รีวิว: ชุดปั่นใหม่ไร้ตะเข็บจาก Funkier

ช่วงที่ตลาดจักรยานบ้านเราเริ่มบูม ก็มีกางเกงปั่นยี่ห้อนึงที่เห็นเป็นที่นิยมในหมู่นักปั่นจำนวนมาก นั่นคือ Funkier เป้าส้ม สินค้าจากอิสราเอล ที่หลายคนชอบเพราะว่าราคาไม่แพงแต่ได้ของแบรนด์ คุณภาพดี เป้าหนาสะใจ เลยเห็นคนใช้ได้บ่อยๆ จนครองตลาดบ้านเราได้

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว Funkier นี่ไม่ใช่ชุดปั่นแบรนด์จีนหรืออะไรทำนองนั้น แท้จริงมาจากอิสราเอลครับ ก่อตั้งมาตั้งกะปี 1990 แล้ว แต่ก่อนทำเสื้อผ้าแฟชันผู้หญิง แต่เพราะเจ้าของเป็นคนชอบปั่นจักรยาน เลยหันมาทำชุดปั่น คอนเซปต์ของเขาคือคุณภาพสูงในราคาที่คนทั่วไปซื้อได้ ไม่เน้นการตลาด ไม่เน้นโหมโฆษณา ชุดปั่นทุกรุ่นของเขาออกแบบและทดสอบในอิสราเอลก่อนจะส่งไปผลิตในโรงงานจีน

ส่วนผมเองก็เคยใช้เป้าส้มของ Funkier เช่นกัน และหลังจากนั้นก็ได้ออกรุ่นใหม่ๆ ตามมา ตั้งแต่เป้าน้ำตาล เป้ากล้วย จนล่าสุด เขาออกรุ่นใหม่ที่เรียกได้ว่าต่างจากสินค้าที่ผ่านๆ มาเลย แถมออกมาเป็นซีรีส์ กางเกง กับ เสื้อปั่น ไปเลย นั่นคือซีรีส์ Seamless ไร้รอยต่อนั่นเอง

 

การออกแบบ

ตัวที่ผมได้มาเป็นกางเกงปั่นรุ่น Velletri Seamless Shorts กับเสื้อปั่น Respirare Seamless Cycling Jersey ชื่อยาวอ่านยากจุง แต่หลักๆ ก็จำตรงคำว่า Seamless (ไร้ตะเข็บ) ที่เป็นจุดเด่นนั่นล่ะครับ เพราะจุดขายคือการทอแบบเต็มตัว ทำให้มีรอยต่อน้อยมากๆ

ตัวเสื้อมีลายคาดสีเทา ดูๆ ไปแล้วก็เหมือนชุดของ Black Panther (ไม่ได้ค่าโฆษณาหนังนะครับ)

เสื้อรุ่นนี้ Funkier เคลมว่าเป็นเสื้อแบบ 2 in 1 นั่นคือใส่ตัวเดียวไม่ต้องมีเบสเลเยอร์ (เสื้อซับใน) ได้สบายๆ เพราะใช้ผ้าที่ระบายเหงื่อได้เร็วและไว ไม่อมเหงื่อ

รุ่นนี้จะเน้นสีดำเป็นหลัก แซมสีเทาให้พอดูมิติ  สีอื่นที่มีก็คือ ส้ม น้ำเงิน และเหลืองสะท้อนแสง ตอนจับทีแรก จะรู้สึกว่าสัมผัสผ้าจะแตกต่างไปจากชุดปั่นที่เราคุ้น เพราะที่ผ่านมาเจอแต่ผ้า Lycra มันๆ ลื่นๆ แต่นี่จะดูผ้าหนากว่าหน่อย จับแล้วด้านมือ แต่มันก็เป็นดีไซน์ของเขาครับ ลองดึงดูดีๆ จะเห็นว่าหลายส่วนมีลักษณะเป็นผ้า Mesh ตาข่ายโปร่งตามที่เขาโฆษณาว่าเป็นการทอแบบผืนเดียวทั้งตัว

นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุไม่เหมือนกันในแต่ละส่วน ส่วนที่รับลม ระบายอากาศ ผ้าก็จะบางโปร่งกว่าครับ ส่วนขอบแขน ขา และเอว ก็เป็นแบบ Comfort Fit ไม่ได้ใช้ขอบยางมาดึงรั้งไว้ จัดว่าใส่สบายดี ส่วนที่ชอบคือคอเสื้อที่เป็นคอต่ำ ขนาดกำลังพอดี ไม่แน่นคอ

ส่วนเป้าของกางเกง เป็นเป้ารุ่นใหม่ F-14 สีน้ำเงิน จับดูแล้วบางลงกว่ารุ่นก่อนแบบรู้สึกได้ และมีรูระบายอากาศพร้อม พอลองใส่ทั้งตัวแล้ว ความรู้สึกแรกคือเหมือนใส่สกินสูทผสมกับชุดรัดกล้ามเนื้อ เพราะมันแนบเนื้อไปกับตัวได้เป็นอย่างดี เข้ามุมโค้งเว้าทั้งหมด นาบไปกับผิวหนังติดสบายตัวดี ขอบเอวขึ้นมาสูงเก็บพุงได้ดี แต่ไม่พับงอลงไปเวลาก้มปั่นแบบบางยี่ห้อที่เคยเจอมา แขนเสื้อจัดว่ายาวเหมือนกันเพราะดึงลงมาจนสุดแขนพับได้ แต่เพราะเป็น Comfort Fit เลยไม่อึดอัดอะไร

 

ทดลองใช้จริง

ผมลองเอาออกไปปั่นระยะรวม 75 กิโล ช่วงเย็นจนค่ำ ก็ต้องบอกว่า เสื้อมันระบายอากาศได้ดีครับ รู้สึกได้ว่าสบายดี แต่ไม่ได้ถึงกับหนาวเวลาเหงื่ออกเหมือนผ้าแบบอื่น เพราะมันช่วยระบายให้เหงื่อระเหยออกไป ไม่ได้ติดกับตัวผ้า ลองเอาน้ำบีบใส่ตรงแขนเสื้อ น้ำกลับกระเด็นออก เหมือนกับว่ากันน้ำได้ระดับหนึ่ง ลักษณะผ้าเหมือนช่วยควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับสบายตัว ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป อาจจะเหมาะเวลาไปปั่นที่ต้องเจอสภาพอากาศหลากหลายเช่นเช้าเย็นกลางวันร้อน

ส่วนกางเกง ในความเห็นผมคือพัฒนาขึ้นมาเยอะครับ เพราะตัวเก่าอย่างที่บอกว่าบางทีก็รู้สึกว่าเป้าหนาไป ไม่เป็นธรรมชาติ แต่ตัวนี้บางลงแต่กลับสบายขึ้น เข้ารูปดีแล้วยังรับแรงกระแทกได้สบาย ปั่นถนนเจอกรวดก็ไม่ลำบากอะไรมาก นั่งปั่นยาวๆ ได้ดีเลยล่ะครับ ขอบขา ขอบเอวสบายทั้งคู่ จัดว่าชอบเลยครับ

ต้องเสริมหน่อยว่า ถ้าใครจะซื้อก็ควรลองขนาดให้เข้าตัวครับ เพราะรุ่นนี้ด้วยเนื้อผ้าทำให้มันเป็นแบบคร่อมไซส์ อย่างผมก็ใส่ขนาด M/L ไป ที่ต้องเน้นให้ลอง เพราะความฟิตเข้าตัวมันนี่ล่ะครับ ถึงผ้าจะยืดได้ดีก็จริง แต่ซิปมันไม่ยืดตามครับ

ผมสูง 182 เซนติเมตร แต่เป็นคนตัวสั้น ใส่เสื้อ M/L คิดว่าจะพอดี กลายเป็นว่ามันยาวไปนิดนึง พอก้มตัวปั่นกลายเป็นว่ามันยาวลงมันมากเกินแล้วซิปมันเลยงอตัวขึ้นมาดักลมแทน ควรลองด้วยท่าปั่นก่อนดีกว่าครับ อีกจุดหนึ่งคือกระเป๋าหลังใส่ของหนักไม่ค่อยได้ เพราะผ้ามันยืด ถ้าใส่ของเยอะๆ มันจะย้อยตุงลงมา

 

สรุป

ถ้ามองว่าเป็นชุดปั่นในราคาระดับ Mid-Range ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในตลาดเหมือนกัน เพราะคิดว่าเป้าตัวนี้ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับ เนื้อผ้าแนบเนื้อ ระบายอากาศดี ใส่สบายไร้รอยต่อ

ส่วนดีไซน์นีก็แล้วแต่ความชอบครับ มีแบบเดียวอยู่แล้ว เลือกง่ายแค่เปลี่ยนสีเท่านั้น ที่สำคัญคือลองเช็คเรื่องขนาดให้ดีก่อนครับ

ราคาเสื้อ Respirare Seamless Cycling Jersey: 1,800 บาท
ราคากางเกง Velletri Seamless Shorts: 2,400 บาท

https://www.funkierbike.com

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า