosport ยังงกับระยะห่างระหว่างตัวเต็งว่าทำไมมันเยอะขนาดนั้น อย่างมาก 30 วินาทีก็ถือว่าลำบากที่จะเอาคืนแล้ว แต่ว่าการแข่งขันยังเหลืออีกสองอาทิตย์ครับ อะไรก็เกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะอุบัติเหตุตัวดีที่อาจจะพราก Sky จากเสื้อเหลืองสุดที่รัก ที่แน่ๆ ปฏิเสธไม่ได้ว่าวันนี้ Chris Froome คือคนที่แกร่งที่สุดใน Tour de France

Sky อาจจะแกร่งมาก แต่อีกทีมที่น่าชื่นชมคือ Movistar กับเจ้าหนู Nairo Quintana ที่ออกโจมตี 37km สุดท้ายและแซงทุกคนที่อยู่ข้างหน้าไม่ว่าจะเป็น Piere Roland, Robert Gesink และ Christophe Riplon ที่นำอยู่ข้างหน้าจนขึ้นเขาระดับ HC ได้เป็นคนแรก แน่นอนว่า Quintana ก็ได้เสื้อขาวไปครองด้วย

https://pbs.twimg.com/media/BOgGYixCEAEt_4U.jpg

แล้วคู่แข่งเขาว่ายังไงบ้าง !? มาดู Tweet reaction ของทีมอื่นๆ กัน!

 

ผลการแข่งขัน

Screen Shot 2556-07-06 at 10.21.25 PM

Screen Shot 2556-07-06 at 10.21.31 PM

Screen Shot 2556-07-06 at 10.21.37 PM

Screen Shot 2556-07-06 at 10.21.41 PM

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *