เปิดตัว: กรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าไร้สาย FSA K-Force WE

เราทราบกันมานานแล้วว่าค่าย FSA นั้นซุ่มพัฒนากรุ๊ปเซ็ตหรือชุดเกียร์จักรยานเสือหมอบแบบไฟฟ้าไร้สายมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว และในงาน Eurobike ปีนี้ FSA ก็ได้เปิดตัวเจ้ากรุ๊ปเซ็ตนี้อย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ FSA K-Force WE ซึ่งจะวางขายในเดือนมีนาคมปีหน้านี้และราคาอยู่ระหว่างกรุ๊ปเซ็ต Shimano Dura-Ace Di2 และ Sram Red eTap

FSA K-Force WE ทำงานยังไง?

FSA ใช้เวลาพัฒนาเจ้ากรุ๊ปเซ็ต K-Force We กว่า 5 ปี เป็นชุดขับเคลื่อน “กึ่ง” ไร้สาย นั่นคือไม่มีสายไฟเชื่อมโยงระหว่างมือเกียร์และสับจาน/ตีนผี โดยที่มือเกียร์จะส่งสัญญาณการเปลี่ยนเกียร์แบบไร้สายไปที่สับจานหน้าซึ่งทำหน้าที่เป็นมันสมองของระบบ

สับจานหน้าและตีนผีใช้สายไฟเชื่อมต่อกันเพื่อส่งข้อมูลการเปลี่ยนเกียร์หลัง และทั้งคู่เชื่อมต่อกับแบตเตอรีในตัวเฟรม ซึ่ง FSA อ้างว่าเป็นการออกแบบระบบที่ประหยัดพลังงานกว่าระบบไร้สาย 100%

มือเกียร์และสับจาน/ตีนผี เชื่อมต่อกันแบบไร้สายโดย protocol ANT+ ที่ทาง FSA โมดิฟายเองและการันตีว่าเป็นระบบที่ปลอดภัยไม่สามารถูกแฮคง่ายๆ จากการใช้ encryption key ที่ FSA พัฒนาเอง

ขณะเดียวกัน ตีนผีและสับจานใช้ protocol ANT+ แบบเปิดซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์จักรยานที่รองรับ ANT+ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ แลปทอป สมาร์ทโฟน เพื่อทำการปรับตั้งเกียร์ได้ด้วยแอพพลิเคชันของ FSA การปรับตั้งพวกนี้ก็เช่นการ remap ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ต่างๆ ให้ทำงานอย่างที่ผู้ใช้ต้องการ, ปรับเกียร์ให้เปลี่ยนเกียร์ได้หลายๆ เกียร์พร้อมๆ กัน, หรือเปิดโหมดประหยัดพลังงาน

แอพพลิเคชันของ FSA สามารถบอกรายละเอียดยิบย่อยของตัวชิฟเตอร์ได้ด้วยเช่นใช้พลังงานไปเท่าไรและแต่ละข้างเหลือแบตเตอรีกี่เปอร์เซ็นต์ (ชิฟเตอร์ใช้ถ่านนาฬิกา CR2032 ข้างละก้อน)

 

มือเกียร์

K-Force-WE-Shiftersมือเกียร์ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา ทำงานผ่านระบบไร้สาย และมีที่บรรจุถ่านนาฬิกา CR2032 ข้างละชิ้น และมือเกียร์มีให้เลือกสองขนาด (compact และ standard) ความต่างคือความยาวของด้ามก้านเบรค ซึ่งยาวห่างกัน  6 มิลลิเมตร เพราะงั้นผู้หญิงหรือคนที่มือเล็กก็สามารถใช้เกียร์ FSA ได้อย่างถนัดเช่นกัน

 

ชุดจานหน้า

K-Force-Crankset

ขาจาน K-Force WE ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ใช้แกน 30mm (BB386) คล้ายๆ ขาจาน K-Force Light และขาจานมีขนาดบางลงเล็กน้อยเพื่อลด Q-Factor (ระยะความกว้างที่วัดจากขาจานด้านหนึ่งไปยังขาจานอีกด้านหนึ่ง) ซึ่ง FAS อ้างว่า Q-Factor ที่แคบกว่าเดิมนั้นปั่น ควงขาได้สบายกว่า

ตัวสไปเดอร์ 4 ก้านก็ได้รับการออกแบบใหม่ซึ่ง FSA อ้างว่าสติฟกว่าสไปเดอร์ของ K-Force Light และช่วยให้การใช้งานกับพาวเวอร์มิเตอร์มีความแม่นยำมากขึ้น

ใบจานที่ทำจากอลูมิเนียม 7075 มีให้เลือกทั้งแบบ Standard และ Compact  (53-39 / 52-36 / 50-34) ออกแบบหมุดวิดโซ่ใหม่ให้รองรับการใช้งานของกรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าได้ดีขึ้น

ความยาวขาจานมีให้เลือกตั้งแต่ 165, 170, 172.5, 175, 177.5, 180mm

Cassette

เฟืองหลังมีให้เลือกสามขนาด 11-25, 11-28 และ 11-32 เฟืองทำจากเหล็กและไทเทเนียม และใช้สไปเดอร์ที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนัก น้ำหนักเฟืองประมาณ 257 กรัม

 

ตีนผี

K-Force-WE-rear-derailleur

k-force-we-rear-mech-inside

FSA K-Force WE ใช้ตีนผีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับดีไซน์ตีนผีของค่ายอื่นๆ เพราะไม่ได้ใช้ตีนผีแบบ parallelogram แต่เป็นตีนผีที่ใช้ gearbox แบบไฟฟ้าเพื่อเลื่อนแขนตีนผีไปตามตำแหน่งของเฟือง ตีนผีทำงานโดยการรับคำสั่งเปลี่ยนเกียร์จากชิฟเตอร์ และวัสดุทำจากคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อลดน้ำหนัก

 

สับจานหน้า

K-Force-WE-front-derailleur

สับจานหน้าทำหน้าที่เป็นมันสมองของชุดขับ FSA K-Force WE ซึ่งเป็นตัวที่รับสัญญาณ ANT+ จากมือเกียร์ พร้อมส่งสัญญาณการเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตีนผีผ่านสายไฟฟ้า

สับจานใช้มอเตอร์ในการเปลี่ยนเกียร์เหมือนกับกรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้าค่ายๆ อื่นๆ มีระบบ auto-trimming ป้องกันไม่ให้สับจานสีกับโซ่ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งเฟืองและใบจานไหนก็ตาม

ตัวบอดี้ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ มีขนาดเล็ก มีไฟสถานะการทำงานแสดงอยู่ด้านบนของบอดี้พร้อมปุ่มเปิด/ปิด (ปิดระบบทั้งหมดเพื่อไม่ให้เกียร์ทำงานโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการเดินทาง)

ไฟสถานะใช้บอกปริมาณแบตเตอรี – น้ำเงินคือแบตเต็ม, เขียวคือเหลือเยอะ, เหลืองคือเหลือปานกลาง, แดงคือใกล้จะหมด ถ้าแบตหมดกลางทาง สับจานหน้าจะปรับลงมาอยู่จานเล็กอัตโนมัติเพื่อไม่ให้เกียร์หนักเกินจะปั่นได้ หรือผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชัน FSA เพื่อดูว่าสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อีกทั้งหมดกี่ครั้งก่อนที่แบตจะหมดสนิท

 

แบตเตอรี

Battery-1แบตเตอรี K-Force WE เป็นรูปทรงแท่งเหมือนแบตเตอรี Di2 ของ Shimano และใช้ติดตั้งในท่อนั่งของเฟรมจักรยาน เป็นแบตเตอรีลิเธียมไอออน 7.4v ที่ใช้งานได้ประมาณ 5,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ถ้าถ่านหมดก็ชาร์จผ่านสายเคเบิ้ลที่ตีนผี ซึ่งใช้เวลาชารจ์ไม่เกิน 90 นาที

 

เบรค

K-Force-BrakesFSA K-Force ME มากับเบรคใหม่แบบ Dual Pivot น้ำหนัก 299 กรัม ซึ่ง FSA อ้างว่าพลังเบรคและการเลียเบรคไม่เป็นรองเบรครุ่นไหนๆ ในตลาด และมี quick release สำหรับปรับระยะเบรคให้พอดีกับขนาดล้อและยางได้ถึง 3 ขนาด ไม่ต้องคอยปรับจูนระยะตลอด รองรับยางหน้ากว้างสุด 28mm

ในอนาคตจะรองรับดิสก์เบรคไฮดรอลิคของ FSA เองด้วย

 

น้ำหนัก / ราคา / กำหนดการวางตลาด

FSA ระบุน้ำหนักรุ๊ปเซ็ตทั้งหมดอยู่ที่ 2090 กรัม (เปรียบเทียบ SRAM Red eTap ที่ 1,905g และ Shimano Dura-Ace Di2 9070 ที่ 2,003g)

เริ่มวางจำหน่ายราวพฤษภาคม 2017 และโปรทีม Astana, Cofidis, Direct Energie, Jelly Belly จะใช้กรุ๊ป FSA K-Force ME ตั้งแต่ฤดูกาล 2017 เป็นต้นไป

ในอนาคตจะมีเวอร์ชัน Time Trial, เวอร์ชันชุดเกียร์ 1x และออพชันเสริมปุ่มเปลี่ยนเกียร์ sprint / climbing shifter วางจำหน่ายในปีเดียวกัน

 

GCN Video Preview

 

Via: We.FSA

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *