Garmin ซื้อกิจการ Tacx แบรนด์เทรนเนอร์ชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์

ข่าวใหญ่ประจำวงการวันนี้เป็นเรื่องของสองบริษัทที่คนปั่นจักรยานรู้จักดีครับ Garmin ประกาศซื้อกิจการ Tacx ผู้ผลิตเครื่องเทรนเนอร์ กระติกน้ำจักรยาน และเครื่องมือซ่อมแซมจักรยานชื่อดังจากเนเธอร์แลนด์

Garmin ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่ามูลค่าดีลการซื้อบริษัทเป็นจำนวนเงินเท่าไร แต่บอกคร่าวๆ ว่า ถึงซื้อกิจการแล้ว แต่ Tacx จะดำเนินการเหมือนเดิม ไม่มีการยุบรวมแบรนด์ การผลิตสินค้าก็ยังคงไว้เหมือนเดิม คือผลิตในเนเธอร์แลนด์ โดย Garmin ให้เหตุผลว่า Tacx เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเทรนเนอร์ที่น่าเชื่อถือและคุณภาพสูงเป็นอันดับต้นๆ ในตลาด 

ดีลนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนปั่นจักรยาน เพราะตลาด indoor trainer หรือเครื่องซ้อมปั่นจักรยานกำลังอยู่ในช่วงเติบโต และมีพัฒนาการแบบก้าวกระโดด เทรนเนอร์รุ่นใหม่ๆ นั้นเป็นระบบสมาร์ทเทรนเนอร์ นั่นคือสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตเพื่อใช้แสดงผลข้อมูลการปั่นแบบ real time และยังสามารถตั้งโปรแกรมการฝึกซ้อมและความหนักหน่วงให้ผู้ใช้ปั่นตามได้ง่ายๆ ในบ้าน อีกทั้งยังมีราคาลดลงและมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย 

Garmin เองกำลังเจอคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Wahoo ที่นอกจากจะแข่งขันกับ Garmin โดยตรงในตลาดอุปกรณ์กีฬาอย่างคอมพิวเตอร์จักรยานแล้ว Wahoo ยังได้เปรียบตรงที่เป็นผู้บุกเบิก Smart trainer เป็นรายแรกๆ อีกด้วย ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่ Garmin ไม่มี 

การที่ Garmin เข้าซื้อ Tacx ก็จะทำให้บริษัทมีสินค้าตอบโจทย์ผู้บริโภคครบเครื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มนักปั่นที่จำนวนไม่น้อยก็ใช้สินค้าของ Garmin อยู่แล้ว ในอนาคตเราน่าจะเห็นการเชื่อมโยงระหว่างสินค้าของ Garmin และ Tacx ที่สะดวกต่อผู้ใช้มากขึ้น 

นอกจากนี้ผู้บริโภคน่าจะหาซื้อเทรนเนอร์ของ Tacx ได้สะดวกขึ้น เพราะ Garmin เองมีเครือข่ายกระจายสินค้าเหนือกว่า Tacx มาก ไม่ได้จำกัดเฉพาะตามร้านจักรยานเท่านั้น 

ผมว่าดีลนี้ดีกับผู้บริโภคหลายอย่างครับ มันน่าจะทำให้ตลาดสมาร์ทเทรนเนอร์ที่ปกติราคาค่อนข้างสูงเกิดการแข่งขันสูงกว่าเดิม เหมือนตลาดได้ Garmin มาคานอำนาจ Wahoo ซึ่งสุดท้ายน่าจะทำให้มีตัวเลือกสมาร์ทเทรนเนอร์มากขึ้นในราคาที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง 

แบรนด์เทรนเนอร์อย่าง CycleOps และ Elite ถึงจะมีชื่อเสียงในตลาดแต่ก็ยังขายสินค้าแบบกระจุกตัว เช่น Elite ก็ได้รับความนิยมในยุโรปมากกว่าภูมิภาคอื่นๆ จากที่เป็นบริษัทอิตาลี เช่นเดียวกับ Tacx ที่เป็นบริษัทจากเนเธอร์แลนด์ สิ่งที่ Garmin และ Wahoo มีเหนือคู่แข่งก็คือช่องทางการขายที่สากลกว่า และเงินทุนการวิจัย/พัฒนาสินค้าที่มากกว่าหลายเท่า

ที่มา: BicycleRetailer.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *