ในที่สุดมันก็มา: กรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าจาก FSA

เป็นข่าวมาหลายปีว่า FSA ผู้ผลิตคอมโพเนนท์จักรยานรายใหญ่จะทำกรุ๊ปเซ็ตหรือชุดเกียร์จักรยานถนนมาแข่งกับ 3 ค่ายยักษ์ ทั้ง Shimano, Sram และ Campagnolo แต่ข่าวนี้ก็ออกมานานหลายปีจนเราลืมกันไปแล้วว่าตกลงมันเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องอำกันแน่ 

แต่ดูจะไม่ใช่เรื่องหลอกเด็กซะแล้วครับ เพราะเมื่อวานนี้ในช่วงวันพักของนักปั่นในสนามแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2015 FSA ตั้งใจโชว์รถจักรยานที่ติดตั้งกรุ๊ปไฟฟ้าของเขาที่ใช้กับทีม Etixx-Quickstep และ Tinkoff-Saxo และเปิดให้สื่อเข้าไปชม ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอได้ด้วย ลองดูวิดีโอของ GCN กันก่อน

ถึงแม้ว่า FSA จะไม่ได้บอกข้อมูลอะไรให้นักข่าวทราบ เพราะยังเป็นรุ่นทดลอง Prototype แต่เราก็พอจะรู้หลักการทำงานของมันอย่างคร่าวๆ

1. น่าจะเป็นกรุ๊ปไฟฟ้า ไร้สาย (บางส่วน)

ดูจากวิดีโอแล้ว เรามองไม่เห็นสายเคเบิ้ลที่แฮนด์และชิฟเตอร์เลย ซึ่งเป็นไปได้ว่าชิฟเตอร์สั่งงานการเปลี่ยนเกียร์ไปยังตีนผีและสับจานหน้าด้วยระบบไร้สาย เราเห็นสายเคเบิ้ลออกมาจากตีนผีซึ่งอาจจะเป็นสายไฟที่เข้าไปเชื่อมต่อกับแหล่งพลังงานแบตเตอรี่ ที่อาจจะซ่อนไว้ในท่อนั่งเหมือนของ Shimano และ Campagnolo แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า FSA จะตั้งใจโชว์สายหลอกเหมือนที่ SRAM ตั้งใจเสียบสายไว้ในกรุ๊ปไร้สายรุ่นทดลองที่เปิดให้สื่อเห็นครั้งแรกๆ เมื่อต้นปีนิตยสาร Ride Magazine ได้พูดคุยกับช่างประจำทีม Tinkoff-Saxo ซึ่งได้มีโอกาสลองใช้กรุ๊ปไฟฟ้าของ FSA แล้ว ช่างบอกว่ามันเป็นระบบไร้สายทั้งหมด 

ทอม ลาสต์จาก GCN ลองเปลี่ยนเกียร์ดูก็พบว่าระบบการทำงานน่าจะคล้ายๆ Shimano DI2 ที่ชิฟเตอร์แต่ละข้างมีปุ่มสองปุ่ม ปุ่มบนกดเพื่อเปลี่ยนเกียร์ขึ้น (เบา) ปุ่มล่างเพื่อเปลี่ยนเกียร์ลง (หนัก)

Prototype Shifter
Prototype Shifter

2. ทำไมถึงใช้ระบบไร้สายและไฟฟ้า?

เว็บไซต์ Bikeradar คาดเดาว่าเหตุผลที่ FSA ไม่ทำเกียร์จักรกล (mechanical) ก็เพราะติดเรื่องสิทธิบัตรฟังก์ชันการทำงานของระบบเกียร์จักรยานจาก Shimano, Sram และ Campagnolo การทำระบบไร้สายที่ยังมีคู่แข่งแค่เจ้าเดียวมีพื้นที่ให้วิศวะกรได้คิดระบบใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร

กรุ๊ปเซ็ตที่เห็นอยู่บนจักรยาน Specialized S-Works Tarmac ของมิฮาล เควียทคอฟสกี้ และเป็นจักรยานสำรองที่เจ้าตัวสามารถเลือกใช้ได้ (แต่อาจจะไม่ใช้) ในการแข่งขันตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้

ยังมีอีกหลายคำถามเกี่ยวกับกรุ๊ปเซ็ตตัวใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแบตเตอรี่ที่ใช้ จะชาร์จยังไง? จะมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Statellite Shifter เหมือนของ Shimano หรือเปล่า ตัวฟังก์ชันการทำงานจะสามารถใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโปรแกรมได้หรือไม่ มีระบบ auto-trim มั้ย? ฟังก์ชันเกียร์ไฟฟ้าหลายอย่างๆ Shimano ทำไว้ได้ดีมากแล้ว และเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับน้องใหม่อย่าง FSA ที่ต้องทำออกมาให้ทัดเทียมสู่กับมาตรฐานวงการตอนนี้

อย่างไรก็ดีนอกจากตัวชิฟเตอร์ สับจาน และตีนผีแล้ว FSA ก็มีคอมโพเนนท์สำหรับกรุ๊ปเซ็ตอื่นๆ ครบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นขาจานและใบจาน เฟืองหลัง โซ่ก็มีครบ ต้องดูกันต่อไปครับว่าเขาจะพัฒนาไปได้ถึงขั้นไหน และจะเปิดตัวที่ราคาเท่าไร

เห็นอย่างนี้ก็เลยไม่สงสัยครับว่าทำไม FSA ถึงลงทุนมาสปอนเซอร์สองโปรทีมที่ดังเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เพราะถ้ากรุ๊ปเซ็ตพร้อมวางขายเมื่อไร มันจะออกสู่สายตาแฟนๆ จักรยานที่ติดตามการแข่งขันทันที

สับจานหน้าไร้สาย
สับจานหน้าไร้สาย

ข้อมูลเพิ่มเติม

Bikeradar: FSA Electronic Groupset – First look

Velonews: New FSA drivetrain on Kwiatkowski’s bike

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *